ข่าว
100 year

แจกยา “ศุขไสยาศน์” มีกัญชาช่วยให้หลับ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.ย. 2562 05:25 น.
SHARE

องค์การเภสัชกรรมจัดส่งยา “ศุขไสยาศน์” สูตรผสมกัญชาขนาด 2 กรัมแล้ว ลั่น 2 ก.ย.นี้ คลินิกกัญชาการแพทย์แผนไทยมีจ่ายผู้ป่วยแน่ เผยตำรับศุขไสยาศน์มีสรรพคุณช่วยเจริญอาหาร-นอนหลับ ชี้ผู้ที่จะใช้ได้ต้องผ่านการตรวจผลเลือด ค่าตับไต ร่วมกับการประเมินของแพทย์พร้อมทำการติดตามผลทุก 7-15 วัน คนไข้ที่รอใช้ยาผสมกัญชาสูตรแพทย์แผนไทยเตรียมรับยาได้แล้ว โดยเมื่อวันที่ 31 ส.ค.

นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผอ.องค์การเภสัชกรรม เปิดเผยว่า กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ได้ส่งมอบยาแผนไทย “ศุขไสยาศน์” ที่มีส่วนผสมของกัญชา สูตรตำรับของกรมการแพทย์แผนไทยฯที่ผลิตโดยโรงพยาบาลพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร จ.สกลนคร ในรอบแรก ซึ่งจัดส่งมาให้องค์การเภสัชกรรม (อภ.) จำนวน 1,500 ซอง ขณะนี้ อภ. ได้ดำเนินการจัดส่งไปยังสถานบริการสุขภาพ 10 แห่งแรกทั่วประเทศ แห่งละ 150 ซองเรียบร้อยแล้ว จากจำนวนสถานบริการที่จะทยอยเปิดนำร่องให้บริการในช่วงแรก 14 แห่ง ตั้งแต่วันที่ 2 ก.ย.นี้ โดยตำรับยาแผนโบราณที่มีกัญชาผสมของกรมการแพทย์แผนไทยฯ จะเริ่มจากตำรับศุขไสยาศน์ก่อน ซึ่งองค์การเภสัชกรรมได้ดำเนินการจัดส่งที่เป็นตามเกณฑ์มาตรฐานของการขนส่งยาเสพติด ที่ต้องมีการรักษาความปลอดภัยตลอดการขนส่ง และดำเนินการตามแนวทางมาตรฐานการขนส่งสินค้าที่ดีหรือ GDP (Good distribution practices) และมาตรฐานความปลอดภัยที่ดี หรือ GSP (Good security practice) โดยระบบจัดส่งนี้จะสามารถตรวจสอบกลับได้ ตั้งแต่ปลายทางจนถึงต้นทาง ทั้งเรื่องปริมาณ สภาพแวดล้อมการขนส่ง มีระบบการบันทึกเพื่อให้มั่นใจว่าตลอดเส้นทางที่ขนส่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด รวมถึงมีระบบติดตามการขนส่งและจัดส่งถึงหน่วยงานรับสินค้าตรงเวลา โดยข้อมูลตลอดกระบวนการจัดส่งและกระจายยากัญชาทางการแพทย์จะรายงานเข้าสู่ระบบฐานข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขทั้งหมดเพื่อนำไปใช้ในการบริหารจัดการระบบบริการกัญชาทางการแพทย์ต่อไป และหลังจากนี้จะทยอยส่งให้อย่างต่อเนื่องต่อไป

“สำหรับสถานบริการ ทั้ง 14 แห่งที่จะทยอยเปิดให้บริการ ได้แก่ 1.รพ.เด่นชัย จ.แพร่ 2.รพ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก 3.รพ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี 4.รพ.เสาไห้ จ.สระบุรี 5.รพ.ดอนตูม จ.นครปฐม 6.รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี 7.รพ.พล จ.ขอนแก่น 8.รพ.พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร จ.สกลนคร 9.รพ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ 10.รพ.พนา จ.อุบลราชธานี 11.รพ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี 12.รพ.ป่าบอน จ.พัทลุง และ 13. รพ.การแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสาน (ยศเส) กรุงเทพฯ และล่าสุดแห่งที่ 14 รพ.ระยอง จ.ระยอง” ผอ.องค์การเภสัชกรรมกล่าว

ภก.ปรีชา หนูทิม ผอ.โรงพยาบาลการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสาน (ยศเส) กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ยาศุขไสยาศน์นี้เป็นยาแผนไทย มีส่วนผสมของกัญชา ช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับ ช่วยให้เจริญอาหาร การใช้ผู้ป่วยต้องผ่านการตรวจโดยแพทย์แผนไทย สำหรับผู้ป่วยเดิมทางโรงพยาบาลจะมีการดูประวัติการรักษาของผู้ป่วย หากมีความเหมาะสมสามารถขอรับยาได้ แต่ผู้ป่วยทุกรายต้องได้รับการติดตามผลจากเจ้าหน้าที่ทุก 7 วัน, 15 วัน เพื่อให้ทราบผลของยา โดยขณะนี้มีผู้ป่วยเก่าของโรงพยาบาลโทรศัพท์มาติดต่อสอบถามถึงยาศุขไสยาศน์แล้ว เฉลี่ยวันละ 20 คน แต่ขอย้ำว่า การใช้ยาตำรับศุขไสยาศน์นี้ ผู้ป่วยต้องผ่านการใช้ยาตัวอื่นมาแล้ว และเห็นว่าไม่ได้ผลเท่านั้น สำหรับยาตำรับศุขไสยาศน์ ที่จะมีการแจกจ่ายให้กับประชาชนครั้งนี้ จะมีลักษณะเป็นผง ขนาด 2 กรัม ใช้รับประทานผสมกับน้ำกระสายยา หรือน้ำผึ้งรวง เป็นต้น อย่างไรก็ตาม โรงพยาบาลได้วางแนวทางการจ่ายยาว่าจะมีการตรวจคัดกรองผู้มาขอรับยาในผู้ป่วยรายใหม่ และต้องผ่านเกณฑ์การประเมินทั้งผลเลือด ค่าตับไตไม่มีปัญหา เพื่อให้สามารถรับยากัญชาได้ และต้องไม่มีประวัติป่วยจิตเวช หรือมีประวัติการใช้สารเสพติดมาก่อน รวมทั้งต้องผ่านการรักษาด้วยยาชนิดอื่นมาก่อนแล้วไม่ได้ผล จึงจะมีสิทธิขอรับยาศุขไสยาศน์ได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แจกยาศุขไสยาศน์ยาแผนไทยกัญชาโรงพยาบาลพระอาจารย์ฝั้น อาจาโรสกลนครข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้