กฟภ.ช่วยงานศพ5แสน หนุ่มบ้านไผ่ลุยน้ำช่วยเพื่อนบ้าน ไฟช็อตดับ

ข่าว

กฟภ.ช่วยงานศพ5แสน หนุ่มบ้านไผ่ลุยน้ำช่วยเพื่อนบ้าน ไฟช็อตดับ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2562 17:05 น.

บันทึก

แม่ร่ำไห้ ตั้งศพลูกชายวัย 20 วันแรก หลังเข้าไปช่วยเพื่อนบ้าน ถูกน้ำท่วมที่บ้านไผ่ ขอนแก่น แล้วไฟในบ้านรั่วช็อตตาย ด้าน กฟภ.รุดมอบเงิน 5 แสน ฝ่ายพ่อ บอกต้องเยียวยาคนในครอบครัวด้วย 

เวลา 13.30 น.วันที่ 2 ก.ย. ที่บ้านเลขที่ 28/11 ม.2 บ้านไผ่เก่า คุ้มวัดโพธิ์สิริโสภณ ต.บ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นที่ตั้งศพของนายสราวุธ จันโทแพง อายุ 20 ปี ที่เสียชีวิตเพราะถูกไฟฟ้าช็อต ขณะเข้าไปช่วยเหลือเพื่อนบ้านขนของหนีน้ำท่วม เมื่อช่วงเช้าวันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยพ่อแม่ ญาติพี่น้องพากันตั้งศพบำเพ็ญกุศลเป็นวันแรกไว้ที่บ้าน  มีเพื่อนๆ นักศึกษาจากวิทยาลัยการอาชีพขอนแก่นมาร่วมงานศพจำนวนมาก

นางศิลากร จันโทแพง อายุ 43 ปี กล่าวกับผู้สื่อข่าวทั้งน้ำตาว่า เพิ่งรับศพลูกชายออกจาก รพ.มาตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้าน โดยครอบครัวได้หารือกันว่าจะตั้งศพไว้ 3 วัน และจะมีพิธีฌาปนกิจศพในวันพฤหัสบดีที่จะถึงนี้ ที่วัดโพธิ์ไชย บ้านไผ่เก่า

“ที่ผ่านมารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เดินมาพบพร้อมมอบเงินให้ในเบื้องต้น ส่วนหน่วยงานอื่นๆ นั้น มีเพียงการมาสอบถามพูดคุย แต่ไม่มีการช่วยเหลือใดๆ โดยส่วนตัวก็คิดว่าจะดำเนินการทางด้านกฎหมายกับหน่วยงานที่รับผิดชอบ เพราะไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้กับครอบครัวคนอื่นอีก แต่รอให้งานศพลูกผ่านไปก่อน จึงจะหารือกันในครอบครัว อยากฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไว้เป็นอุทาหรณ์ว่า ชีวิตคนมีค่า และลูกชายอยู่ในวัยที่กำลังจะได้เป็นเรี่ยวแรงของครอบครัวก็ต้องมาตายด้วยเหตุการณ์แบบนี้ อยากให้มีความรับผิดชอบมากกว่านี้ น้ำมาก็ควรจะตัดไฟทันที เพราะน้ำกับไฟฟ้ามันใกล้กันไม่ได้”

นางศิลาการ กล่าวอีกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่มีใครอยากให้เกิด แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว ไม่ใช่จะมาโทษว่าเป็นความผิดของครอบครัว เพราะในความเป็นจริงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรจะมีการปรับปรุงการทำงานในองค์กรให้ดีขึ้นมากกว่า จะมากล่าวโทษชาวบ้านที่ต้องสูญเสียลูก

ในเวลา 15.00 น.วันเดียวกัน นายสมลักษณ์ กิ่งมาลา รองผู้ว่าการ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (ภาค 2) พร้อมคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่จากการไฟฟ้า ลงพื้นที่มายังบ้านของผู้ตาย พร้อมมอบเงินเยียวยาผู้ประสบภัยที่เสียชีวิต จำนวน 500,000 บาท ให้กับครอบครัวผู้ตาย โดยมีนายเกษม จันโทแพง บิดาผู้ตายเป็นผู้รับมอบ

นอกจากนี้ รองผู้ว่าการ การไฟฟ้า ยังได้เข้าเคารพศพผู้ตายและแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้ตายด้วย รวมถึงได้นำถุงยังชีพมามอบให้กับประชาชนผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ครั้งนี้จำนวน 1,000 ชุด

นายสมลักษณ์ กิ่งมาลา รองผู้ว่าการ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (ภาค 2) ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า การไฟฟ้ารู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงเป็นตัวแทนของการไฟฟ้าได้เดินทางมามอบเงินเยียวยาแก่ครอบครัวผู้ตาย จำนวน 5 แสนบาท ให้กับญาติของผู้เสียชีวิต ขณะนี้ทางการไฟฟ้าได้เร่งดำเนินการจ่ายไฟฟ้าให้ครอบคลุมมากที่สุด ในพื้นที่ อ.บ้านไผ่ ซึ่งยังคงเหลือ 3 ชุมชน ที่ยังไม่สามารถจ่ายไฟฟ้าให้ได้ เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ยังคงมีน้ำท่วมขัง และเสี่ยงอันตราย ทั้งนี้ หาก ตรวจสอบแล้วพบว่าพื้นที่มีความปลอดภัยก็จะเร่งดำเนินการปล่อยกระแสไฟฟ้าให้เร็วที่สุด

“มาตรฐานการติดตั้งมิเตอร์ไฟฟ้าตามเสาไฟในชุมชนหมู่บ้านนั้น การไฟฟ้ามีมาตรฐานในการติดตั้งสูงเหนือพื้นดินประมาณ 1 เมตร 70 เซนติเมตร ซึ่งมีความปลอดภัย แต่ถ้าเกิดเหตุอุทกภัย น้ำท่วม ก็สามารถจะตัดกระแสไฟฟ้าได้ทันที แต่ที่บ้านไผ่ในครั้งนี้ น้ำมาเร็วแรงเกินความคาดหมาย จึงขอฝากถึงประชาชนในพื้นที่ ที่ถูกน้ำท่วม ไม่ว่าจะมากน้อยก็ควรจะตัดกระแสไฟฟ้าในบ้านพักอาศัยก่อน จากนั้นก็แจ้งการไฟฟ้าในพื้นที่ ให้ตัดกระแสไฟฟ้าในพื้นที่ เพื่อความปลอดภัย”

ขณะที่นายเกษม จันโทแพง บิดาของผู้เสียชีวิตกล่าวว่า หากการไฟฟ้าคิดว่า นำเงินมาเยียวยาแล้วจบนั้น มันไม่ใช่ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้น ครอบครัวสูญเสียอย่างหนัก ถ้าเป็นไปได้อยากให้การไฟฟ้าเยียวยาคนในครอบครัวต่อไปด้วย เพราะลูกชายกำลังจะเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงของครอบครัว แต่ก็มาเสียชีวิตจากการถูกไฟฟ้าช็อต ถ้าเป็นไปได้อยากให้การไฟฟ้าเยียวยาครอบครัวเพิ่มเติม ซึ่งอาจจะรับพี่สาวคนตายเข้าทำงานในการไฟฟ้า เพื่อจะได้มีเงินเดือน มีรายได้มาจุนเจือครอบครัว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีระทึก รถพ่วงเกี่ยวสายไฟทำเสาล้มทับกระบะ ก่อนไฟช็อตบึม
03:05

นาทีระทึก รถพ่วงเกี่ยวสายไฟทำเสาล้มทับกระบะ ก่อนไฟช็อตบึม

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 07:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์