ไลฟ์สไตล์
100 year

อุดรฯ ข้าวเหนียวแพง โรงทานคำชะโนดเปลี่ยนมาแจกข้าวสวยแทน

ไทยรัฐออนไลน์
25 ส.ค. 2562 17:17 น.
SHARE

อุดรธานี เจอข้าวเหนียวแพง ทำให้โรงทานคำชะโนดต้องเปลี่ยนมาใช้ข้าวเจ้าแทน ด้านพ่อค้าขายไก่ย่างส้มตำเกาะคำชะโนด ยังยืนหยัดขายกระติ๊บละ 10 บาทปริมาณเท่าเดิม ขณะที่ลูกค้าบางรายเอาข้าวเหนียวมาเอง

วันที่ 25 สิงหาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานจากอาคารอเนกประสงค์เกาะคำชะโนด บ้านโนนเมือง หมู่ที่ 11 ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ว่า ขณะนี้มีผลกระทบกับผู้ที่นิยมบริโภคข้าวเหนียวมากเนื่องจากราคาข้าวสารเหนียวในท้องตลาดแพงมาก แต่ยังไม่ขาดตลาด ยังมีการซื้อข้าวสารเหนียวได้ สำหรับชาวนาส่วนใหญ่ในภาคอีสานก็ไม่มีผลกระทบมาก เนื่องจากยังมีข้าวอยู่ในยุ้งอยู่ แต่ที่มีผลกระทบก็เป็นประชาชนที่ซื้อข้าวเหนียวถุง หรือกระติ๊บตามร้านค้า หรือตามรถเข็นมารับประทานจะมีผลกระทบ ส่วนมากพ่อค้ายังขายราคาเดิม 5-10 บาท ตามลูกค้าสั่ง 

ข่าวแนะนำ

สำหรับที่เกาะคำชะโนดถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางความเชื่อ จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมากราบไหว้เพื่อขอพรจากพ่อปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าศรีปทุมมาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือวันใกล้หวยออก จะมีนักท่องเที่ยวมากราบไหว้จำนวนมาก จะมีการตั้งโรงทานแจกจ่ายให้นักท่องเที่ยวรับประทาน วันนี้มีผู้ใจบุญจากจังหวัดขอนแก่น เดินทางมากราบไหว้ปู่ย่าแล้วตั้งโรงทานแจกจ่ายเพื่อเป็นบุญกุศล แต่ช่วงนี้ข้าวเหนียวราคาสูง จึงได้เปลี่ยนเป็นโรงทานใช้ข้าวเจ้าแทน เป็นการลดต้นทุน

นายเสวต สาจำปา พ่อค้าขายส้มตำไก่ย่างที่คำชะโนด บอกว่า ปีนี้ถือว่าเป็นปีที่ราคาข่าวสารเหนียวแพงจริง ตั้งแต่เกิดเพิ่งเจอ บอกว่าตนพร้อมภรรยาเปิดร้านขายส้มตำ ปิ้งไก่มานานแล้วที่คำชะโนด ราคาข้าวสารเหนียวแพง ที่ร้านตนเคยซื้อข้าวสารเหนียวกระสอบละ 1,400 บาท ทุกวันนี้ต้องซื้อในราคากระสอบละ 2,180 บาท แต่ที่ร้านขายกระติ๊บละ 10 บาท ปริมาณเท่าเดิม จะลดลงก็กลัวลูกค้าหนี

พ่อค้าขายส้มตำไก่ย่างที่คำชะโนด กล่าวด้วยว่า สำหรับข้าวเหนียวยอมขาดทุนเพื่อรักษาลูกค้าดีกว่า เอากำไรจากอย่างอื่นมาทดแทน ลูกค้าบางรายมาสองคนก็สั่งข้าวเหนียวเป็นหนึ่งกระติ๊บ หรือลูกค้าบางคนที่มาไหว้ปู่ศรีสุทโธและแม่ย่า มาแวะกินข้าวก็นำกระติ๊บข้าวมาจากบ้าน มาสั่งเพียงส้มตำปูและไก่ย่างเท่านั้น ตนถือว่าลูกค้าอิ่มท้องเราอยู่ได้พอ ไม่ต้องแสวงหากำไรมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คำชะโนดอุดรธานีโรงทานข้าวเหนียวแพงข้าวเหนียวขาดแคลนพ่อค้าส้มตำไก่ย่างข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 15:52 น.