ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวบ้านกาฬสินธุ์ร้องสื่อ ขาดยาเบาหวาน-ความดัน ต้องขอยืมกินรักษาชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2562 22:01 น.
SHARE

ผู้ป่วยเบาหวาน และโรคความดันฯ ที่ อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ยันขาดยาจนโรคกำเริบจนต้องยืมเพื่อนบ้านกินเพราะได้รับยาจากโรงพยาบาลไม่ครบ ขณะที่ สจ.กมลาไสย แฉแหลกผู้ป่วยทั้งอำเภอขาดยาจริง 


จากกรณีมีตัวแทนชาวบ้าน ซึ่งมีทั้งผู้ป่วย และผู้พิการใน อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ กว่า 100 คน รวมตัวกันนำรายชื่อที่ชาวบ้านร่วมกันลงชื่อยื่นหนังสือ เพื่อขอให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเร่งดำเนินการย้ายนายแพทย์ประวิตร ศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ ออกนอกพื้นที่ โดยชาวบ้านอ้างว่านายแพทย์สาธารณสุขไม่ให้สั่งซื้อยา จนทำให้โรงพยาบาลไม่มียาให้กับผู้ป่วย โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เบาหวาน ความดัน และโรคไต ส่งผลให้ผู้ป่วยบางรายไม่ได้รับยาไปรักษา ทำให้อาการป่วยทรุดลง ทาง รพ.กมลาไสยยอมรับว่าขาดยาจริง เพราะไม่สามารถสั่งซื้อยากับบริษัทได้ เนื่องจากเอกสารบิลสั่งซื้อยาถูกสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอายัดไปตรวจสอบนานแล้วแต่ยังไม่เสร็จ กระทั่งกระทรวงสาธารณสุข ออกมายืนยันว่าโรงพยาบาลกมลาไสยไม่ได้ขาดยาแต่เป็นการสื่อสารคลาดเคลื่อนกับผู้ป่วยนั้น

ข่าวแนะนำ


ล่าสุด เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2562 นายประสิทธิ์ อาจบรรจง สจ.เขตอำเภอกมลาไสย นายคงเดช เฉิดสถิตย์ สจ.เขตอำเภอกมลาไสย พร้อมด้วยชาวบ้านใน ต.โคกสมบูรณ์ อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นผู้ป่วยโรคเบาหวาน และความดัน นำยารักษาโรคเบาหวานและความดันที่ได้รับจากโรงพยาบาลกมลาไสยมายืนยันว่าได้รับยามาไม่ครบจริงๆ จนต้องยืมญาติและเพื่อนบ้านกินเพื่อรักษาโรค เนื่องจากหากขาดยาแล้วอาการของโรคเบาหวานจะกำเริบ ทั้งความดันโลหิตสูง และระดับน้ำตาลในเลือดสูง เกรงว่าจะเสียชีวิต พร้อมทั้งนำเอกสารการยืมยา และเอกสารรายชื่อผู้ป่วยที่โรงพยาบาล ค้างการจ่ายยาหลายร้อยคนมายืนยันว่า มีการค้างจ่ายยาและผู้ป่วยยังไม่ได้รับยาครบจริงๆ

นางทองจันทร์ มาลำโกน อายุ 72 ปี ชาวบ้าน ต.โคกสมบูรณ์ อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ตนป่วยเป็นโรคเบาหวานมานานหลายปีแล้ว และได้เข้ารับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลกมลไสยมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งช่วงหลายปีที่ผ่านมาไม่มีปัญหาอะไรได้รับการตรวจและรับยามารับประทานตามปกติ กระทั่งมาช่วงระยะหลังปลายปี 2561 ตนและเพื่อนบ้านหลายรายได้เข้าไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลตามที่หมอนัด แต่กลับได้รับยามากินไม่ครบวันตามที่หมอสั่ง เมื่อยาไม่พอกินไปจนถึงเวลาที่หมอนัดครั้งต่อไป เช่น ยาสลายลิ่มเลือด ยาลดไขมัน ยาลดความดัน ทำให้มีอาการของโรคเบาหวานกำเริบ และอาการเหนื่อย เพราะระดับน้ำตาลและความดันสูง

จนทนไม่ไหวต้องไปขอหยิบยืมยาจากญาติ และเพื่อนบ้านที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานเหมือนกันมากิน เพื่อรักษาชีวิตไปก่อน เพราะไม่มีเงินและไม่รู้ว่าจะไปซื้อยาที่ไหน เคยไปทวงถามทางโรงพยาบาลแต่ก็ได้รับคำตอบว่าให้รอไปก่อนยายังไม่มา โรงพยาบาลยังไม่สามารถซื้อยาได้ แต่ถ้ามาแล้วจะส่งไปให้ เรื่องดังกล่าวตนไม่เข้าใจและไม่เคยเจอเหตุการณ์นี้มาก่อน จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหา เพราะไม่ใช่ตนเท่านั้นที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานแล้วได้รับยามารับประทานไม่ครบ แต่ยังมีผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันอีกหลายคนประสบปัญหานี้เช่นกัน  

ด้าน นายคงเดช เฉิดสถิตย์ สจ.เขตอำเภอกมลาไสย ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นมานานแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการแก้จนเป็นปัญหาเรื้อรังหมักหมม สร้างผลกระทบกับประชาชนเกือบทั้งอำเภอ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวาน และความดัน เนื่องจากคนเหล่านี้ไปรักษาที่โรงพยาบาลแล้ว แต่กลับได้รับยามาไม่ครบและขาดยากิน ทำให้อาการของโรคทรุดลงและกำเริบ เพราะระดับน้ำตาล ไขมัน และความดันขึ้น จนต้องไปยืมยากันมากิน เพื่อรักษาอาการ รักษาชีวิต ซึ่งเห็นแล้วเป็นเรื่องที่น่าสงสารผู้ป่วย โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ไม่ได้รับสิทธิและไม่น่าจะเกิดขึ้นในสังคม เคยสอบถามไปแล้วหลายครั้งก็ได้รับการตอบกลับมาว่าไม่สามารถสั่งซื้อยาได้เพราะสำนักงานสาธารณสุขเอาเอกสารไปตรวจยังไม่เสร็จ ซึ่งเรื่องนี้กระทรวงสาธารณสุขต้องลงพื้นที่จริงออกมาชี้แจงและเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหานี้ อย่าเอาชีวิตความเป็นความตายของชาวบ้านไปเป็นเรื่องล้อเล่น  และผู้บริหารของสธ.อย่าปกป้องพวกของตนเอง 

ขณะที่ นายประสิทธิ์ อาจบรรจง สจ.เขตอำเภอกมลาไสย ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า จากการสอบถามชาวบ้านใน อ.กมลาไสย โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันนั้นประสบปัญหาลักษณะเดียวกันทั้งหมด ประกอบกับมีเอกสารรายชื่อผู้ป่วยที่โรงพยาบาลค้างจ่ายยาไว้จำนวนมากนั้นจะปฏิเสธได้อย่างไรว่าไม่ขาดยา หรือจะรอให้ชาวบ้านล้มป่วยจนเสียชีวิตก่อนแล้วค่อยมาแก้ไขปัญหา โดยเรื่องนี้หากชาวบ้านไม่เดือดร้อนจริงๆคงไม่ออกมาร้องเรียน จึงอยากให้ผู้บริหารของกระทรวงสาธารณสุขเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าวด้วย

อย่างไรก็ตามมีรายงานข่าวว่าในวันนี้ นายแพทย์ประวิตร ศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ และ นายแพทย์วรวิทย์ เจริญพร ผอ.โรงพยาบาลยางตลาด รักษาการ ผอ.โรงพยาบาลกมลาไสย ได้ถูกเรียกตัวเข้าไปให้ข้อมูลและชี้แจงถึงเรื่องราวปัญหาดังกล่าวกับนายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุขแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงพยาบาลกมลาไสยกาฬสินธุ์โรคเบาหวานความดันโลหิตสูงยาไม่ครบยาขาดโรคกำเริบข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:00 น.