น้ำท่วมอ.บ้านไผ่ ขอนแก่น ลดลงต่อเนื่อง แต่ชาวบ้านยังต้องนอนกลางแจ้ง

ข่าว

น้ำท่วมอ.บ้านไผ่ ขอนแก่น ลดลงต่อเนื่อง แต่ชาวบ้านยังต้องนอนกลางแจ้ง

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2562 01:05 น.

บันทึก

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่นล่าสุดระดับน้ำลดลงต่อเนื่อง หากฝนไม่ตกและไม่มีน้ำจากโซนเหนือมาเติมก็จะกลับสู่สถานการณ์ปกติได้ใน 3 วัน โดยผู้อพยพกว่า 12,000 คน นอนข้างทางและในศูนย์พักพิงชั่วคราว ขณะที่ถนนมิตรภาพยังไม่อนุญาตให้รถทุกชนิดขับผ่านอย่างเด็ดขาด

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 31 ส.ค. 2562 ที่ศูนย์อำนวยการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น หน้าโรงเรียนกรุณาศึกษา ในเขตเทศบาลเมืองบ้านไผ่ นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งหน่วยงานจากทางภาคเอกชน นำข้าวกล่องและนำดื่มมาไว้สำหรับแจกให้พี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่ พร้อมร่วมประเมินสถานการณ์ในการให้ความช่วยเหลือ และวางแผนรับมือวันต่อวันจากทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยสถานการณ์ล่าสุดยังมีน้ำหลากเข้าท่วมในพื้นที่อยู่อย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังถือว่าทรงตัวและลดลง เนื่องจากในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียงยังไม่มีฝนตกลงมา ส่วนชาวบ้านที่อพยพต่างจับจองที่พักหลับนอนในค่ำคืนนี้ตามข้างทางริมฟุตบาท ข้างกำแพงวัด หลังรถกระบะ โดยมีเจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง คอยอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง และในส่วนชาวบ้านที่ระดับน้ำลดลงสามารถเข้าอยู่ในบ้านได้ต่างต้องอยู่ภายใต้แสงเทียนไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

โดยนางธิดารัตน์ แซ่เฮง อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 810/10 ชุมชนโนนสะอาด หมู่ 5 ต.ในเมือง อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองได้รับความช่วยเหลือจากทางเจ้าหน้าที่เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา โดยที่ไม่สามารถนำทรัพย์สินใดๆภายในบ้านซึ่งเปิดเป็นร้านขายของชำติดตัวออกมาได้ เนื่องจากระดับน้ำท่วมสูงถึง 6 เมตร ถึงชั้น 2 ของตัวบ้าน ซึ่งก่อนหน้านี้ทราบดีว่าจะเกิดน้ำท่วม ก็ได้มีการเตรียมตัว เก็บของอย่างดีเพื่อจะอพยพนำข้าวของไปเก็บในที่ที่ปลอดภัย และของบางส่วนก็เก็บขึ้นที่สูง แต่เมื่อคืนที่มีน้ำท่วมนั้น น้ำมาเร็วมากจนตั้งตัวไม่ทัน ทำให้ทรัพย์สินเสียหายทั้งหมด โดยคืนนี้ก็จะนอนอยู่หลังรถกระบะไปจนกว่าสถานการณ์จะกลับสู่ปกติต่อไป

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ขณะนี้ถือว่าทรงตัวและลดลงเรื่อยๆ จากช่วงบ่ายที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ลดลงไปมาก โดยระดับน้ำลดลงเฉลี่ยอยู่ที่ชั่วโมงละ 4 เซนติเมตร ซึ่งมีพี่น้องประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบรวมทั้งสิ้น 3248 ครัวเรือน ประมาณกว่า 12,000 คน และทุกคนทราบดีในเรื่องของน้ำท่วมและมีการเตรียมพร้อมเป็นอย่างดีแต่ปรากฏว่าระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนตั้งตัวไม่ทันทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นแต่ก็ยังโชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเป็นอันตรายถึงชีวิต

นอกจากนี้ยังได้ตรวจสอบทิศทางของน้ำในโซนเหนือคือบริเวณอำเภอหนองสองห้อง ตามรายงานจากทางอำเภอยังไม่มีฝนตกลงมา ซึ่งก็ทำให้ไม่มีโอกาสที่จะทำให้น้ำเพิ่มขึ้น และในพื้นที่อำเภอล้านไผ่เองในจุดที่มีน้ำท่วมและบริเวณโดยรอบก็ยังไม่มีฝนตกลงมาเช่นกัน คาดว่าในวันนี้จะยังไม่มีฝนตกลงมาเพราะสภาพท้องฟ้าเปิด และน้ำก็จะค่อยๆระบายออกจาก อ.บ้านไผ่ ซึ่งในขณะนี้ต้องให้ความสำคัญในเรื่องของความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน หลังจากได้มีการย้ายอพยพประชาชนออกมาไว้ที่พักพิงชั่วคราว โดยทางจังหวัดได้ส่งเจ้าหน้าที่อส.เสริมกำลังในพื้นที่อำเภอบ้านไผ่ เพื่อคอยช่วยเหลือสนับสนุนทางเจ้าหน้าที่ทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งประชาชนในพื้นที่ ส่วนในเรื่องของอาหารและน้ำดื่มถือว่าไม่มีความน่าเป็นห่วงได้รับความช่วยเหลือจากภาครัฐและภาคเอกชนสนับสนุนข้าวกล่องรวมทั้งจัดตั้งโรงทานทำอาหารให้กับผู้ประสบภัยได้รับประทานกันอย่างเต็มอิ่ม

และในเรื่องของการจราจรบนถนนมิตรภาพขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประเมินสถานการณ์ร่วมกับทางจังหวัดแล้วยังไม่อนุญาตให้รถทุกชนิดสัญจรผ่านในจุดที่มีน้ำท่วมบริเวณสี่แยกเกียรติสินไปจนถึงสี่แยกบ้านเกิ้งระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตรทั้ง 2 ฝั่งโดยเด็ดขาดซึ่งต้องขอความร่วมมือทางผู้ใช้รถให้ทำตามคำแนะนำของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างเคร่งครัดเพราะมีบางคนคิดว่าขับผ่านเดี๋ยวเดียว แต่น้ำเข้าท่อไอเสียทำให้รถเสียไปหลายคัน ซึ่งในส่วนของรถบรรทุกขนาดใหญ่นั้นทางเจ้าหน้าที่ก็เปิดทางให้สามารถสัญจรผ่านได้ เพียงชนิดเดียว ในช่วงนี้อยากจะขอให้ประชาชนอดทนอีกสักนิดระดับน้ำก็ลดลงเรื่อยๆและจะกลับสู่ภาวะปกติโดยเร็ว ซึ่งจากการคาดการณ์สถานการณ์ระดับน้ำในพื้นที่อำเภอบ้านไผ่ที่ท่วมอยู่ในขณะนี้หากไม่มีฝนตกและไม่มีน้ำมาเติมกาวคาดว่าภายในไม่เกิน 3 วันก็จะลดลงและไหลลงสู่แก่งละว้า ตามทิศทางของน้ำ เมื่อระดับน้ำลดลงทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็จะเข้าไปสำรวจความเสียหายและให้ความช่วยเหลือเยียวยาตามขั้นตอนต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
03:00

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 19:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์