ข่าว
100 year

"หมอดินอาสา"แนะทำเกษตรอินทรีย์ ลดต้นทุน ผลผลิตได้ราคา ดีต่อสุขภาพ

ไทยรัฐออนไลน์19 ส.ค. 2562 13:46 น.
SHARE

กูรูเกษตรกรชาวอำนาจเจริญ แนะทำเกษตรอินทรีย์ดีต่อสุขภาพระยะยาว อีกทั้งช่วยลดต้นทุน ผลผลิตขายได้ราคา และดีต่อสิ่งแวดล้อม นักวิชาการเกษตรชี้สินค้าเกษตรอินทรีย์ในปัจจุบันได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

เกษตรอินทรีย์ คือการทำการเกษตรด้วยหลักธรรมชาติ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีทางดิน น้ำ และอากาศ มุ่งเน้นไปที่การพัฒนาการเกษตรอย่างยั่งยืน เพื่อส่งเสริมความอุดมสมบูรณ์ของดิน เพิ่มความหลากหลายทางชีวภาพ ฟื้นฟูระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อมให้สมดุล โดยอาศัยการปลูกพืชหมุนเวียน ปลูกพืชหลากหลายชนิด และใช้ปุ๋ยที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ กรมพัฒนาที่ดิน หน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งมีหน้าที่หลักในการดูแลและพัฒนาทรัพยากรดิน จึงได้ให้ความสำคัญต่อเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง ดังตัวอย่างที่ จ.อำนาจเจริญ ซึ่งสถานีพัฒนาที่ดินอำนาจเจริญ ได้เข้าไปส่งเสริมเกษตรกรในหลายอำเภอให้รู้จักกับการทำเกษตรแบบอินทรีย์ ซึ่งถือว่าได้ผลตอบรับเป็นอย่างดีตลอดมานายไสว ทุ่งฤทธิ์ เกษตรกรจากตำบลป่าก่อ อ.ชานุมาน หมอดินอาสา เจ้าของสวนผลไม้อินทรีย์กว่า 20 ไร่ กล่าวว่า หลังจากที่ปรับเปลี่ยนมาทำการเกษตรในรูปแบบอินทรีย์ ทำให้สุขภาพดีขึ้นมาก เพราะแทบไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับสารเคมีเลย สภาพดินจากที่เคยแล้งแห้งก็มีความอุดมสมบูรณ์เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

"ยาเคมีของเขาก็ดี แต่ว่าสุขภาพเราเวลาฉีดยาเคมีนาน ๆ ไป มันซึมเข้าเยื่อสมอง หรือซึมเข้าตัวเราทำให้ร่างกายทรุดโทรมลง ถ้าเปรียบเทียบกับน้ำหมักมันไม่ทำลายอะไร มันเพิ่มพูนแต่สุขภาพ สมมติว่าเราฉีดพ่นไปจะไม่รู้สึกวิงเวียนทั้งนั้น ฉีดตามสบาย ไม่ต้องปิดตา ปิดจมูก ไม่มีอันตรายเกิดขึ้น ถ้าเราฉีดเคมีฉีดยาฆ่าหญ้า เวลาเราพ่นต้องปิดปาก ปิดจมูก เวลาฉีดก็อาจจะเหนื่อย หรือเป็นลม ล้มลงโดยไม่รู้ตัวได้ ถ้าเราใช้แบบชีวภาพ น้ำหมัก ฉีดสบาย อะไรต่ออะไรก็สบาย สุขภาพก็จะแข็งแรงต่อไป” นายไสว กล่าว

นายวินิจ สุภาจันทร์ หมอดินอาสา ต.นาเวียง อ.เสนางคนิคม เจ้าของสวนผักอินทรีย์ กล่าวว่า การทำเกษตรอินทรีย์ยังเป็นการช่วยลดต้นทุนการผลิต เนื่องจากเกษตรกรในระบบอินทรีย์จะต้องทำปุ๋ยหมัก น้ำหมักชีวภาพ รวมถึงการปลูกพืชปุ๋ยสด ที่ใช้วัสดุในพื้นที่ไว้ใช้เอง ต้นทุนจากค่าปุ๋ยเคมีซึ่งถือว่าเป็นต้นทุนใหญ่ในการทำการเกษตรจึงลดลงอย่างเห็นได้ชัด

"น้ำหมักกับปุ๋ยหมักจะใช้ควบคู่กันไป น้ำหมักนำไปฉีดพ่นทางใบเพราะพืชจะได้กินเร็ว หรือเอาไปรดแปลงก่อนปลูก ปุ๋ยหมักเอาไปรองพื้นแล้วกลบไว้ในแปลง อีกส่วนหนึ่งสนับสนุนปูนโดโลไมท์ เพื่อปรับความเป็นกรดเป็นด่างในดิน แต่ก่อนจะทำต้องเอาดินไปตรวจวิเคราะห์ หาค่า PH ก่อน เพราะความเป็นกรดเป็นด่างของแต่ละรายจะไม่เหมือนกัน อยากเชิญชวนพี่น้องที่ยังไม่ได้ทำระบบอินทรีย์ ให้มาสัมผัสระบบอินทรีย์ว่าเป็นอย่างไร หนึ่งช่วยลดต้นทุน สองสุขภาพเราจะดีขึ้น สามระบบนิเวศสิ่งแวดล้อมก็ดีขึ้น และผู้บริโภคอาหารจะได้กินอาหารที่ปลอดภัย" นายวินิจ กล่าว

ด้านน.ส. ชนัญชิดา ชาวะรักษ์ นักวิชาการเกษตรชำนาญการ สถานีพัฒนาที่ดินอำนาจเจริญ ย้ำถึงความสำคัญของการทำเกษตรอินทรีย์ว่า สินค้าเกษตรอินทรีย์ในปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ถึงแม้ว่าผลผลิตของการเกษตรในระบบอินทรีย์จะทำได้ไม่มากเหมือนการใช้สารเคมี แต่ราคาที่ได้จะสูงกว่าท้องตลาด และคุณภาพของสินค้าจะเป็นที่ยอมรับในกลุ่มผู้บริโภคมากกว่าสินค้าที่ใช้สารเคมี

"ข้อดีของการทำเกษตรอินทรีย์ ส่งผลให้สุขภาพของคนที่ทำเกษตรอินทรีย์มีสุขภาพดี ผลผลิตที่ได้ปลอดสารเคมี เป็นผลดีทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค นอกจากนั้นราคาผลผลิตจะมีราคาสูงกว่าผลผลิตที่เป็นสินค้าเคมี ที่สำคัญคือเรื่องสิ่งแวดล้อม จะทำให้สิ่งแวดล้อมไม่เสีย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อยากเชิญชวนพี่น้องเกษตรกรหันมารักสุขภาพของตนเอง อยากให้กินพวกพืชผักอินทรีย์ บางคนอาจจะบอกว่าตามท้องตลาดไม่ไว้ใจ เราก็ปลูกขึ้นมากินเอง อันไหนที่พอทำได้อยู่อย่างพอเพียง อันไหนที่เราทำไม่ได้หรือเพื่อนมี ก็แลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกันเผื่อแผ่กันได้ คนเราปัจจุบันนี้ โรคภัยไข้เจ็บมันมาแบบเราไม่รู้ตัว เราต้องรักษาสุขภาพไว้ กินของที่มีเกษตรอินทรีย์ เพื่อวิถีชีวิตของเกษตรกรเอง" นักวิชาการเกษตรชำนาญการ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรอินทรีย์เกษตรธรรมชาติเกษตรกรป่าก่อหอมดินอาสาเกษตรอำนาจเจริญเกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้