กีฬา
100 year

"โพดุล" ถล่มยับ เหนือ-อีสานอ่วม (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์31 ส.ค. 2562 05:07 น.
SHARE

น้ำท่วมไม้ล้ม หลายอ่างรั่ว! เติม "14 เขื่อน"

ฤทธิ์พายุโซนร้อน “โพดุล” ถล่มอ่างเก็บน้ำที่อุบลฯแตกมวลน้ำทะลักเข้าชุมชนเร่งอพยพ ส่วนพนังกั้นลำนํ้าเซบายพังน้ำไหลเสียหาย 2 ตำบล มุกดาหารน้ำป่าซัดสูญหาย 1 คน กาฬสินธุ์อ่วมบ้านเรือนเสียหายกว่า 100 หลัง ส่วนกรมอุตุฯเตือนพายุเข้าอุดรธานี หนองบัวลำภู และเลย เตรียมรับมือ ขณะที่ สธ.เตรียมแผนรับฝน สำรวจมี รพ.จุดเสี่ยง 15 จังหวัด ส่วน สทนช.แจงพายุส่งผลดี กักน้ำเข้าเขื่อน 14 แห่งใช้ฤดูแล้ง

ฤทธิ์พายุโซนร้อน “โพดุล” ส่งผลให้น้ำท่วมหลายพื้นที่ เมื่อวันที่ 30 ส.ค. ที่ จ.อุบลราชธานี ฝนตกต่อเนื่อง ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยแจระแม อ.เมือง มีความจุกว่า 740,000 ลูกบาศก์เมตร ก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2526 ถูกน้ำกัดเซาะพนังจนพังเป็นระยะทางกว้างประมาณ 10 เมตร ทำให้ปริมาณน้ำในอ่างไหลลงสู่พื้นที่ท้ายน้ำคือแม่น้ำมูล แต่ยังไม่ส่งผลกระทบกับบ้านเรือนประชาชน ด้านนายสมชัย บูรณะ นายอำเภอน้ำยืนกล่าวว่า สถานการณ์ลำน้ำสาขาของแม่น้ำมูลอยู่ตามเทือกเขาพนมดงรักคือ ลำน้ำโดมใหญ่ ขณะนี้มีระดับน้ำสูงจนถึงใต้ท้องสะพานที่ใช้ข้ามระหว่าง อ.น้ำยืน ไป อ.นาจะหลวย สั่งให้ทุกพื้นที่แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ 2 ฝั่งลำน้ำ พร้อมจัดเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลืออพยพประชาชนทันที ขณะที่รายงานจากศูนย์รับแจ้งเหตุและสั่งการ จ.อุบลราชธานี รับการร้องขอความช่วยเหลือจากเจ้าของแมกไม้สายธารรีสอร์ต บ้านแก้งเกลี้ยง ต.เขมราฐ อ.เขมราฐ เพื่ออพยพคนออกจากรีสอร์ต หลังเกิดน้ำป่าท่วมทะลักทำให้มีประชาชนติดอยู่ภายในรีสอร์ต 4 คน ล่าสุดเจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือแล้ว

จ.มุกดาหาร ลำห้วยสาขามีน้ำสะสมเอ่อล้นท่วมไร่นาและถนน ไหลเข้าท่วมในชุมชนเขตเทศบาลเมือง โดยเฉพาะซอยรังสรรค์ ชุมชนแก้วกินรี และชุมชนศรีประเสริฐ ระดับน้ำสูงถึงเอว มีรถจอดเสียจมน้ำข้างทาง บางพื้นที่ต้นไม้ล้มขวางถนน เจ้าหน้าที่นำเรือท้องแบนช่วยอำนวยความสะดวกในการสัญจรเข้า-ออก และช่วยยกสิ่งของไว้ในที่สูง เช่นเดียวกันที่วัดป่าศิลาวิเวกและสะพานห้วยแข้ ยังพบว่ามีมวลน้ำเพิ่มมากขึ้น เจ้าหน้าที่นำป้ายมาแจ้งเตือนให้เพิ่มความระมัดระวัง ขณะที่เจ้าหน้าที่รับแจ้งเหตุ น.ส.ปาริชาติ สารสิมา อายุ 18 ปี ขี่รถ จยย.วิ่งผ่านถนนบ้านนาโพธิ์-บ้านดงมัน ต.เหล่าหมี อ.ดอนตาล ถูกน้ำป่าซัดสูญหาย พบแต่รถ จยย.ติดอยู่กับกิ่งไม้ริมน้ำ เร่งระดมกำลังค้นหา แต่ยังไม่พบตัว

