ข่าว
100 year

ชาวบ้าน จี้ สสจ.กาฬสินธุ์ สอบทุจริต รพ.กมลาไสย ต้นเหตุทำผู้ป่วยขาดยา

ไทยรัฐออนไลน์8 ส.ค. 2562 19:49 น.
SHARE

ชาวบ้านยื่นหนังสือ สสจ.กาฬสินธุ์ สอบปัญหาการทุจริตการจัดซื้อยาของโรงพยาบาลกมลาไสย จี้ย้ายนายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ ออกนอกพื้นที่ ปมเหตุไม่ซื้อยา ทำให้ รพ.ไม่สามารถสั่งยา ทำผู้ป่วยขาดยา

กรณีชาวบ้านใน อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ลงชื่อยื่นหนังสือร้องเรียนให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องดำเนินการย้าย นายแพทย์ประวิตร ศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ ออกนอกพื้นที่ โดยชาวบ้านอ้างว่านายแพทย์สาธารณสุขไม่ให้สั่งซื้อยา จนทำให้โรงพยาบาลไม่สามารถสั่งซื้อยาจากบริษัท เพื่อนำมาแจกจ่ายยาให้กับผู้ป่วยได้ครบ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เบาหวาน ความดัน และโรคไต ต่อมาทาง รพ.รับว่าขาดยาและสั่งซื้อยาไม่ได้จริง เนื่องจากเป็นหนี้กับทางบริษัทหลายล้านบาท และเอกสารบิลสั่งซื้อยาถูกสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอายัดไปตรวจสอบนานแล้ว แต่ยังไม่เสร็จ ส่งผลให้ประชาชนต้องยืมยากันกิน กระทั่งนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข สั่งตรวจสอบข้อเท็จจริง และเขตสุขภาพที่ 7 ลงพื้นที่แก้ไขปัญหาการขาดยา โดยได้เร่งดำเนินการจัดสรรยามาไว้ที่โรงพยาบาลกมลาไสย เพื่อแจกจ่ายให้กับผู้ป่วยได้ตามปกติแล้ว


ล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 8 สิงหาคม 2562 ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ นายประสิทธิ์ อาจบรรจง และนายคงเดช เฉิดสถิต สจ.เขตอำเภอกมลาไสย เป็นตัวแทนชาวบ้านและผู้ป่วยใน อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ได้เข้ายื่นหนังสือกับ นพ.อุดม ภู่วโรดม สาธารณสุขนิเทศก์เขตสุขภาพที่ 7 เพื่อให้ผ่านไปยัง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข รวมทั้งผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขเร่งดำเนินการตรวจสอบปัญหาทุจริต และความผิดปกติในการสั่งซื้อยาของโรงพยาบาลกมลาไสย จนเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาโรงพยาบาลจัดซื้อยาไม่ได้และจ่ายยาให้กับผู้ป่วยไม่ครบ พร้อมทั้งเรียกร้องให้เร่งดำเนินการย้าย นพ.ประวิตรศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สสจ.กาฬสินธุ์ ออกนอกพื้นที่ เนื่องจากมีการปล่อยให้ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นและไม่ได้มีการแก้ไข รวมทั้งดำเนินการย้ายผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวในโรงพยาบาลกมลาไสย ออกนอกพื้นที่ ระหว่างการดำเนินการตรวจสอบ เพื่อความสะดวกของคณะกรรมการตรวจสอบ

นายประสิทธิ์ อาจบรรจง สจ.เขตอำเภอกมลาไสย ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า หลังจากปัญหาการจ่ายยาไม่ครบทำให้ผู้ป่วย โดยเฉพาะโรคเบาหวาน ความดัน ใน อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ต้องขาดยาและต้องยืมยากันกินได้รับการแก้ไขแล้ว ซึ่งในวันนี้ในฐานะตัวแทนชาวบ้านจึงได้เข้ามายื่นหนังสือไปถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และผู้บริหารของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้เร่งดำเนินการตรวจสอบปัญหาการทุจริตเงิน และตรวจสอบความผิดปกติในการสั่งซื้อยาของโรงพยาบาลกมลไสย ที่เป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาดังกล่าว โดยชาวบ้านต้องการให้ตรวจสอบระบบการจัดซื้อจัดจ้างทั้งหมด และดำเนินการกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ทุกคน รวมทั้งย้ายผู้ที่เกี่ยวข้องออกนอกพื้นที่ไปก่อนระหว่างการตรวจสอบ เพื่อที่จะให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานมีกำลังใจการในทำงาน และโรงพยาบาลได้ดำเนินงานบริการผู้ป่วยต่อไป

นอกจากนี้ ในฐานะตัวแทนชาวบ้านยังได้เรียกร้องให้ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข เร่งดำเนินการย้าย นายแพทย์ สสจ.กาฬสินธุ์ ออกนอกพื้นที่ด้วย เนื่องจากปล่อยให้ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้น และที่ผ่านมาปัญหาดังกล่าวไม่มีความคืบหน้า จนนำไปสู่เรื่องการขาดยาของประชาชน

ด้าน นพ.อุดม กล่าวว่า สำหรับปัญหาเรื่องแรกของโรงพยาบาลกมลาไสย เรื่องการสั่งซื้อยาไม่ได้ และจ่ายยาได้จำนวนไม่ครบนั้น ขณะนี้ได้รับการแก้ไขปัญหาและโรงพยาบาลได้ดำเนินการจ่ายยาได้ตามปกติแล้ว หลังจากนั้นจะเป็นการดำเนินการตรวจสอบสืบหาข้อเท็จจริงกรณีปัญหาการความผิดปกติในการสั่งซื้อยาของโรงพยาบาล ตามที่ผู้บริหารของกระทรวงสาธารณสุขได้สั่งการให้เร่งดำเนินการตรวจสอบ ทั้งนี้ เบื้องต้นได้มีการดำเนินการตรวจสอบไปพอสมควรแล้ว เพราะทางผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 7 นั้นไม่ได้นิ่งนอนใจ เนื่องจากเป็นเรื่องที่ประชาชนและสื่อมวลชนให้ความสนใจ

สาธารณสุขนิเทศก์เขตสุขภาพที่ 7 กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ได้มีการตั้งคณะกรรมการเข้ามาตรวจสอบเพิ่มเติม เนื่องจากเอกสารนั้นมีจำนวนมาก โดยจะแยกเอกสารที่ถูกต้อง และเอกสารที่อาจจะมีปัญหาออกจากกัน เพื่อให้มีการบริหารจัดการ โดยเฉพาะการสั่งซื้อยาจากทางบริษัทได้ อย่างไรก็ตาม ปัญหาดังกล่าวมีความซับซ้อน ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบพอสมควร แต่ทุกอย่างได้ดำเนินการตามกระบวนการแล้ว แต่ข้อมูลบางอย่างไม่สามารถเปิดเผยได้ ซึ่งขอให้เชื่อมั่นว่าทุกอย่างเป็นที่จับตามองอยู่ ดังนั้นจะต้องทำให้เกิดความกระจ่างและดำเนินการต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงพยาบาลกมลาไสยผู้ป่วยขาดยายาไม่ครบกาฬสินธุ์ยืมยาเพื่อนกินนพ.อุดม ภู่วโรดมข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้