ข่าว
100 year

อนุทิน บินเครื่องส่วนตัวลงพื้นที่ จ.สุรินทร์ ยัน รพ.ขาดน้ำยังไม่วิกฤติ

ไทยรัฐออนไลน์11 ส.ค. 2562 17:23 น.
SHARE

อนุทิน บินด่วนดูสถานการณ์ รพ.สุรินทร์ ชี้ยังไม่ถึงวิกฤติขาดแคลนน้ำ แหล่งน้ำสำรองยังมีพอเพียงแต่ต้องใช้น้ำอย่างระมัดระวัง ขณะที่ การประปาสุรินทร์รับส่งน้ำให้พอกับการใช้ ประสาน ทส.เจาะบ่อบาดาล

เมื่อวันที่ 11 ส.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่อาคาร 100 ปี รพ.สุรินทร์ เขตเทศบาลเมืองสุรินทร์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมต.สาธารณสุข พร้อมนายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย นายแพทย์ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์เกียรติภูมิ วงค์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต นายแพทย์ณรงค์ สายวงค์ ผู้ตรวจราชการเขตสุขภาพที่ 9 มาตรวจราชการ เยี่ยมให้กำลังใจ รพ.สุรินทร์ ที่ขาดแคลนน้ำ อุปโภค บริโภคในขณะนี้ โดยมีนายประภัสสร์ มาลากาญจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ นายแพทย์ประวีณ ตัณฑประภา ผอ.รพ.สุรินทร์ พร้อมส.ส.ในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ จังหวัดบุรีรัมย์ จังหวัดศรีสะเกษให้การต้อนรับ

นายแพทย์ประวีณ ตัณฑประภา ผอ.โรงพยาบาลสุรินทร์ ได้รายงานที่ประชุมถึงสถานการณ์น้ำที่ใช้ในรพ.สุรินทร์ ว่าโรงพยาบาลใช้น้ำจำนวนมากประมาณ 1 พันคิว หรือ 1 ล้านลิตร โดยได้มีมาตรการรองรับลดการใช้น้ำมาอย่างต่อเนื่อง แต่รพ.มีความจำเป็นต้องใช้น้ำในจำนวนมาก จึงได้หาแหล่งน้ำใหม่ ด้วยการเจาะบาดาลใน รพ.และได้รับการสนับสนุนน้ำจากทุกหน่วยงานที่นำน้ำมาให้ใช้ ซึ่งในวันที่ 4 ถึง 6 สิงหาคม น้ำในถังน้ำสำรอง รพ.หมดถัง จึงได้ขอรับการสนับสนุนจากน้ำจากทุกส่วน นำมาเติมในถังให้ รพ.สุรินทร์

ผอ.รพ.สุรินทร์ได้เสนอมาตราการ 5 ข้อ 1. เสนอแผนจัดการน้ำในแต่ละรพ.ในทุกระดับ เช่นการสำรองน้ำ การสำรวจแหล่งน้ำ 2. การบูรณาการจัดการน้ำแบบภาคีเครือข่ายในระดับจังหวัด 3. มีแนวทางการจัดการน้ำแบบยั่งยืน เพื่อรับภัยแล้ง 4 การออกแบบโครงสร้างอาคาร รพ.ควรมีระบบการแจกจ่ายชนิดของน้ำ เช่นระบบน้ำประปา ระบบน้ำบาดาล 5. มีแผนและมาตรการป้องกันการติดเชื้อในภาวะภัยแล้ง 

ด้าน นายจีระศักดิ์ เงยวิจิตร ผู้อำนวยการ กปภ.ข.8 แจ้งในที่ประชุมว่า น้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง อ.เมืองสุรินทร์ มีน้ำอยู่ 9 แสนลูกบาศก์เมตร แต่ใช้ได้เพียง 1 แสนล้านลูกบาศก์เมตร โดยการประปาสุรินทร์ ขณะนี้ ผลิตน้ำได้ 10,300 ลูกบาศก์เมตร ในขณะที่ความต้องการจริง 30,000 ลูกบาศก์เมตร แต่ขณะนี้สามารถควบคุมคุณภาพได้แล้ว แต่ต้องลดแรงดันน้ำลงส่งผลให้บ้านที่อยู่ปลายทางน้ำไม่ไหล แต่ก็มีรถบรรทุกน้ำแจกจ่ายตามปกติ สำหรับรพ.สุรินทร์นั้น การประปาส่งน้ำให้ได้เต็มจำนวนที่ รพ.ใช้แต่ละเดือน

