ข่าว
100 year

อพยพเด็กอนุบาล คนป่วยคนแก่ กว่า 600 คน ที่อ.โพนทองหนีน้ำท่วมได้ปลอดภัย

ไทยรัฐออนไลน์30 ส.ค. 2562 21:11 น.
SHARE

จนท.ร้อยเอ็ด สามารถช่วยอพยพเด็กนักเรียนอนุบาลกว่า 500 คน รวมทั้งชาวบ้าน คนชรา ผู้ป่วย ที่อยู่ริมน้ำอีก 100 คนที่ อ.โพนทอง หลังน้ำยังล้นตลิ่งไหลท่วมสูงกว่า 1 เมตร ไปยังที่ปลอดภัยได้ทั้งหมด

กรณีเมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 30 ส.ค.2562 พายุโพดุลทำให้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ จ.ร้อยเอ็ด ส่งผลให้น้ำจากลำน้ำยังเอ่อล้นตลิ่งทะลุพนัง ไหลเข้าท่วมพื้นที่โรงเรียนอนุบาลโพนทอง จ.ร้อยเอ็ด ทำให้นักเรียนติดค้างในโรงเรียนกว่า 500 คน พร้อมอพยพผู้ป่วยและคนชราในชุมชน

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 30 สิงหาคม 2562 ณ ศูนย์อำนวยการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย บริเวณหน้าปั๊มน้ำมันบางจาก อำเภอโพนทอง จังหวัดร้อยเอ็ด นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด มอบหมายให้นายเลิศบุศย์ กองทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์อุทกภัย กรณีน้ำลำน้ำยังเอ่อล้นพนังเข้าท่วมพื้นที่โรงเรียนอนุบาลโพนทอง อำเภอโพนทอง จังหวัดร้อยเอ็ด โดยมีนายวัลลภ จินดาเงิน นายอำเภอโพนทอง เป็นผู้บัญชาการระดับอำเภอ โดยนายอำเภอโพนทองพร้อมผู้อำนวยการโรงเรียนจึงเริ่มเตรียมการอพยพนักเรียนไปยังที่ว่าการอำเภอโพนทอง และศาลเจ้าปู่กุดเป่ง เนื่องจากแนวโน้มน้ำขึ้นสูงผิดปกติ

ตั้งแต่ 15.00 น. การอพยพนักเรียนเริ่มหลังน้ำได้ท่วมสะพานข้ามลำน้ำยัง บริเวณกลางอำเภอโพนทอง ท่วมถนนหลวงทางไปอำเภอกุฉินารายณ์ และทางหลวงอำเภอโพนทอง-หนองพอก ทำให้ผู้ปกครองไม่สามารถข้ามฝั่งจากปั๊มบางจาก ผ่านสะพานข้ามลำน้ำยังไปรับบุตรหลานได้ จนท.จึงแจ้งให้ผู้ปกครองไปรอรับบุตรหลาน ณ สองจุดนี้ ก่อนขอรับการสนับสนุนรถ GMC จำนวน 6 คัน รถภาคเอกชน อบจ. เทศบาล กู้ภัย เพื่อขนนักเรียนข้ามสะพานที่ท่วมสูงประมาณ 1 เมตร ไปส่งยัง 2 จุดนี้ให้ผู้ปกครองรับกลับบ้าน โดยอพยพเด็กนักเรียนจำนวน 500 คน ครู 100 คน ชาวบ้าน คนชรา ผู้ป่วย ที่อยู่ริมน้ำ 100 คน ไปอยู่ที่ศูนย์บัญชาการแล้วเสร็จในเวลา 17.00 น. จากนั้นเด็กนักเรียนได้ทยอยกลับบ้านโดยปลอดภัยทุกคน 

จากนั้น จนท.ทหาร กูภัย อส.อำเภอเข้าไปรีเช็กตรวจสอบ เช็กยอดนักเรียนไม่มีตกค้างในโรงเรียน หลังจากนั้นได้อำนวยความสะดวกให้ประชาชน และนักเรียนมัธยมข้ามฝั่ง เพื่อกลับบ้านแล้วเสร็จเวลา 19.00 น. ไม่มีนักเรียนหรือประชาชนตกค้าง สถานการณ์คลี่คลาย.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุโพดุลร้อยเอ็ดอ.โพนทองลำน้ำยังน้ำท่วมอพยพเด็กอนุบาลโรงเรียนอนุบาลโพนทองข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้