ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ลูกอีสาน เดือดร้อนหนัก ข้าวเหนียวราคาพุ่งไม่หยุด สูงสุดรอบ30ปี

  ไทยรัฐออนไลน์23 ส.ค. 2562 15:28 น.
  SHARE

  สำรวจตลาด "ข้าวเหนียว" พบราคาพุ่งพรวดจาก กก. 30 บาท เป็น 45 บาท สูงสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบ 30 ปี ชี้เพราะภัยแล้งต่อเนื่อง 2 ปี มีผลผลิตออกสู่ตลาดน้อยมาก แต่ความต้องการบริโภคกลับเพิ่มขึ้น

  วันที่ 23 ส.ค.62 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจข้อเท็จจริง หลังพบว่า ราคาจำหน่ายข้าวสารเหนียวมีการปรับราคาสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ โดยได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่ตลาดสดเทศบาล 1 ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น พบว่าราคาจำหน่ายในกลุ่มข้าวสารเหนียวมีการปรับราคาจำหน่าย โดยเฉพาะข้าวเหนียว พันธุ์ กข.6 จำหน่ายอยู่ที่กิโลกรัมละ 43-45 บาท จากกิโลกรัมละ 25-30 บาท โดยการปรับราคาขึ้น มีมาตั้งแต่ช่วงกลางเดือน ส.ค.62

  นางสำเนียง กุมภีพงษ์ อายุ 55 ปี แม่ค้าจำหน่ายข้าวสาร ภายในตลาดสดเทศบาล 1 กล่าวว่า ตั้งแต่ขายข้าวมา 30 ปี ไม่เคยพบราคาข้าวที่สูงขนาดนี้มาก่อน ที่ผ่านมาพบว่าสูงสุดจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 33 บาท ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ราคาข้าวแพงมีหลายปัจจัย ทั้งผลกระทบจากปัญหาภัยแล้งที่ทำให้ผลผลิตข้าวทั้งนาปรังและนาปีที่ผ่านมามีน้อยกว่าทุกปี ประกอบกับช่วงนี้เป็นช่วงฝนทิ้งช่วง ข้าวเก่าเหลือน้อย ข้าวใหม่ก็ยังไม่ถึงเวลาเก็บเกี่ยว

  "แต่ความต้องการบริโภคกลับมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น จึงทำให้ราคาปรับตัวสูงตามกลไกตลาด เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา ราคาขายปลีกข้าวสารเหนียวอยู่ที่กิโลกรัม 32 บาท แต่ปรับตัวสูงขึ้นเมื่อกลางเดือนสิงหาคมเป็นกิโลกรัมละ 45 บาท ราคาข้าวสารกระสอบ ข้าวเหนียว กข.6 ล่าสุดวันนี้อยู่ที่กระสอบละ 2,250 บาท ทำให้ราคาขายปลีกจำเป็นต้องขยับตาม"

  นางสำเนียง กล่าวอีกว่า อยากให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบมากกว่า พ่อค้า-แม่ค้า เนื่องจากกลุ่มเกษตรกรเป็นต้นทางของการผลิต และราคาเป็นไปตามกลไกลของการตลาด อีกทั้งสถานการณ์ภัยแล้งไม่ได้เกิดจากรัฐบาลทำให้แล้ง แต่เกิดจากภัยธรรมชาติ ดังนั้นเกษตรกรควรได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐอย่างเร่งด่วน ในส่วนของพ่อค้าแม่ค้า ควรดูเรื่องราคาจำหน่ายในภาพรวม

  ขณะที่ นางศิริวรรณ เขียวแก้ว แม่ค้าจำหน่ายของทอดและข้าวเหนียวนึ่ง กล่าวว่า ชาวบ้านที่นี่นิยมทานข้าวเหนียวเป็นส่วนใหญ่ เพราะอาหารอีสานก็จะทานกับข้าวเหนียว ซึ่งลูกค้าที่มาซื้อข้าว ก็มีบ่นบ้าง เพราะราคาถือว่าแพงที่สุดเท่าที่เคยมีมา ต้องขายขั้นต่ำที่ 10 บาท จากเดิมเริ่มที่ 5 บาท ข้าวเหนียวนึ่งก็ต้องปรับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 60 บาท จากเดิม 50 บาท

  อย่างไรก็ตาม หากสถานการณ์ภัยแล้งยังไม่คลี่คลาย ไม่มีผลผลิตออกมาสู่ตลาด ความต้องการที่มากก็จะทำให้ราคาข้าวเหนียวขยับตัวสูงขึ้นอีก และผู้บริโภคจะได้รับผลกระทบอย่างนี้ต่อไป

  ขณะเดียวกัน ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ล่าสุดวันที่ 23 ส.ค. ราคาข้าวสารเหนียวอยู่ที่กิโลกรัมละ 44 บาท หรือหากซื้อเป็นหมื่น (12 กก.) ราคา 520 บาท ซึ่งราคาขยับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจากช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่กิโลกรัมละ 35 บาทเท่านั้น

  นางอุดม กล้าหาญ อายุ 60 ปี แม่ค้าขายข้าวสารในตลาดสดโพธิ์ชัย ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย บอกว่า ขายข้าวมากว่า 30 ปี ไม่เคยเห็นข้าวสารเหนียวราคาแพงขนาดนี้ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ข้าวสารเหนียวแพง เกิดจากข้าวสารเหนียวขาดแคลน เนื่องจากสภาพอากาศที่แห้งแล้งในช่วงที่ผ่านมา จึงต้องไปนำข้าวสารเหนียวจากภาคเหนือ เชียงใหม่ ลำปาง มาจำหน่าย มีค่าใช้จ่ายและค่าขนส่งเพิ่มขึ้น

  "ส่วนข้าวเจ้าราคาปกติ ชาวลาวก็จะนิยมมาซื้อข้าวที่ฝั่งไทย เนื่องจากข้าวที่ปลูกฝั่งลาวจะแข็งและไม่อร่อย ต่างจากข้าวของไทย ที่ขาว หอม เหนียว นุ่ม อร่อย ซึ่งลูกค้าที่มาซื้อทั้งลูกค้าไทยและลาวก็ตกใจกับราคาข้าวที่เพิ่มสูงขึ้นจากเดิมมาก”

  ขณะที่ นายเลิศ วันทา อายุ 60 ปี เลขที่ 137 ม.4 ต.ในเมือง จ.หนองคาย บอกว่า ตนขายข้าวมานานกว่า 30 ปี ไม่เคยขายข้าวแพงขนาดนี้ พฤติกรรมผู้ซื้อ พอเห็นข้าวราคาแพงขึ้นก็ลดจำนวนซื้อลง บางรายไม่ซื้อข้าวสารแต่เปลี่ยนไปซื้อข้าวเหนียวนึ่งที่ขายตามร้านค้าทั่วไป ครั้งละ 10-20 บาท แทน อยากฝากถึงรัฐบาลให้เข้ามาดูแลเรื่องราคาข้าวสารด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข้าวเหนียวข้าวเหนียวแพงข้าวเหนียวขาดแคลนข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo