วัดพระธาตุพนมคึกคัก นักท่องเที่ยวทั่วสารทิศแห่ทำบุญในวันแม่แห่งชาติ ขอพร ห่มผ้าพระธาตุ บูชาพระอุรังคธาตุ รำลึกครบ 44 ปี พระธาตุพนมล้ม แล้วพบผอบบรรจุพระอุรังคธาตุเมื่อปี 2518

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ที่ตั้งองค์พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธ์ คู่บ้านคู่เมือง อายุเก่าแก่กว่า 2,500 ปี ภายในบรรจุพระอุรังคธาตุกระดูกส่วนหน้าอกของพระพุทธเจ้า ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา คึกคักไปด้วยประชาชน นักท่องเที่ยว จากทั่วสารทิศ ทั้งชาวไทย ชาวลาว ต่างเดินทาง พาครอบครัวมาท่องเที่ยว ทำบุญ กราบไหว้ขอพร เพื่อเป็นสิริมงคล ในช่วงวันหยุดยาว วันแม่แห่งชาติ

ประชาชนที่เดินทางมา ได้ร่วมกันกราบไหว้ถวายเครื่องสักการบูชา รวมไปถึงได้มีโอกาสร่วมทำบุญ ห่มผ้าพระธาตุพนม ซึ่งถือเป็นพิธีสำคัญที่เชื่อกันว่า หากครั้งหนึ่งในชีวิตใครที่ได้เดินทางมาร่วมทำบุญ กราบไหว้ขอพร และร่วมห่มผ้าพระธาตุพนม จะส่งผลให้ มีแต่ความสุข ความเจริญ มีโชคลาภ อำนาจวาสนา บารมี เจริญในหน้าที่การงาน ยิ่งในช่วงนี้เป็นช่วงสัปดาห์ จัดงานทำบุญรำลึก ครบรอบ 44 ปี องค์พระธาตุพนม ล้ม 11 สิงหาคม 2518 ทำให้มีประชาชน เดินทางมาเที่ยวทำบุญคักคักมากเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นวันที่ ชาวพุทธ ได้รับรู้ ว่า ภายในองค์พระธาตุพนม มีการบรรจุพระอุรังคธาตุ หรือกระดูกส่วนหน้าอกของ พระพุทธเจ้ามีจริง ที่มีการนำมาบรรจุสร้างไว้ ตั้งแต่ปี พ.ศ.8 หลังพระพุทธเจ้าปรินิพพาน

...

หลังมีการค้นพบจากซากปรักหักพัง ที่องค์พระธาตุพนม องค์เดิมได้ล้มลง เนื่องจากสภาพโครงสร้างทรุดโทรม จึงได้มีการบูรณะขึ้น ใช้ระยะเวลา ประมาณ 4 ปี และมีการนำพระอุรังคธาตุเข้าไปบรรจุไว้ในชั้น 3 ให้ พุทธศาสนิกชนได้ สักการบูชา เพื่อเป็นสิริมงคล ถือเป็นโบราณสถาน ศักดิ์สิทธิ์ สำคัญที่ชาวพุทธ ทั้งโลกให้ความเคารพศรัทธา ปัจจุบันได้มีการ นำเสนอให้เป็น มรดกโลก อยู่ระหว่างการรอ องค์การยูเนสโก้ พิจารณาประกาศ.