ข่าว
100 year

มท.2 เร่งช่วยภัยแล้ง หลังวิกฤติในศรีสะเกษ เตรียมแก้ไขระยะยาว

ไทยรัฐออนไลน์18 ส.ค. 2562 13:34 น.
SHARE

มท.2 ลงพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ สำรวจภัยแล้ง หลังเกิดวิกฤติในพื้นที่ 2 อำเภอ เร่งวางแผนให้การช่วยเหลือแก้ไขปัญหาระยะยาว รวมทั้งขอความร่วมมือประชาชนช่วยกันประหยัดน้ำ เพื่อจะได้มีใช้ระหว่างที่ขาดแคลน...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 18 ส.ค.62 ที่หนองใหญ่ไพรบึง อ.ไพรบึง จ.ศรีสะเกษ นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย พร้อมคณะเดินทางลงพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ เพื่อรับทราบปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค สำหรับพื้นที่ อ.ไพรบึง และ อ.เมืองจันทร์ โดยทั้ง 2 อำเภอมีปัญหาเรื่องภัยแล้งและขาดแคลนน้ำ มาตั้งแต่เดือนมกราคม 2562 แล้ว ทำให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับผลกระทบจำนวนมาก ซึ่งที่ผ่านจังหวัดศรีสะเกษ ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าทำการช่วยเหลือแล้ว แต่ยังไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่ โดยจะติดขัดเรื่องงบประมาณ บุคลากร ที่เข้าดำเนินการ จึงไม่สามารถให้การช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที จึงทำให้เกิดปัญหามาโดยตลอด

นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย กล่าวว่า การประสบปัญหาภัยแล้งนั้น ถ้าจะขาดแคลนน้ำที่ใช้ในการเกษตรบ้างก็ต้องยอมขาด แต่ส่วนของน้ำที่ประชาชนใช้อุปโภคบริโภคต้องมีจะขาดไม่ได้ แต่ถึงอย่างไร เมื่อมีน้ำใช้แล้วก็ต้องขอให้ประชาชนได้ใช้น้ำที่อย่างประหยัด เพราะเรายังไม่สามารถจะรู้ได้ว่า การประสบปัญหาภัยแล้งนี้จะมีไปจนถึงเมื่อไหร่จะยาวนานแค่ไหนจึงต้องขอให้พี่น้องประชาชนช่วยกันประหยัดน้ำ เพื่อจะได้มีน้ำใช้ในช่วงที่ขาดแคลน ส่วนปัญหาระยะยาว จะนำเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี เพื่อจัดทำโครงการแก้ไขปัญหาภัยแล้งซ้ำซากอย่างยั่งยืน

ด้านนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.ศรีสะเกษ รายงานผลกระทบจากปัญหาภัยแล้งในจังหวัดศรีสะเกษ ในช่วงที่ผ่านมา พบว่า มี 10 อำเภอ 24 ตำบล 158 หมู่บ้าน ได้แก่ อำเภอเมืองจันทร์, ขุขันธ์, ไพรบึง, ศรีรัตนะ, โพธิ์ศรีสุวรรณ, ขุนหาญ, ปรางค์กู่ ห้วยทับทัน, ภูสิงห์ และอำเภอเมือง ซึ่งจังหวัดได้ประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน ภัยแล้ง เนื่องจากขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค รวม 6 อำเภอ คิดเป็นร้อยละ 5 ของหมู่บ้านทั้งหมด ตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม ที่ผ่านมา ได้แก่ อ.เมืองจันทร์, ขุขันธ์, ไพรบึง, ศรีรัตนะ, ขุนหาญ และอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 22,865 ครัวเรือน 75,025 คน ประกาศยุติสถานการณ์ภัยแล้ง ตั้งแต่ 7 มิถุนายน 2562 โดยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดศรีสะเกษ ได้ประสานรถสูบน้ำระยะไกล มาช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำดิบผลิตประปาแล้ว ทำให้ลดผลกระทบจากปัญหาภัยแล้งไปได้บางส่วน. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งขาดแคลนน้ำประหยัดน้ำศรีสะเกษนิพนธ์ บุญญามณีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้