จ.อำนาจเจริญ ฝนตกหนักและลมแรง พนังกั้นลำน้ำเซบายเป็นแม่น้ำหลักขาด ที่บ้านดอนหว่าน ต.หัวตะพาน อ.หัวตะพาน มีความกว้างราว 5 เมตร เจ้าหน้าที่และชาวบ้านช่วยกันนำกระสอบทรายมาวางกั้นบริเวณที่มีน้ำเอ่อล้นคันดิน แต่ไม่เป็นผล ทำให้มวลน้ำมหาศาลในลำน้ำได้เอ่อทะลักเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนใน ต.หัวตะพาน และต.จิกดู่ อ.หัวตะพาน ถนนถูกตัดขาดมีต้นไม้ใหญ่ขวาง เจ้าหน้าที่เร่งเคลียร์พื้นที่ เพื่อเปิดช่องทางการจราจร ส่วนที่อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ของ จ.อำนาจเจริญ จำนวน 4 อ่าง ประกอบด้วย อ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน อ่างเก็บน้ำห้วยสีโท อ่างเก็บน้ำร่องน้ำซับ และเขื่อนลำเซบาย มีปริมาณน้ำเกินความจุเกิน 100 เปอร์เซ็นต์ เบื้องต้นโครงการชลประทานอำนาจเจริญเร่งระบายน้ำออก เพื่อป้องกันไม่ให้พนังกั้นน้ำเกิดความเสียหาย

จ.กาฬสินธุ์ ฝนตกลงมาอย่างหนักตลอดทั้งคืน น้ำระบายไม่ทัน ท่วมถนนหลายสาย ระดับน้ำท่วมขังสูงถึงหัวเข่า โดยเฉพาะบนถนนกาฬสินธุ์ ถนนถีนานนท์ ถนนทุ่งศรีเมือง ถนนมาประณีต ถนนชัยสุนทร ถนนหน้า บขส. บางจุดน้ำท่วมขังสูงรถขนาดเล็กไม่สามารถวิ่งผ่านได้ บางจุดรถจอดเสีย ชาวบ้านต้องช่วยเข็นรถออกจากจุดน้ำท่วม ที่ อ.ห้วยผึ้งและ อ.หนองกุงศรี เกิดพายุทำให้ต้นไม้ล้มขวางถนน และล้มทับบ้าน หลังคาถูกแรงลมพัดหายไปทั้งแถบ มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายกว่า 100 หลัง และท่วมนาข้าวหลายไร่ เจ้าหน้าที่เร่งออกสำรวจและหาแนวทางการช่วยเหลือโดยด่วน

ส่วนปริมาณน้ำในลำน้ำเซบายระดับน้ำสูงขึ้น ไหลทะลักเข้าท่วมภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกุดเป่ง ต.เหล่าไฮ อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร ระดับน้ำสูงถึงเอว เจ้าหน้าที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกุดเป่ง สั่งปิดศูนย์ฯโดยไม่มีกำหนดเพื่อความปลอดภัยของเด็ก ที่เขตเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด เกิดน้ำท่วมขังถนนหลายจุด โดยเฉพาะที่หน้าสถานีตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ด และหน้าอาคารโอทอปขององค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ด ระดับน้ำสูงถึงหัวเข่ารถขนาดเล็กสัญจรลำบาก ร้านค้าและร้านอาหารอยู่ข้างทางต้องปิดให้บริการ

ที่เขตเทศบาลเมืองมหาสารคาม มีน้ำท่วมขังกว่า 10 จุด โดยเฉพาะภายในซอยสารคาม-วาปีปทุม 4/1 ต.ตลาด เป็นที่ลาดต่ำทำให้น้ำไหลลงไปรวมกันระดับเอว ประชาชนเดินทางสัญจรเข้าออกลำบากได้รับผลกระทบ 30 หลังคาเรือน ส่วนที่อุโมงค์ลอดใต้สะพานท่าขอนยาง เป็นเส้นทางสัญจรเข้าไปที่ ม.มหาสารคาม มีน้ำท่วมขังรถไม่สามารถวิ่งผ่านได้

จ.สกลนคร ลมพายุซัดบ้านพังเสียหายไปกว่า 60 หลังคาเรือน โดยเฉพาะบ้านของนางสังวาลย์ สิงห์พรมมา อายุ 66 ปี เลขที่ 141 หมู่ 1 ต.เหล่าปอแดง อ.เมือง แรงลมพัดบ้านพังราบไปทั้งหลัง บางหลังถูกต้นไม้หักโค่นทับ ชาวบ้านต้องช่วยกันตัดกิ่งไม้ที่ล้มทับบ้านเรือน และถนนภายในหมู่บ้านออกอย่างเร่งด่วน ขณะเดียวกันยังพบว่ามีต้นไม้และกิ่งไม้ล้มทับสายไฟฟ้าขาด ทำให้ไฟฟ้าดับ เจ้าหน้าที่เร่งแก้ไข ขณะที่นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น สั่งการให้ทุกอำเภอจัดชุดเคลื่อนที่เร็ว เตรียมช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม

นายวรทัศน์ ธุลีจันทร์ รอง ผวจ.บึงกาฬ กล่าวว่า แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เฝ้าระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก และฝนตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่เสี่ยงภัย ที่ลาดเชิงเขา และใกล้ทางน้ำไหลไว้ด้วย พร้อมทั้งให้ติดตามข่าวสารจากทางการอย่างต่อเนื่อง และหากพื้นที่ใดประสบภัยให้รีบแจ้งผ่านผู้ใหญ่บ้านและกำนัน ส่งเรื่องถึงอำเภอทุกแห่ง เพื่อเข้าช่วยเหลืออย่างทันท่วงที ขณะที่ชลประทานบึงกาฬ เปิดประตูระบายเร่งปล่อยน้ำลงสู่แม่น้ำโขง เพื่อรองรับมวลน้ำที่จะมาพร้อมกับพายุ คาดว่าจะมีปริมาณน้ำมาก อาจจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตร

จ.อุดรธานี ฝนตกและลมแรง ต้นไม้ล้มขวางถนนในซอยเขตเทศบาลนครอุดรธานี และรอบนอกตัวเมืองอุดรธานี น้ำในลำห้วยหลวงล้นตลิ่ง หวั่นทะลักเข้าตัวเมือง นายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี เปิดเผยว่า น้ำในลำน้ำห้วยหลวงสูงมาก น้ำฝนที่สะสมอยู่ในพื้นที่ไม่สามารถระบายออกตามธรรมชาติได้ หากมีฝนตกลงมาตามคำเตือน มีความเสี่ยงที่น้ำจะท่วมเมือง ตัดสินใจปิดประตูน้ำเข้าและออกเมืองทั้งหมด เพื่อสูบน้ำออกจากแก้มลิงในเมือง ออกไปตามลำห้วยหมากแข้ง ลำห้วยมั่ง ลำห้วยดาน และคลองระบายน้ำฝั่งตะวันออกแทน เพื่อรอรับฝนช่วงใหม่ ป้องกันน้ำท่วมในตัวเมือง

