ข่าว
100 year

เขื่อนลำแชะโคราช วิกฤติ เหลือน้ำ 21% เตรียมหยุดส่งน้ำเพื่อการเกษตร

ไทยรัฐออนไลน์16 ส.ค. 2562 09:52 น.
SHARE

ยังน่าห่วง! สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำลำแชะ ลดระดับต่ำลงอย่างต่อเนื่องล่าสุดอยู่ที่ 59 ล้าน ลบ.ม.หรือร้อยละ 21 ของความจุกักเก็บ 275 ล้าน ลบ.ม. หากไม่มีปริมาณน้ำไหลเข้ามาสมทบ คาดว่าเขื่อนลำแชะเตรียมที่จะหยุดการส่งน้ำเพื่อการเกษตร...


เมื่อวันที่ 16 ส.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำภายในอ่างเก็บน้ำลำแชะ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นหนึ่งอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ของจังหวัดนครราชสีมาที่มีอยู่ทั้งหมดรวม 5 แห่ง ล่าสุดระดับน้ำยังคงลดต่ำลงอย่างต่อเนื่อง จากสถานการณ์ฝนทิ้งช่วงและภัยแล้ง 

โดยข้อมูลจากทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำแชะ พบว่าล่าสุดปริมาณน้ำที่เหลืออยู่ภายในอ่างลำแชะล่าสุดอยู่ที่ 59 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 21 ของความจุกักเก็บทั้งหมดที่ 275 ล้าน ลบ.ม. และยังต้องรับภาระการส่งน้ำทั้งในส่วนของการอุปโภค บริโภค รักษาระบบนิเวศน์ อุตสาหกรรม และการเกษตร วันละกว่า 1 ล้าน ลบ.ม. ขณะเดียวกันกลับไม่มีปริมาณน้ำไหลเข้าสู่อ่างมาสมทบ จึงทำให้ปริมาณน้ำลดต่ำลงอย่างรวดเร็ว ทำให้เห็นสิ่งปลูกสร้างของชุมชนเดิมก่อนที่จะมีการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำรวมถึงตอไม้ใต้น้ำโผล่ขึ้นมาเป็นจำนวนมาก 

สำหรับสถานการณ์น้ำภายในอ่างเก็บน้ำลำแชะปีนี้ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ต่ำ อีกทั้งยังมีปริมาณฝนและน้ำที่ไหลเข้าสู่อ่างน้อยกว่าค่าเฉลี่ยอย่างมาก โดยในปีนี้มีปริมาณฝนตกเหนืออ่างเก็บน้ำเพียงแค่ 348 มิลลิเมตร จากค่าเฉลี่ยทั้งปีที่ 1,115 มิลลิเมตร มีปริมาณน้ำไหลลงอ่าง 21.6 ล้าน ลบ.ม. จากค่าเฉลี่ยทั้งปีที่ 210 ล้าน ลบ.ม. และมีรายงานว่าทางเขื่อนลำแชะเตรียมที่จะหยุดการส่งน้ำเพื่อการเกษตรในเร็ววันนี้ หากสถานการณ์ยังไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มปริมาณน้ำในพ้นภาวะวิกฤตินี้ไปได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งเขื่อนลำแชะอ่างเก็บน้ำลำแชะสถานการณ์น้ำโคราชข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้