ไลฟ์สไตล์
100 year

ไชเท้าปลูกได้ทั้งปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
9 ส.ค. 2562 07:30 น.
SHARE

ปลูกอะไรดี” เป็นอีกคำถามที่มักได้ยินจากเกษตรกรบ่อยครั้ง ส่วนใหญ่จะได้คำตอบคล้ายๆกัน อะไรก็ได้ที่ปลูกไม่ยาก เก็บเกี่ยวระยะสั้น ไม่ต้องดูแลรักษามากนัก ยิ่งใช้น้ำน้อยยิ่งดี ที่สำคัญมีตลาดรองรับข้อมูลจาก สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 4 จังหวัดขอนแก่น (สศท.4) น่าจะการันตีได้เป็นอย่างดี ผักกาดหัว หรือหัวไชเท้า นี่แหละตอบโจทย์ของนิยามที่ว่ามาได้แทบจะทั้งหมด
หัวไชเท้ามีอายุเก็บเกี่ยว 30–45 วัน ปลูกได้ทั้งปี...โดยเฉพาะหน้าแล้งผลผลิตน้อย ได้ราคาดี

อ.บ้านแฮด และ อ.บ้านไผ่ เป็นพื้นที่ปลูกไชเท้าแหล่งใหญ่ของ จ.ขอนแก่น มีพื้นที่รวมกว่า 270 ไร่ มีเกษตรกร 129 ราย นิยมปลูกในพื้นที่หลังฤดูทำนาและพื้นที่สวน ในกลุ่มที่มีการรวมตัวกันเข้มแข็ง มีการบริหารจัดการในการปลูกแบบหมุนเวียนกันปีละ 7-11 รอบ

ข่าวแนะนำ

ผลผลิตเฉลี่ยไร่ละ 3,000 กก. ในฤดูแล้งช่วงมีนาคม-พฤษภาคม ส่วนผลผลิตช่วงฤดูหนาว ตุลาคม-กุมภาพันธ์ จะได้ผลผลิตดีกว่าเฉลี่ยไร่ละ 7,000-7,500 กก.

ต้นทุนการผลิตไร่ละ 13,428 บาท ช่วงฤดูหนาวราคาขาย ณ หน้าสวน กก.ละ 4 บาท ส่วนฤดูแล้ง กก.ละ 12 บาท

มีพ่อค้ามารับถึงไร่นา โดยนำไปขายต่อตลาดค้าส่งผัก จ.ขอนแก่น และนครราชสีมา สำหรับกลุ่มที่มีการผลิตได้มาตรฐาน ผ่านการตรวจสอบจนเป็นที่ยอมรับจะได้รับการประกันราคาจากห้าง Tesco Lotus ในราคา กก.ละ 12 บาททุกฤดูกาล ต้องการผลผลิตสัปดาห์ละ 4,500 กก. เพื่อกระจายสินค้าในศูนย์ภาคอีสานทั้ง 20 จังหวัด

แง่คิดอีกอย่างของพืชที่น่าปลูก...พืชที่ไม่เคยเห็นข่าวเอาไปเททิ้งหน้ากระทรวงเกษตรฯนั่นแหละมีอนาคต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไชเท้าปลูกไชเท้าปลูกอะไรดีหัวไชเท้าขอนแก่นเกษตรกร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 12:02 น.