ที่เขตเทศบาลเมืองบัวใหญ่ จ.นครราชสีมา น้ำท่วมขังที่บริเวณถนนหน้า รพ.บัวใหญ่ รถยนต์ต้องขับอย่างช้าๆ นอกจากนี้มีน้ำขังที่ถนนนิเวศรัตน์ หน้าโรงเรียนบัวใหญ่วิทยา ระดับน้ำสูงถึงต้นขา ด้านนายนิพนธ์ ลิ้มวงศ์ยุติ นายกเทศมนตรีเมืองบัวใหญ่ เปิดเผยว่า ฝนตกในเขตเทศบาลเมืองบัวใหญ่รวม 24 ชุมชน น้ำฝนที่ไหลจากทางเหนือของอ่างเก็บน้ำบึงบัวใหญ่ ไหลเข้าพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ส่งผลดีต่อการทำน้ำประปา หลังจากประสบภัยแล้งมานาน

สำหรับในพื้นที่ภาคเหนือ จ.แพร่ ฝนถล่มหนักที่บ้านน้ำชำ หมู่ 4 ต.น้ำชำ อ.สูงเม่น ต้นไม้ขนาดใหญ่ โค่นทับสายไฟฟ้าแรงสูงล้ม 5 ต้น ขวางถนนทำให้ไฟฟ้าดับ 2 ตำบลประกอบด้วย ต.น้ำชำและ ต.ปงป่าหลาย ที่บ้านพระหลวง หมู่ 5 ต.พระหลวง ต้นไม้สักทองขนาดใหญ่ล้มทับขวางถนน พายุพัดหลังคาปลิวเสียหายหลายหลัง ด้านนายพงษ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผวจ.แพร่ เปิดเผยว่า เรียกประชุมนายอำเภอในพื้นที่ทั้งหมด สั่งการเร่งด่วนให้เตือนประชาชน และให้เตรียมความพร้อมให้การช่วยเหลือ จากผลกระทบจากพายุโซนร้อน “โพดุล” ในส่วนบ้านเรือนที่อาศัยตามเขา และตามลำน้ำทุกสาขา เตรียมการอพยพชาวบ้านออกมาก่อน เพื่อป้องกันความเสียหาย

จ.เชียงใหม่ เกิดฝนตกหนักและลมแรง ทำให้ต้นไม้โค่นลงขวางถนนเชียงใหม่-ฝาง อ.เชียงดาว และเสาไฟฟ้าแรงสูงโค่น เจ้าหน้าที่ช่วยกันตัดต้นไม้เพื่อเปิดการจราจร พร้อมแจ้งเตือนให้ระวังเส้นทางดังกล่าว 2 ข้างทางเป็นเนินเขา มักเกิดต้นไม้โค่นและ ดินสไลด์ ที่ จ.พิษณุโลก น้ำป่าจากเทือกเขาอุทยานแห่งชาติแสลงหลวงไหลลงสู่ลุ่มน้ำชมพู ทะลักเข้า ท่วมในพื้นที่ ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง ระดับน้ำสูง ถึงหัวเข่า พืชผลการเกษตรเสียหายหลายไร่

ส่วนสภาพคลื่นลมบริเวณชายหาดเขาหลัก ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา มีโรงแรมและรีสอร์ตอยู่ติดทะเลพบว่า ในช่วงนี้คลื่นลมแรงซัดชายหาดจากอิทธิพลพายุระดับ 3 (โซนร้อน) “โพดุล” มีฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ผู้ประกอบการปักธงแดงแจ้งเตือนนักท่องเที่ยว ห้ามลงเล่นน้ำทะเลโดยเด็ดขาดเพื่อความปลอดภัย

