ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รอง ผวจ.โคราช รุดแก้ภัยแล้ง อ.ด่านขุนทด เร่งฟื้นฟูบ่อบาดาลใช้ทำประปา

  ไทยรัฐออนไลน์8 ส.ค. 2562 15:25 น.
  SHARE

  รอง ผวจ.โคราช รุดแก้วิกฤติภัยแล้งในพื้นที่ อ.ด่านขุนทด หลังน้ำดิบทำประปาเหลือแค่ 1 เดือน เร่งฟื้นฟูใช้น้ำบาดาล แก้ปัญหาในเรื่องของน้ำอุปโภคบริโภคของประชาชน

  วันที่ 8 ส.ค. 62 นางปิยะฉัตร อินสว่าง รอง ผวจ.นครราชสีมา เดินทางไปตรวจเยี่ยมราษฎรที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค ต.หินดาด อ.ด่านขุนทด 2 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านกุดนางทอหูก หมู่ 5 และบ้านกุดพญา หมู่ 21 ที่บริเวณศาลตา-ยาย ใต้ต้นไทร ใกล้กับโรงสูบน้ำประปาหมู่บ้าน บ้านกุดนางทอหูก โดยมี นายไพฑูรย์ มหาชื่นใจ นอภ.ด่านขุนทด ร่วมกับ พ.ต.อ.ปราโมทย์ สิมหลวง ผกก.สภ.หินดาด อ.ด่านขุนทด นายประพันธ์ เชาว์ดี นายก อบต.หินดาด พร้อมด้วย หน.ส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนกว่า 100 คน ให้การต้อนรับ

  นายไพฑูรย์ กล่าวว่า ตำบลหินดาดมีทั้งหมด 24 หมู่บ้าน 3,823 ครัวเรือน ประชากร 13,635 คน โดยแยกการบริหารจัดการน้ำอุปโภคบริโภค ระบบประปาผิวดิน 18 หมู่บ้าน ประปาบาดาล 6 หมู่บ้าน ซึ่งปีนี้เกิดฝนทิ้งช่วงระยะยาว ส่งผลกระทบต่อประชาชน ต.หินดาด ขาดน้ำอุปโภคบริโภค 2 หมู่บ้านดังกล่าว จำนวน 331 ครัวเรือน ซึ่ง อบต.หินดาด ได้ดำเนินการช่วยเหลือโดยการนำรถบรรทุกน้ำไปเติมถังน้ำประปาของหมู่บ้าน ตั้งแต่ 18 มิ.ย.เป็นต้นมา กว่า 1.4 ล้านลิตร ทั้งนี้ได้รับการสนับสนุนรถบรรทุกน้ำจากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เขต 5 จังหวัดนครราชสีมา นอกจากนี้ อบต.หินดาด ยังได้จ่ายขาดเงินสะสม ว่าจ้างรถเจาะบ่อน้ำบาดาล ไปทำการเจาะน้ำเพื่อผลิตน้ำประปาหมู่บ้านเสร็จเรียบร้อยแล้วด้วย

  ทั้งนี้ รอง ผวจ.นครราชสีมา ได้กล่าวให้กำลังใจประชาชนที่มาต้อนรับ พร้อมกับไปดูระบบน้ำบาดาลที่สูบน้ำเข้าถังน้ำประปาหมู่บ้าน อีกทั้งยังทดลองชิมน้ำว่าจืดหรือเค็ม จากนั้นเดินทางไปตรวจอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนบน บ้านสระพัง ต.บ้านเก่า ซึ่งเป็นแหล่งน้ำดิบในการผลิตน้ำประปาส่วนภูมิภาคด่านขุนทด หล่อเลี้ยงเขตเทศบาลตำบลด่านขุนทดและตำบลใกล้เคียง โดยนายวันชัย น้อมระวี ผจก.การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ด่านขุนทด กล่าวว่าน้ำในอ่างเหลือเพียง 2 แสน ลบ.ม. สามารถผลิตน้ำประปาได้อีก 1 เดือนเท่านั้น นางปิยะฉัตร ยังได้เดินทางไปดูน้ำที่บึงถนนหักใหญ่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด ซึ่งมีเนื้อที่กว่า 1,484 ไร่ เพื่อเจรจากับผู้นำชุมชน ในการขอเป็นแหล่งสำรองในการผลิตน้ำประปาของ กปภ.ด่านขุนทด

  นางปิยะฉัตร อินสว่าง รอง ผวจ.นครราชสีมา กล่าวว่า ในพื้นที่ อ.ด่านขุนทด จะต้องมีการแจกจ่ายน้ำให้อีกหลายหมู่บ้าน อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนบน บ้านสระพัง ซึ่งเป็นแหล่งต้นทุนที่จะผลิตน้ำประปาเพื่อหล่อเลี้ยงพี่น้องประชาชนหลายหมู่บ้านก็เหลือน้อย ทางด้านนายอำเภอด่านขุนทด ได้ประสานไปยังการประปาส่วนภูมิภาคด่านขุนทด ซึ่งจะไปนำน้ำจากแหล่งน้ำอื่นที่มีระยะทางประมาณ 4-5 กม.มาผลิตน้ำประปาให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ อ.ด่านขุนทด 

  รอง ผวจ.นครราชสีมา กล่าวด้วยว่า จากการบริหารจัดการน้ำในหลายภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นท่านนายอำเภอ นายก อบต. กปภ. กำนันผู้ใหญ่บ้าน ที่ช่วยกันดู พวกเราก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ และขณะนี้ บ่อบาดาลที่เราเคยมีหรือได้ฝังกลบไป โดยไม่ได้ใช้มานาน ได้นำมาใช้ในหลายพื้นที่ เรานำเอามาเป่าล้างให้สามารถดูดน้ำมาแก้ไขปัญหาของพี่น้องประชาชนได้เยอะมาก โดยศูนย์บรรเทาสาธารณภัย เขต 5 นครราชสีมา ซึ่งเรามีเครื่องเป่าล้างบ่อบาดาลสำหรับแก้ไขเฉพาะหน้า ก็ขอขอบคุณท่านนายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่ได้สนับสนุนงบประมาณในการขุดเจาะน้ำบาดาลเพื่อแก้ปัญหาในเรื่องของน้ำอุปโภคบริโภคของประชาชน. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นครราชสีมาอ.ด่านขุนทดภัยแล้งน้ำประปาบ่อบาดาลน้ำบาดาลไม่มีน้ำกินน้ำใช้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 15:00 น.