ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฝนถล่มนครพนม พาน้ำป่าทะลักท่วมบ้านไผ่ล้อม อ.บ้านแพง เฝ้าระวัง 24 ชม.

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2562 16:51 น.
  SHARE

  นครพนมฝนตกหนัก น้ำป่าทะลักจากภูลังกาไหลท่วมบ้านไผ่ล้อม ชาวบ้านเร่งอพยพของหนี ขณะที่ อ.บ้านแพง ต้องเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง หลังน้ำป่าไหลหลากเสี่ยงท่วมกว่า 500 หลังคาเรือน

  สำหรับพื้นที่บ้านไผ่ล้อม มีบ้านเรือนเสี่ยงที่เคยได้รับผลกระทบมากเกือบ 500 หลังคาเรือน เคยได้รับผลกระทบน้ำป่าภูลงกาทะลักท่วมสูงกว่า 1 เมตร ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดเข้าสู่ภาวะปกติ เนื่องจากระดับน้ำโขงยังอยู่ที่ระดับประมาณ 8 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติล้นตลิ่งที่ประมาณ 5 เมตร ทำให้ยังรับน้ำที่ระบายจากห้วยลังกาได้เร็ว อีกทั้งฝนได้หยุดตกทำให้ปริมาณน้ำลดลงรวดเร็ว เหลือเพียงพื้นที่การเกษตรนาข้าวบางจุดยังถูกน้ำท่วมขัง

  ทางอำเภอบ้านแพงได้ประสานหน่วยงานปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยงานเกี่ยวข้อง ผู้นำชุมชน ท้องถิ่น ระดมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบให้การดูแลช่วยเหลือขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง รวมถึงเตรียมพร้อมจัดตั้งศูนย์อำนวยการเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง หากมีฝนตกหนักต่อเนื่อง มีน้ำป่าทะลักท่วม จะได้สามารถเข้าดูแลช่วยเหลือได้ตลอดเวลา โดยปีนี้ยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วมซ้ำอีก เนื่องจากมีปริมาณฝนสูง บวกกับมวลน้ำในลำห้วยลังกาเริ่มมีปริมาณเต็มความจุ หากมีฝนตกลงมาเติมจะทำให้น้ำป่าไหลมาสมทบเอ่อท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านทันที.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมนครพนมอ.บ้านแพงนครพนมฝนตกหนักน้ำป่าไหลลหากภูลังกาบ้านไผ่ล้อมน้ำท่วม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo