ไลฟ์สไตล์
100 year

นครพนม น้ำโขงเพิ่มขึ้น แต่ตลาดปลาซบเซา ชาวประมงชี้น้ำแห้งกระทบปลาวางไข่

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2562 17:42 น.
SHARE

แม่น้ำโขงที่ จ.นครพนม ระดับน้ำเพิ่มต่อเนื่อง แต่ตลาดปลายังซบเซา เหตุก่อนหน้าน้ำโขงต่ำกว่าทุกปี ชาวบ้านลุ่มน้ำสงครามขาดรายได้ จับปลาได้น้อย เสี่ยงปลาท้องถิ่นสูญพันธุ์ เพราะกระทบการวางไข่

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ในช่วงนี้ สถานการณ์ภัยแล้ง เริ่มคลี่คลาย หลังมีฝนตกลง ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ถึงแม้ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยสะสมจะต่ำกว่าปีที่ผ่านมา ถึงเท่าตัว แต่เริ่มมีมวลน้ำจากหลายพื้นที่ไหลลงน้ำโขง ส่งผลให้ระดับน้ำโขงเพิ่มต่อเนื่อง จากวิกฤติมาหลายเดือน ล่าสุด อยู่ที่ระดับ ประมาณ 4.30 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติล้นตลิ่ง ประมาณ 9 เมตร คือ ที่ 13 เมตร แต่ถือว่า ยังมีระดับ ต่ำกว่าปีที่ผ่านมา ถึง 2 เท่า โดยปกติระดับน้ำโขงในช่วงฤดูฝน จะมีระดับ ประมาณ 9-10 เมตร ซึ่งถือว่าผันผวนสุดในรอบ 50 ปี ผลกระทบจากการสร้างเขื่อนของประเทศจีน บวกกับฝนทิ้งช่วง และปริมาณน้ำฝนน้อย อีกทั้งปัญหาฝนทิ้งช่วง ทำให้ปีนี้โอกาสจะเกิดปัญหาน้ำโขงหนุนลำน้ำสาขาเอ่อท่วม น้อย โดยทางชลประทานจังหวัดนครพนม ยังคงงดพร่องน้ำจากลำน้ำสาขาลงสู่น้ำโขง และเร่งกักน้ำตามลำน้ำสาขาทุกแห่ง เพื่อให้มีปริมาณน้ำมากที่สุด หวั่นฝนทิ้งช่วง

ข่าวแนะนำ

นายล่ำ งามนาศรี อายุ 60 ปี อาชีพทำประมงลุ่มน้ำสงคราม กล่าวว่า ผลกระทบจากระดับน้ำโขงต่ำ ทำให้ลำน้ำสาขาสายหลัก ปริมาณน้ำน้อยกว่าทุกปี อาทิ ลำน้ำก่ำ ลำน้ำสงคราม และลำน้ำอูน ไม่เพียงกระทบต่อพื้นที่การเกษตร ยังส่งผลกระทบต่ออาชีพประมงหาปลาน้ำโขงขาย โดยเฉพาะชาวบ้านลุ่มน้ำสงคราม อ.ศรีสงคราม ถือว่า ในช่วงฤดูฝน มีอาชีพหลักคือ จับปลาน้ำโขงขาย เนื่องจากฤดูฝน ปลาน้ำโขงนานาชนิดจะขึ้นมาวางไข่ในพื้นที่ต้นน้ำ คือ ลุ่มน้ำสงคราม ทำให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาน้ำโขงที่ใหญ่สุดของอีสาน และมีตลาดปลาน้ำโขง ที่สร้างร้ายได้หมุนเวียนปีละหลาย 10 ล้านบาท

ชาวประมงลุ่มน้ำสงคราม กล่าวด้วยว่า แต่ปีนี้ตลาดปลาซบเซา ชาวบ้านจับปลาได้น้อย เนื่องจากระดับน้ำโขงต่ำ ทำให้ไม่มีน้ำหนุนลำน้ำสาขา ลำน้ำสงครามแห้ง กระทบระบบนิเวศ ปลาไม่สามารถขึ้นมาวางไข่ได้ ชาวบ้านจับปลาได้น้อย ทำให้ตลาดปลาน้ำโขง ในเขตเทศบาลตำบลศรีสงคราม ซึ่งเป็นตลาดศูนย์กลางจำหน่ายปลาน้ำโขง มีทั้งปลาสด รวมไปถึง ปลาอบ ปลาแห้ง ปลาร้า ปลาส้ม สารพัด ปีนี้ซบเซา ไม่มีปลาขนาดใหญ่ ส่งผลกระทบชาวบ้านรายได้ลดลงหลายเท่าตัว และหากระดับน้ำโขงไม่หนุนในช่วงฝนปีนี้ จะส่งผลกระทบระยะยาว ถึงปริมาณปลาในปีถัดไป และอาจมีปลาน้ำโขงบางชนิดสูญพันธุ์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาวประมงลุ่มน้ำสงครามปลาแม่น้ำโขงปลาวางไข่แม่น้ำโขงนครพนมระดับน้ำโขงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 21:15 น.