จ.กระบี่ เกิดฝนตกหนักติดต่อกันเป็นวันที่ 3 หลายพื้นที่ได้รับผลกระทบ ที่ถนนเข้าหมู่บ้านทิวเขา ต.กระบี่ใหญ่ อ.เมืองกระบี่ น้ำท่วมระยะทาง 300เมตร สูงระดับหัวเข่า เช่นเดียวกับถนนสายคลองท่อมใต้-ลำทับ หมู่ 4 ต.คลองท่อมใต้ อ.คลองท่อม น้ำท่วมสูง ส่วนแหล่งท่องเที่ยวที่น้ำตกห้วยโต้ ต.ทับปริก อ.เมืองกระบี่ ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นและไหลแรง นายเนรมิต สงแสง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา ติดประกาศเตือนนักท่องเที่ยวห้ามลงเล่นน้ำ แต่ยังสามารถเข้าไปเดินเที่ยวชมได้ ส่วนที่น้ำตกธารโบก– ขรณี อ.อ่าวลึก ประกาศห้ามเข้าพื้นที่เป็นการชั่วคราว เนื่องจากน้ำไหลแรง

ขณะที่ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ภายหลังประชุมเตรียมพร้อมรับมือพายุ กำชับให้สถานบริการในสังกัดเตรียมพร้อมรับมือและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด สำรวจความแข็งแรงของอาคาร หลังคา ป้าย และสิ่งก่อสร้างที่เป็นอันตรายซ่อมแซมให้มีความปลอดภัย ตรวจสอบระบบระบายน้ำ เตรียมระบบไฟฟ้าสำรอง สำรองเลือด ขนย้ายเวชภัณฑ์เครื่องมือแพทย์ไว้ในที่สูง จัดชุดยาเวชภัณฑ์เครื่องมือแพทย์ช่วยเหลือประชาชนให้เพียงพอ เตรียมแผนการจัดบริการนอกสถานที่และแผนการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ข้อมูลจากกองสาธารณสุขฉุกเฉิน สำรวจสถานบริการสาธารณสุขที่อาจได้รับผลกระทบจากอุทกภัย พบมีความเสี่ยงสูง 211 แห่ง ใน 15 จังหวัด ประกอบด้วย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ ตราด จันทบุรี ระนอง พังงา และภูเก็ต เป็นโรงพยาบาลศูนย์และโรงพยาบาลทั่วไป 6 แห่ง โรงพยาบาลชุมชน 28 แห่ง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล 159 แห่ง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดและอำเภอ 18 แห่ง

ด้านนายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า พายุโซนร้อน “โพดุล” ที่ปกคลุมบริเวณ จ.นครพนม อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันแล้ว เคลื่อนเข้าปกคลุม อ.เมืองสกลนคร คาดว่าจะเคลื่อนผ่านบริเวณ จ.อุดรธานี จ.หนองบัวลำภู และ จ.เลย แล้วจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำในระยะต่อไป จะทำให้ประเทศไทยระหว่างวันที่ 31 ส.ค. ถึงวันที่ 1 ก.ย. มีฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในทุกภาคของประเทศไทย

นายสำเริง แสงภู่วงค์ รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการน้ำเฉพาะกิจ เปิดเผยว่า ประเมินแหล่งน้ำที่จะได้รับประโยชน์จากพายุโซนร้อน “โพดุล” จะส่งผลให้น้ำไหลเข้าแหล่งน้ำต่างๆ เพิ่มขึ้น เพื่อสำรองไว้ใช้ในฤดูแล้ง โดยเฉพาะเขื่อนภูมิพล และเขื่อนสิริกิติ์ที่ยังมีปริมาณน้ำเก็บกักน้อย แต่จากการประเมินเบื้องต้นคาดว่าจะมีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำไม่มากนัก แต่จะช่วยบรรเทาผลกระทบกับพื้นที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ เนื่องจากฝนทิ้งช่วงในปัจจุบันที่มีอยู่ 14 จังหวัด 79 อำเภอ 527ตำบล ได้บางส่วน คาดการณ์ทิศทางของพายุเบื้องต้นพบว่า พายุลูกนี้จะเพิ่มปริมาณน้ำในแหล่งน้ำที่มีปริมาณความจุน้ำน้อยกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ ประกอบด้วยเขื่อนขนาดใหญ่จำนวน 14 แห่ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุโพดุลโพดุลพายุโซนร้อนโพดุลพายุเข้าไทยน้ำท่วมบ้านเสียหายข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้