ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เมียเป็นทุกข์ วิศวกรไทยโดนตม.ลาวจับ ขัง10 เดือน โดยไร้ความผิด

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2562 14:20 น.
  SHARE

  วิศวกรไทยไปทำงานในลาว จะกลับมาสอบปริญญาโทโดน ตม.ลาวจับขังนานถึง 10 เดือน "อ้างโกงบริษัท" ขณะที่ตำรวจ อัยการเวียงจันทน์ระบุไม่มีความผิด เมียเผย โดนเรียกเงิน 1.7 ล้าน วิ่งหาจนท.ไทย ไม่มีใครยอมช่วย 


  วันที่ 2 ก.ย. นายพีรภัทร ทองธีรสกุล อายุ 46 ปี ทนายความ ของนายกิตติเดช ลัทธิ อายุ 48 ปี วิศวกรชาวไทยที่ไปทำงานให้กับบริษัทพงษ์ทรัพย์ทวี ใน ประเทศลาว ชี้แจงกรณีนางขวัญตา ลัทธิ อายุ 47 ปี ภรรยานายกิตติเดช ร้องขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานรัฐบาลไทย ให้ช่วยสามี ที่ถูก ตม.ลาว กักขังไว้ที่ โพนต้อง (ศูนย์กักกัน) มากว่า 10 เดือน โดยไม่ได้รับคำตอบว่าผิดข้อหาอะไร

  นายพีรภัทร เผยว่านายกิตติเดชถูก ตม.ลาว กักขังตัวไว้ เมื่อเดือน ต.ค.2561 ขณะกำลังเดินกลับมา เตรียมตัวสอบปริญญาโท ที่ จ.นครราชสีมา ทาง ตม.ฝั่งลาวจับกุม กักตัวไว้ อ้างโกงบริษัทรับเหมาใหญ่ในลาว ที่ทำงานอยู่ แล้วกักขังมานาน 10 เดือนแล้ว ยังเรียกเงินกว่า 1.7 ล้านบาท ทางครอบครัวนายกิตติเดช ได้ยื่นหนังสือไปทุกหน่วยงาน แต่ไม่เคยได้รับคำตอบ 

  นายพีรภัทร กล่าวอีว่า ตนติดตามตั้งแต่เกิดเรื่อง ครั้งแรกเรายังไม่มั่นใจว่าคนของเราได้ทำผิดจริงหรือไม่ เมื่อไปติดต่อก็พบว่าเรื่องอยู่ที่ตำรวจลาว สอบถามหลายครั้งก็ไม่ได้คำตอบว่าได้กระทำผิดอะไร จนกระทั่งผ่านไป 4 เดือน ได้ข้อมูลและเอกสารจากทนายของเราทางฝั่งประเทศลาว ว่าตำรวจกับอัยการชี้ว่า ไม่มีความผิดฐาน ฉ้อโกงพลเมือง เราจึงเริ่มการเดินเรื่องถึงกงสุลไทยในลาว เพื่อให้มีการปล่อยตัวแรงงานไทย แต่กลับไม่ได้รับคำตอบ อีกทั้งสำนวนของตำรวจที่ส่งให้อัยการนาน 2 เดือนก็ไม่ได้ดำเนินการใดๆ และตีกลับมายังตำรวจเวียงจันทน์ให้มีการสอบเพิ่ม แต่ก็ทิ้งช่วงไปอีก 2 เดือน จนกระทั่งต้องวิ่งไปขอความช่วยเหลือกับหน่วยงานในประเทศไทย แต่ทั้งหมด ไม่มีใครยื่นมือมาช่วยเหลือ

  "ได้ยื่นร้องไปยัง UN จนมีการส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ เบื้องต้น UN ระบุ 2 ประเด็น คือการจับกุมตามอำเภอใจ และเป็นการเรียกค่าไถ่ ส่วนการทำงานของเจ้าหน้าที่ไทย ผมยอมรับว่าไม่ได้รับคำตอบในทางที่ดี เพราะไม่มีหน่วยงานใดยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือแม้หน่วยงานเดียว จึงอยากจะเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ไทยสนใจและเห็นใจคนไทยในต่างแดน ซึ่งจากทราบข้อมูลมา มีคนไทยยังถูกกักขังไว้ในลักษณะนี้อีกกว่า 90 คน หลายคนโดนในแบบเดียวกัน จึงอยากถามว่า ฝั่งไทยจะช่วยเขาอย่างไร"

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีดังกล่าว สืบเนื่องจาก น.ส.ขวัญตา ลัทธิ อายุ 47 ปี อยู่เลขที่ 166/1 ถนนโชคชัย-เดชอุดม ต.ถนนหัก อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ร้องสื่อฯ ว่าไม่ได้รับความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หลังจากไปร้องขอ เรื่องสามีถูกกักขังที่ ตม.ลาว นานกว่า 10 เดือน โดยผู้ถูกกังขัง คือ นายกิตติเดช ลัทธิ อายุ 48 ปี ถูกบริษัทรับเหมารายใหญ่ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ของลาว กักขังไว้ที่ “โพนต้อง” (ศูนย์กักกันคนต่างด้าว) ในนครหลวงเวียงจันทน์ ทั้งที่ตำรวจและอัยการลาวระบุไม่มีความผิด พร้อมกับเรียกเงินอีกกว่า 1.7 ล้าน

  ล่าสุด จากการสอบถามไปยังทางจังหวัดบุรีรัมย์ แจ้งว่าเพิ่งทราบเรื่องทางสื่อ เนื่องจากทางผู้เสียหายไม่ได้ร้องเรียนผ่านทางมาจังหวัด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จับคนไทยลาวจับคนไทยจับวิศวกรไทยตม.ลาวจับคนไทยข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้