ระทึก กาฬสินธุ์สั่งอพยพชุมชนเมืองด่วน มวลน้ำจ่อท่วม คาด 1-2 วันมาแน่

ข่าว

ระทึก กาฬสินธุ์สั่งอพยพชุมชนเมืองด่วน มวลน้ำจ่อท่วม คาด 1-2 วันมาแน่

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2562 17:23 น.

บันทึก

พายุลูกใหม่ถล่มซ้ำกาฬสินธุ์ ทำลำน้ำปาว-ชีหนุนสูง อ่างห้วยสีทนเร่งระบาย ฝนตกต่อเนื่อง ทำมวลน้ำจ่อท่วมเขตเศรษฐกิจเมือง ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์สั่งระดมกำลังช่วยกั้นกระสอบทราย ตั้งศูนย์บัญชาการรับมือด่วน พร้อมสั่งอพยพประชาชนพื้นที่เสี่ยง คาด 1-2 วันนี้ลำน้ำปาวเอ่อท่วมแน่

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 2 ก.ย.62 นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมด้วย นายสนั่น พงษ์อักษร รองผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์ พ.อ.มานพ ไขขุนทด รอง ผอ.รมน.กาฬสินธุ์ นายชาญชัย ศรศรีวิชัย ปลัดจังหวัดกาฬสินธุ์ นายจารุวัฒน์ บุญเพิ่ม นายกเทศมนตรีเมืองกาฬสินธุ์ นายโสภณ เจริญพร หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.กาฬสินธุ์ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ พร้อมนำกำลังทหารกองพันทหารม้าที่ 14 และ 21 กองพลทหารม้าที่ 3 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ เจ้าหน้าที่ อส. เจ้าหน้าที่ อป.พร. นักศึกษาวิชาทหารวิทยาลัยเทคนิคกาฬสินธุ์ และจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจกว่า 300 คน เข้าบรรจุกระสอบทราย ขนย้ายไปกั้นน้ำตามจุดต่างๆ ริมฝั่งแม่น้ำปาว ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยง เนื่องจากมีฝนตกซ้ำลงมาในพื้นที่ ประกอบกับแม่น้ำชีหนุนสูง และอ่างเก็บน้ำห้วยสีทนยังคงระบาย ทำให้ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หลายจุดระดับน้ำเริ่มล้นตลิ่ง ซึ่งเสี่ยงเอ่อเข้าท่วมพื้นที่ชุมชน และเขตเศรษฐกิจของเมืองกาฬสินธุ์ โดยทางจังหวัดได้จัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อุทกภัยส่วนหน้า จ.กาฬสินธุ์ ที่วัดสว่างคงคา ซึ่งเป็นศูนย์บัญชาการและจุดรับการสนับสนุนกำลังพล การบริจาคสิ่งของ และเป็นที่พักอาศัยของผู้ประสบภัย พร้อมกับประกาศเตือนให้ประชาชนในเขตชุมชนเศรษฐกิจและประชาชนที่อาศัยอยู่ตามริมฝั่งแม่น้ำปาวและแม่น้ำชี ขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงและเตรียมอพยพย้ายไปอยู่สถานที่ปลอดภัย

โดย ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ภายหลังจากได้รับผลกระทบจากพายุโพดุล ขณะนี้มีพายุฝนตกลงมาในพื้นที่อีกอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับอ่างเก็บน้ำห้วยสีทนยังคงมีน้ำเกินระดับกักเก็บอีกกว่า 6 แสน ลบ.ม. และยังคงล้นระบายลงมาในพื้นที่ อีกทั้งระดับแม่น้ำชีหนุนสูง ทำให้ระดับน้ำในลำน้ำปาวตลอดสายเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว ทั้งนี้จากการคาดการณ์ของกรมอุตอนิยมวิทยาจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากในช่วงวันที่ 2-4 ก.ย.นี้ ซึ่งอาจะส่งผลให้ระดับน้ำในลำน้ำปาวเพิ่มสูงขึ้นอีกและล้นตลิ่ง เสี่ยงที่จะเอ่อเข้าท่วมพื้นที่ชุมชนและพื้นที่เขตเศรษฐกิจในตัวเมืองกาฬสินธุ์ในช่วง 1-2 วันนี้ จึงได้มีการตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อุทกภัยส่วนหน้า จ.กาฬสินธุ์ ที่วัดสว่างคงคา เพื่อบัญชาการเหตุการณ์ พร้อมระดมกำลังทุกภาคส่วนในการบรรจุทราย เพื่อนำกระสอบทรายไปช่วยเหลือกั้นทางน้ำไหลสู่บ้านเรือนประชาชน

ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์ กล่าวต่อว่า จากสถานการณ์ดังกล่าวได้ทำให้ระดับน้ำท่วมขังเพิ่มสูงขึ้น และแผ่ขยายเป็นบริเวณกว้าง ซึ่งนอกจากในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ที่ถูกน้ำท่วมขัง 21 ชุมชน ได้รับความเดือดร้อน 1,500 ครัวเรือน โดยมีน้ำท่วมหนักในพื้นที่ 13 ชุมชนแล้ว ยังกระทบ 5 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง อ.กมลาไสย อ.ฆ้องชัย อ.ร่องคำ และ อ.ยางตลาด ดังนั้นจึงได้ประกาศเตือน และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแจ้งเตือนให้ประชาชนเฝ้าระวังที่อาศัยอยู่พื้นที่ต่ำ ริมฝั่งลำน้ำปาวและแม่น้ำชี เตรียมรับมือสถานการณ์เคลื่อนย้ายสิ่งของไว้ที่สูง และเตรียมอพยพไปยังสถานที่ปลอดภัย

อย่างไรก็ตามมีรายงานว่า ล่าสุด นายกเทศมนตรีเมืองกาฬสินธุ์ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์นำรถกระจายเสียงออกประกาศเตือนให้ประชาชนในพื้นที่เขตเศรษฐกิจ โดยบริเวณตลาดสดเทศบาล ตลาดสดทุ่งนาทอง ถนนเทศบาล 23 ถนนเทศบาล 24 และพื้นที่เสี่ยงต่างๆ ให้เตรียมรับมือสถานการณ์น้ำท่วมแล้ว และขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง โดยคาดว่าลำน้ำปาวจะเอ่อเข้าท่วมในช่วง 1-2 วันนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฝนตกหนักที่มุกดาหาร ทำน้ำเอ่อล้นคลองท่วมสนามกีฬากลาง
01:07

ฝนตกหนักที่มุกดาหาร ทำน้ำเอ่อล้นคลองท่วมสนามกีฬากลาง

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 19:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์