ขณะที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล ให้สัมภาษณ์หลังรับฟังปัญหาจากที่ประชุมว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น มันเกินกำลังของหน่วยงานท้องถิ่น รัฐบาลจึงได้เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบ บูรณาการทำงานร่วมกัน โดยได้รับความร่วมมือจากกระทรวงมหาดไทย หน่วยทหาร ภาคเอกชน รวมทั้ง รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมจะส่งทีมขุดเจาะน้ำบาดาลทันที นอกจากนี้ ได้สั่งการให้โรงพยาบาลทุกระดับ มีแผนบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืน ทั้งการสำรองน้ำ สำรวจแหล่งน้ำสำรอง จัดเตรียมพร้อมทีมแพทย์ พยาบาลยา เวชภัณฑ์ ป้องกันโรคที่มากับภัยแล้ง อยากให้ประชาชนดูแลตนเองเบื้องต้น ถือหลักกินร้อน ใช้ช้อนกลาง หมั่นล้างมือ

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า วันนี้มารพ.สุรินทร์ เพื่อให้เห็นกับตา และจะนำรายละเอียดไปเสนอท่านนายกรัฐมนตรีและเสนอที่ประชุมครม.ในวันอังคารหน้า และหากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง นายกรัฐมนตรีจะมาสุรินทร์ ในวันที่ 19 ส.ค.นี้ ส่วนการรักษาผู้ป่วยของ รพ.สุรินทร์ขอยืนยันว่า รพ.สุรินทร์ ให้การรักษาผู้ป่วยได้ตามมาตรฐาน ซึ่งที่ผ่านมาไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อจากการรักษาจากรพ.สุรินทร์ แต่อย่างไร แม้นจะอยู่ในภาวะขาดแคลนน้ำก็ตาม ที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือทุกฝ่ายนำน้ำมาให้รพ.สุรินทร์ เติมในถังน้ำสำรองของ รพ. และมีชาวบ้านบริจาคน้ำดื่มให้ด้วย

รมว.สาธารณสุข กล่าวอีกว่า ปัญหาขาดแคลนน้ำของรพ.สุรินทร์ ไม่ถึงขั้นวิกฤติ และปริมาณน้ำในแหล่งน้ำในพื้นที่สุรินทร์ ยังมีเพียงพอ ยังไม่ถึงขั้นวิกฤติ แต่ก็ยังต้องใช้น้ำอย่างระมัดระวัง อย่างไรก็ตาม นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้โทรหา ฝากบอกมาว่า พร้อมที่จะจัดทีมขุดเจาะน้ำบาดาล ในจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งผวจ.สุรินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขสุรินทร์ ได้รับทราบแล้ว ให้ประสานปลัดกระทรวงกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งปลัดกระทรวงพร้อมส่งคนมาขุดเจาะบาดาลได้

ด้าน นายแพทย์ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ในช่วงวิกฤติภัยแล้ง รพ.สุรินทร์ ได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยงานและภาคเอกชน ทำให้มีน้ำเพียงพอ ในการแก้ปัญหาระยะยาวได้ประสานหน่วยทหาร มาช่วยขุดเจาะบาดาลให้ 8 บ่อ ให้เสร็จในวันที่ 15 ส.ค.62 นี้ คาดว่าจะผลิตน้ำได้ 8 แสนลิตรต่อวัน เพียงพอต่อการใช้น้ำในแต่ละวัน หลังจากกำหนดมาตรการลดการใช้น้ำลง ร้อยละ 50 จึงเหลือการใช้น้ำวันละ 6 แสนลิตร เพียงพอต่อการบริการ ผู้ป่วย และใช้ในทางการแพทย์

จากนั้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมต.สาธารณสุข พร้อม รมช.มหาดไทย ส.ส. เขต 1 สุรินทร์ และคณะได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมกิจกรรมของ อสม.เพื่อให้กำลังใจ พร้อมย้ำบทบาทของ อสม.ในการเติมเต็มระบบสาธารณสุข ที่ศูนย์บริการสาธารณสุขชุมชนหมู่บ้านท่าสว่าง อ.เมืองสุรินทร์ จากนั้นได้เดินทางไปดูพื้นที่อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง อ.เมืองสุรินทร์ เพื่อดูสภาพน้ำในอ่างเก็บน้ำ ทั้งนี้นายอนุทิน จะนำข้อมูลทั้งหมด ไปรายงาน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อกำหนดมาตรการระยะสั้นระยะยาวต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุรินทร์โรงพยาบาลสุรินทร์รพ.สุรินทร์ขาดแคลนน้ำแหล่งน้ำสำรองอนุทิน ชาญวีรกูลกระทรวงสาธารณสุขข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้