ลืออ่างเก็บน้ำแตก ชาวยโสธร 4 หมู่บ้าน แตกตื่น แห่หนีอพยพขึ้นที่สูง

ข่าว

ลืออ่างเก็บน้ำแตก ชาวยโสธร 4 หมู่บ้าน แตกตื่น แห่หนีอพยพขึ้นที่สูง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2562 17:57 น.

บันทึก

ยโสธร อ่วมฝนตกต่อเนื่องนานหลาย ชม.ทำลำน้ำเซบายเอ่อล้นไหลท่วมไร่นา-บ้านเรือนประชาชน สูงกว่า 1 ม. มีแนวโน้มสูงเรื่อยๆ ท่ามกลางข่าวลืออ่างเก็บน้ำแตก ทำชาวบ้านแตกตื่น รีบอพยพขนย้ายสิ่งของออกจากพื้นที่ด่วน คาดมีชาวบ้านได้รับผลกระทบแล้ว กว่า 500 หลังคาเรือน 

เมื่อวันที่ 2 ก.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในพื้นที่ จ.ยโสธร มีฝนตกหนักลงมาติดต่อกันหลายชั่วโมง ประกอบกับมีปริมาณน้ำเหนือที่ไหลลงมาสมทบกับปริมาณน้ำในพื้นที่ จนทำให้ปริมาณน้ำในลำน้ำเซบายเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนเอ่อล้นตลิ่งและไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตร และหมู่บ้านตามแนวลุ่มน้ำเซบายในพื้นที่ ต.เชียงเพ็ง อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร จำนวน 4 หมู่บ้าน บ้านเรือนถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ระดับน้ำยังคงมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ และกระแสน้ำไหลเชี่ยวแรง โดยขณะนี้ในพื้นที่ยังคงมีฝนตกหนักลงมาตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะที่บ้านเซ ต.เชียงเพ็ง อ.ป่าติ้ว ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่อยู่ติดริมตลิ่งลำน้ำเซบาย ปริมาณน้ำได้ไหลบ่าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านทั้งหมู่บ้าน และโรงเรียนบ้านเซโนนม่วง ที่มีประชาชนอาศัยอยู่กว่า 110 ครัวเรือน ระดับน้ำบางจุดสูงถึง 1-2 เมตร กระแสน้ำยังไหลเชี่ยว ประชาชนพักอาศัยอยู่ในบ้านพักด้วยความยากลำบาก กระแสไฟฟ้าก็ถูกตัด เพื่อความปลอดภัยของชาวบ้าน นอกจากนี้ชาวบ้านได้เร่งขนย้ายสิ่งของมีค่า สัตว์เลี้ยงโค-กระบือ รถยนต์ รวมทั้งอพยพผู้สูงอายุขึ้นไปในที่ปลอดภัย เนื่องจากในพื้นที่มีข่าวลือว่าอ่างเก็บน้ำห้วยโพงบน ที่ตั้งอยู่ อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร แตก มวลน้ำมหาศาลจะไหลมาถึงพื้นที่ในเวลา 17.00 น. จึงสร้างความแตกตื่นให้กับชาวบ้านในพื้นที่อย่างมาก

จากการสอบถาม นายสวัสดิ์ นาคสุทธิ์ ผอ.ชลประทานยโสธร ยืนยันว่า อ่างเก็บ 3 อ่างในยโสธรมีความมั่นคงและแข็งแรงดี มีเพียงน้ำที่ล้นออกจากสปิลเวย์เท่านั้น นอกจากนี้แล้วยังมีหมู่บ้านเซซ่ง บ้านท่าลาดและบ้านโนนตูม ต.เชียงเพ็ง อ.ป่าติ้ว ถูกน้ำท่วมสูงเช่นกัน รถยนต์ไม่สามารถสัญจรเดินทางได้ ต้องใช้เรือเพียงอย่างเดียวในการอพยพขนย้ายทรัพย์ต่างๆ ขณะที่องค์การบริหารส่วนตำบลเชียงเพ็ง และอาสาสมัครมูลนิธิต่างๆ เร่งนำน้ำดื่มและอาหารเข้าไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านที่ยังคงติดคาอยู่ในบ้านพักแล้ว โดยน้ำท่วมครั้งนี้ คาดว่ามีชาวบ้านได้รับผลกระทบไม่ต่ำกว่า 500 ครัวเรือน

ขณะเดียวกัน ถ.อรุณประเสริฐ เส้นทางระหว่าง อ.ป่าติ้วไป จ.อำนาจเจริญ รถทุกชนิดไม่สามารถที่จะผ่านเส้นทางดังกล่าวได้ เนื่องจากปริมาณน้ำท่วมผิวจราจรค่อนข้างสูง เป็นระยะทางยาวประมาณ 300 เมตร ผิวจราจรบางจุดเริ่มทรุดตัว เพราะถูกกระแสน้ำกัดเซาะ จนเจ้าหน้าที่ต้องปิดการจราจรเป็นการชั่วคราวทั้งสองฝั่ง แต่ก็ยังมีรถยนต์ที่ฝ่าฝืนพยายามวิ่งฝ่ากระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว จนทำให้กระแสน้ำพัดรถยนต์ไปไกลกว่า 20 เมตร ลอยไปติดกับต้นไม้กลางทุ่งนา แต่โชคดีที่คนขับออกมาได้อย่างปลอดภัย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฝนตกหนักที่มุกดาหาร ทำน้ำเอ่อล้นคลองท่วมสนามกีฬากลาง
01:07

ฝนตกหนักที่มุกดาหาร ทำน้ำเอ่อล้นคลองท่วมสนามกีฬากลาง

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 08:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์