ฝนถล่มหนัก “อีสาน” ขอนแก่น น้ำท่วมถนนมะลิวัลย์ รถเล็กไม่ควรผ่าน

ข่าว

ฝนถล่มหนัก “อีสาน” ขอนแก่น น้ำท่วมถนนมะลิวัลย์ รถเล็กไม่ควรผ่าน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2562 11:45 น.

บันทึก

ฝนถล่มเหนือ-อีสาน ที่ จ.ขอนแก่น เจอฟ้ารั่วตลอดทั้งคืนทำให้น้ำท่วม “ถนนมะลิวัลย์” ซึ่งเป็นถนนสายหลักใช้ในการเดินทางระหว่างจังหวัดสายขอนแก่น – ชุมแพ – เลย รถยนต์ติดหนัก จอดตายกลางทางในช่วงเวลาเร่งด่วน

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 2 ก.ย.62 หลังจากมีฝนตกลงมาอย่างหนักตลอดทั้งคืน ผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่สำรวจปริมาณน้ำและน้ำท่วมในพื้นที่เทศบาลนครขอนแก่น และพื้นที่โดยรอบ พบว่าน้ำท่วมถนนสายต่างๆ ทั้งในเขตเทศบาลนครขอนแก่น และเขตเทศบาลตำบลบ้านเป็ด โดยเฉพาะถนนมะลิวัลย์ ซึ่งเป็นถนนสายหลักที่ประชาชนใช้ในการเดินทางสัญจรระหว่างจังหวัด คือจากตัวเมืองขอนแก่น ไปยังอำเภอชุมแพ ไปจังหวัดเลย และไปสู่ภาคเหนือ อีกทั้งเป็นเส้นทางจากตัวเมืองขอนแก่นไปสนามบินขอนแก่น ถูกน้ำท่วมขังตั้งแต่บริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยขอนแก่น ไปจนถึงสี่แยกค่าย ร.8 ระยะทางยาวประมาณ 1 กิโลเมตร ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 50-70 เซนติเมตร

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้ ส่งผลให้การจราจรติดขัดเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นช่วงเวลาเร่งด่วนที่ประชาชนจะต้องเดินทางไปทำงาน และพ่อแม่ผู้ปกครองต้องส่งลูกไปโรงเรียน โดยเฉพาะรถยนต์ขนาดเล็ก เช่นรถเก๋ง รถจักรยานยนต์ เครื่องยนต์ดับ จอดทิ้งอยู่กลางถนนจำนวนหลายคัน รถบางคันก็วนหัวรถกลับคืนวิ่งสวนทางกัน จึงทำให้การจราจรติดขัดเป็นอย่างมาก หากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำ คาดว่าจะต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่าครึ่งวัน จึงจะสามารถระบายน้ำจากถนนสายนี้ให้หมดไปได้

ขณะที่ถนนสายบ้านกอก ต.บ้านเป็ด ซึ่งเป็นทางแยกจากถนนมิตรภาพ เข้าสู่หมู่บ้านกอก น้ำท่วมขังเป็นระยะทางยาวประมาณ 2 กิโลเมตร ระดับน้ำสูงประมาณ 50 เซนติเมตร โดยถนนสายนี้เป็นที่ตั้งของสถาบันการศึกษา เช่น มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ วิทยาลัยเทคโนโลยีภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และโรงเรียนบ้านกอก ทำให้การเดินทางสัญจรไปมาลำบาก รถเล็กไม่สามารถผ่านไปมาได้

นอกจากนี้ที่บริเวณโรงเรียนการศึกษาคนตาบอดขอนแก่น ซึ่งอยู่ในพื้นที่บ้านคำไฮ ต.บ้านเป็ด มวลน้ำก็ได้ไหลเข้าท่วมถนนทางเข้าของโรงเรียนแล้ว ระดับน้ำสูงประมาณ 80 เซนติเมตร ซึ่งเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลบ้านเป็ด ช่วยกันนำกระสอบทรายไปปิดกั้นน้ำที่จะไหลทะลักเข้าไปท่วมในตัวอาคารเรียนไว้ก่อน เพื่อให้สามารถทำการเรียนการสอนได้ปกติ แต่หากปริมาณน้ำท่วมสูงกว่านี้ทางโรงเรียนก็จะสั่งหยุดเรียนเป็นการชั่วคราวไว้ก่อน เกรงว่าจะเกิดอันตรายกับน้องๆ เด็กนักเรียนซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้พิการทางสายตามองไม่เห็น

ฝนถล่มเหนือ-อีสาน ที่ จ.พะเยา เจอฟ้ารั่วทั้งวันทั้งคืนทำให้น้ำระบายลงกว๊านพะเยาไม่ทันเอ่อท่วมสถานีขนส่งผู้โดยสาร บางหมู่บ้านน้ำสูงกว่า 1 เมตร ที่ จ.เชียงราย เกิดน้ำป่าไหลหลากและดินสไลด์ทับถนนและโรงเรียนจีน ครูต้องหยุดเรียนให้เด็กกลับบ้าน ด้าน จ.สกลนคร ฝนตกวัดได้กว่า 162 มิลลิเมตร ทำให้น้ำท่วมเขตเทศบาลตำบลวานรนิวาสถึง 1.20 เมตร เช่นเดียวกับ จ.มุกดาหาร และ จ.หนองคาย น้ำรอระบายลงแม่น้ำโขงเอ่อท่วมกว่าครึ่งเมตร อุตุฯ เตือนรับมือฝนตกหนักอีกระลอก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แบงค็อก ชนะ ขอนแก่น เปิดไทยลีก 2022-23
02:21

แบงค็อก ชนะ ขอนแก่น เปิดไทยลีก 2022-23

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 06:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์