ไลฟ์สไตล์
100 year

ขอนแก่นยังน่าห่วงฝนตกเยอะ แต่น้ำไหลเข้าเขื่อนอุบลรัตน์-หนองน้ำต่างๆ น้อย

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2562 20:56 น.
SHARE

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น เผย แม้ฝนตกต่อเนื่องจากอิทธิพลของพายุวิภา แต่น้ำไหลลงเขื่อนอุบลรัตน์และหนองน้ำสาธารณะน้อย น้ำใช้งานได้อยู่ในเกณฑ์ติดลบ ย้ำจากนี้ไปจะวางแผนจัดการน้ำในพื้นที่อย่างรัดกุม

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 2 ส.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานสภาพอากาศโดยทั่วไปของ จ.ขอนแก่น ยังคงมีท้องฟ้าปกคลุมไปด้วยก้อนเมฆจำนวนมากสลับกับมีฝนตกลงมาในบางพื้นที่ โดยเฉพาะกับอิทธิพลของพายุโซนร้อนวิภา ที่พาดผ่านประเทศไทยในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ซึ่งส่งผลให้หลายพื้นที่ของ จ.ขอนแก่นมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องทำให้มีปริมาณน้ำไหลลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะ โดยเฉพาะที่เขื่อนอุบลรัตน์ ทั้งนี้ จากการตรวจสอบปริมาณน้ำกักเก็บของเขื่อนอุบลรัตน์ล่าสุดวันนี้อยู่ที่ 552 ล้าน ลบ.ม. หรือที่ ร้อยละ 22.69 ของความจุอ่าง โดยมีน้ำไหลลงสู่ความจุอ่างวันละ 1 ล้าน ลบ.ม.เท่านั้น ในขณะที่น้ำที่ใช้งานได้อยู่ในเกณฑ์ที่ติดลบ

ข่าวแนะนำ

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า จากการตรวจสอบร่วมกรมอุตุนิยมวิทยาประจำภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน พบว่า ขณะนี้อิทธิพลจาก พายุโซนร้อน “วิภา” มีศูนย์กลางอยู่บริเวณอ่าวตังเกี๋ย ชายฝั่งมณฑลกวางสี ประเทศจีน โดยที่ในนี้พายุจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยได้รับผลกระทบด้วย โดยที่ขอนแก่น จะเป็นหนึ่งในจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากอิทธิพลของพายุโซนร้อนดังกล่าวเช่นกัน โดยตลอดตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมานั้นท้องฟ้ามืดครึ้มไปทั่วทั้งจังหวัด ประกอบกับมีลมกระโชกแรงแทบจะทุกพื้นที่ ซึ่งในขณะนี้ทางจังหวัดได้มีการประกาศแจ้งเตือนไปยังพื้นที่ 26 อำเภอในการเฝ้าระวังป้องกันและรับมือกับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น”

 

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น กล่าวต่อว่า การวางแผนการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่อย่างรัดกุม เพื่อรับมือกับปริมาณน้ำฝน ทั้งในช่วงฤดูฝนปกติ และช่วงที่เกิดพายุต่างๆ เข้ามาในพื้นที่ อย่างไรก็ตามยังคงมั่นใจว่าทุกหน่วยงาน ที่ได้มีการประสานการทำงานร่วมกันมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจังหวัดยังคงกำหนดแผนในการบริหารจัดการน้ำหากเกิดฝนตกหนักลงมาในพื้นที่จะบริหารจัดการน้ำให้ลงสู่หนองน้ำสาธารณะ โดยเฉพาะเขื่อนอุบลรัตน์ไว้ให้มากที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้ว่าฯ ขอนแก่นสมศักดิ์ จังตระกุลฝนตกน้ำไหลเข้าเขื่อนเขื่อนอุบลรัตน์ภัยแล้งบริหารจัดการน้ำข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 23:17 น.