น้ำท่วมขอนแก่นคลี่คลาย ถนนมิตรภาพช่วง อ.บ้านไผ่ เปิดสัญจรได้ตามปกติ

ข่าว

น้ำท่วมขอนแก่นคลี่คลาย ถนนมิตรภาพช่วง อ.บ้านไผ่ เปิดสัญจรได้ตามปกติ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2562 11:22 น.

บันทึก

น้ำท่วมขอนแก่น ในเขตพื้นที่ อ.บ้านไผ่ คลี่คลายมาก น้ำในลำห้วยจิกลดลงแต่ยังมีปริมาณน้ำมากและไหลเชี่ยว ยังไม่สู่ภาวะปกติ ขณะที่ถนนมิตรภาพสัญจรไปมาได้ตามปกติแล้ว 

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 1 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น เพื่อดูความเป็นอยู่ของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมบ้านตั้งแต่คืนวันที่ 29-30 สิงหาคม ที่ผ่านมา พบว่า ขณะนี้ น้ำลดลงมากแล้ว แต่น้ำในลำห้วยจิก ยังคงมีปริมาณน้ำมากและไหลเชี่ยว หลายครอบครัวที่อยู่ในชุมชนสุมนามัยพัฒนา ชุมชนสะพานขาวและชุมชน ม.1 พัฒนา และชุมชนมิตรภาพ 4 เก็บข้าวของในบ้าน เพื่อเข้าอยู่อาศัย บางครอบครัวยังไม่สามารถเข้าบ้านตัวเองได้ แม้ว่าน้ำจะลดลงแล้ว แต่ยังไม่สู่ภาวะปกติ เพราะยังมีน้ำท่วมขัง เพราะเป็นพื้นที่ต่ำและอยู่ติดกับลำห้วยจิก ที่น้ำไหลผ่าน จึงไม่สามารถเข้าบ้านตัวเองได้ บางครอบครัวไม่มีบ้านอยู่ เพราะถูกกระแสน้ำพัดบ้านหายไปทั้งหลัง จึงยังต้องอาศัยอยู่ริมถนนใกล้บ้านตัวเองและพักในจุดพักพิงชั่วคราวที่ทางราชการจัดให้ 6 จุด

นางพรนภา ปัดเส อายุ 44 ปี ชาวบ้าน ม.20 ชุมชนสุมนามัยพัฒนา กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เหตุการณ์น้ำหลาก น้ำท่วม มาเร็วมาก ทั้งที่คนในครอบครัวเตรียมความพร้อมเก็บสิ่งของในบ้านแล้ว แต่ก็ไม่ทัน เพราะน้ำมาเร็วและเชี่ยว พัดเอาบ้านหายไปทั้งหลัง จึงทำได้เพียงการช่วยเหลือพ่อกับแม่ออกมาก่อนและลูกหลานออกมาจากบ้านเท่านั้น

“แทบเอาชีวิตไม่รอดไม่เสียดายสิ่งของ คิดเพียงว่าต้องช่วยเหลือพ่อแม่ให้รอดชีวิตออกจากน้ำก่อน โชคดีที่ช่วยพ่อแม่ออกมาได้ จากนั้นบ้านก็ถูกน้ำพัดหายไปทั้งหลัง จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้การช่วยเหลือในเรื่องการทำบ้านพักอาศัย หรือให้การช่วยเหลือตามความเหมาะสม เพื่อที่พ่อกับแม่จะได้มีบ้านอยู่อาศัย แต่สิ่งที่ต้องการในขณะนี้คือ อาหาร ยารักษาโรค ยาแก้ไข้ เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม" ชาวบ้าน ชุมชนสุมนามัยพัฒนา กล่าว

ขณะที่ นายบุญชู ปัดเส อายุ 75 ปี กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดมาเพิ่งเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ เพราะที่ผ่านมา เจอเหตุการณ์น้ำท่วมบ้าง แต่ไม่รุนแรง ครั้งนี้เป็นครั้งที่น้ำท่วมแล้วทำให้ครอบครัวหมดเนื้อหมดตัว เพราะบ้านและทรัพย์สินต่างๆ เอกสารสำคัญหายไปกับน้ำในขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวยังพบว่า ถนนมิตรภาพ ช่วงจากสี่แยกเกียรติสินไปถึงสี่แยกไฟแดงบ้านเกิ้ง ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตรนั้นกลับสู่ภาวะปกติแล้ว รถทุกชนิดสามารถสัญจรไปมาได้ตามปกติ เช่นเดียวกับถนนแจ้งสนิท ตั้งแต่ทางรถไฟไปถึงสี่แยกไฟแดงถนนมิตรภาพ (เกียรติสิน) ระยะทางประมาณ 2 กม.ซึ่งเป็นจุดที่มีสะพานขาว ข้ามลำห้วยจิก ซึ่งวิกฤติที่สุดในเหตุการณ์น้ำท่วมบ้านไผ่ครั้งนี้ ขณะนี้สามารถสัญจรไปมาได้ตามปกติแล้วเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีผู้มีจิตศรัทธานำข้าวกล่องพร้อมน้ำ มาแจกให้ผู้ประสบภัย บางคนนำสัตว์เลี้ยง เช่น ไก่ชน ออกมาอาบแดดข้างทาง ซึ่งถึงแม้จะเจอวิกฤติในครั้งนี้ แต่หลายคนกลับมีสีหน้ายิ้มแย้ม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ภาพวงจรปิด ผู้ต้องสงสัยปาระเบิดไปป์บอมบ์ใส่ป้อมตำรวจทางหลวง อ.สายบุรี
01:54

ภาพวงจรปิด ผู้ต้องสงสัยปาระเบิดไปป์บอมบ์ใส่ป้อมตำรวจทางหลวง อ.สายบุรี

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 12:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์