ข่าว
100 year

ผู้ว่าฯ สุรินทร์ พร้อมรับนายกฯ รมช.มท.เล็งถกเยียวยาผู้ใช้น้ำประปา

ไทยรัฐออนไลน์18 ส.ค. 2562 19:30 น.
SHARE

รมช.มหาดไทย ลงพื้นที่หารือสถานการณ์น้ำแล้ง และน้ำประปาของ จ.สุรินทร์  โดยเตรียมหารือมาตรการเยียวยาผู้ใช้น้ำกับ ครม.ที่มาพร้อมนายกฯ ด้านผู้ว่าฯ สุรินทร์ พร้อมต้อนรับนายกฯ ลงพื้นที่

ผู้สื่อข่าวรายงาน วันที่ 19 สิงหาคม 2562 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายก พล.อ อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.กระทรวงทรัพยากรฯ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน และ รมช.อีกหลายกระทรวง รวมทั้งปลัดกระทรวงมหาดไทย จะเดินทางมายังจังหวัดสุรินทร์ เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำและภัยแล้งของจังหวัดสุรินทร์ การมาครั้งนี้มี พล.ท.ธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาค 2 นายประภัสสร์ มาลากาญจน์ ผวจ.สุรินทร์ พร้อมด้วยผู้ว่าราชการจังหวัดในภาค อีสาน 19 จังหวัดมาร่วมประชุมและรายงานสถานการณ์ภัยแล้ง ให้นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐมนตรี ทราบนั้น

นายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย พร้อม นายนพรัตน์ เมธาวีกุบชัยผู้ว่าการประปาส่วนภูมิภาค ได้มารับฟังบรรยายสรุปสถานกาณ์น้ำ และน้ำประปาในพื้นที่ จ.สุรินทร์ ภายในห้องประชุม สำนักงานโครงการชลประทานห้วยเสนง ต.เฉนียง อ.เมืองสุรินทร์ นายทรงศักดิ์ ทองศรี กล่าวว่า วันนี้รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีเป็นเป็นรัฐบาลการเมืองแล้ว รัฐมนตรีช่วยกันแก้ ไม่ว่าปัญหาน้ำที่สุรินทร์ หรือบุรีรัมย์ เราก็ช่วยกันแก้ ตามภารกิจหน้าที่ โดนเฉพาะปัญหาเรื่องประปาที่ผมกำกับดูแล ได้สรุปปัญหาประปาของ จ.สุรินทร์ ที่มีเสียงจากประชาชนว่า น้ำประปาไม่สะอาด น้ำไม่ไหลเต็มแรงดัน

รมช.มหาดไทย กล่าวต่อว่า ปัญหาเข้าใจว่า เกิดจากอุปสรรคระบบกรองน้ำประปา และได้ปรึกษาการประส่วนภูมิภาคว่า ในระยะแรกจะเยียวให้ประชาชนที่ใช้น้ำประปาอย่างไร อาจจะเป็นเก็บค่าใช้น้ำ 50% หรือเดือนแรกอาจจะไม่เก็บเลย แต่วันนี้เรามีน้ำประปาน้อยก็ต้องร่วมมือกันใช้อย่างประหยัด ส่วนการเยียวยา ในความเห็นส่วนตัวภาครัฐต้องเยียวยา 100% และมีอีกแนวทางที่จะเยียวยา หากประชาชนชำระค่าบริการให้การประปาสุรินทร์ ในช่วงที่มีปัญหาเรื่องน้ำ ก็อาจจะใช้วิธีผลักไปเก็บรวมกับใบแจ้งหนี้ในเดือนต่อไป โดยจะนำเรื่องเยียวยาผู้ใช้น้ำประปาเข้าที่ประชุมในวันพรุ่งนี้ ที่นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดสุรินทร์

ส่วนการเตรียมความพร้อมรับนายกรัฐมนตรี และคณะในวันพรุ่งนี้นั้น นายประภัสสร์ มาลากาญจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า มีความพร้อมทุกด้าน ทั้งที่สำนักงานชลประทานห้วยเสนง ต.เฉนียง อ.เมืองสุรินทร์ และศาลากลางสุรินทร์ ซึ่งเป็นที่นายกรัฐมนตรีและจะร่วมประชุมกับผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ และผู้ว่าราชการจังหวัดในภาคอีสาน 19 จังหวัด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุรินทร์น้ำประปานายกฯลงพื้นที่ภัยแล้งทรงศักดิ์ ทองศรีรมช.มหาดไทยประภัสสร์ มาลากาญจน์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้