ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แจกยา “ศุขไสยาศน์” มีกัญชาช่วยให้หลับ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.ย. 2562 05:25 น.
  SHARE

  องค์การเภสัชกรรมจัดส่งยา “ศุขไสยาศน์” สูตรผสมกัญชาขนาด 2 กรัมแล้ว ลั่น 2 ก.ย.นี้ คลินิกกัญชาการแพทย์แผนไทยมีจ่ายผู้ป่วยแน่ เผยตำรับศุขไสยาศน์มีสรรพคุณช่วยเจริญอาหาร-นอนหลับ ชี้ผู้ที่จะใช้ได้ต้องผ่านการตรวจผลเลือด ค่าตับไต ร่วมกับการประเมินของแพทย์พร้อมทำการติดตามผลทุก 7-15 วัน คนไข้ที่รอใช้ยาผสมกัญชาสูตรแพทย์แผนไทยเตรียมรับยาได้แล้ว โดยเมื่อวันที่ 31 ส.ค.

  “สำหรับสถานบริการ ทั้ง 14 แห่งที่จะทยอยเปิดให้บริการ ได้แก่ 1.รพ.เด่นชัย จ.แพร่ 2.รพ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก 3.รพ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี 4.รพ.เสาไห้ จ.สระบุรี 5.รพ.ดอนตูม จ.นครปฐม 6.รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี 7.รพ.พล จ.ขอนแก่น 8.รพ.พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร จ.สกลนคร 9.รพ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ 10.รพ.พนา จ.อุบลราชธานี 11.รพ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี 12.รพ.ป่าบอน จ.พัทลุง และ 13. รพ.การแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสาน (ยศเส) กรุงเทพฯ และล่าสุดแห่งที่ 14 รพ.ระยอง จ.ระยอง” ผอ.องค์การเภสัชกรรมกล่าว

  ภก.ปรีชา หนูทิม ผอ.โรงพยาบาลการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสาน (ยศเส) กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ยาศุขไสยาศน์นี้เป็นยาแผนไทย มีส่วนผสมของกัญชา ช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับ ช่วยให้เจริญอาหาร การใช้ผู้ป่วยต้องผ่านการตรวจโดยแพทย์แผนไทย สำหรับผู้ป่วยเดิมทางโรงพยาบาลจะมีการดูประวัติการรักษาของผู้ป่วย หากมีความเหมาะสมสามารถขอรับยาได้ แต่ผู้ป่วยทุกรายต้องได้รับการติดตามผลจากเจ้าหน้าที่ทุก 7 วัน, 15 วัน เพื่อให้ทราบผลของยา โดยขณะนี้มีผู้ป่วยเก่าของโรงพยาบาลโทรศัพท์มาติดต่อสอบถามถึงยาศุขไสยาศน์แล้ว เฉลี่ยวันละ 20 คน แต่ขอย้ำว่า การใช้ยาตำรับศุขไสยาศน์นี้ ผู้ป่วยต้องผ่านการใช้ยาตัวอื่นมาแล้ว และเห็นว่าไม่ได้ผลเท่านั้น สำหรับยาตำรับศุขไสยาศน์ ที่จะมีการแจกจ่ายให้กับประชาชนครั้งนี้ จะมีลักษณะเป็นผง ขนาด 2 กรัม ใช้รับประทานผสมกับน้ำกระสายยา หรือน้ำผึ้งรวง เป็นต้น อย่างไรก็ตาม โรงพยาบาลได้วางแนวทางการจ่ายยาว่าจะมีการตรวจคัดกรองผู้มาขอรับยาในผู้ป่วยรายใหม่ และต้องผ่านเกณฑ์การประเมินทั้งผลเลือด ค่าตับไตไม่มีปัญหา เพื่อให้สามารถรับยากัญชาได้ และต้องไม่มีประวัติป่วยจิตเวช หรือมีประวัติการใช้สารเสพติดมาก่อน รวมทั้งต้องผ่านการรักษาด้วยยาชนิดอื่นมาก่อนแล้วไม่ได้ผล จึงจะมีสิทธิขอรับยาศุขไสยาศน์ได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แจกยาศุขไสยาศน์ยาแผนไทยกัญชาโรงพยาบาลพระอาจารย์ฝั้น อาจาโรสกลนครข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo