ไลฟ์สไตล์
100 year

พ่อค้าผลไม้ดอง พาเมียกลับบ้าน พลิกผืนนา ปลูก"อินทผลัม"ขายออนไลน์

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2562 16:15 น.
SHARE

ลุงกับป้า อดีตพ่อค้าผลไม้ดอง ตัดสินใจกลับบ้านเกิด จ.ยโสธร แบ่งที่นา 3 ไร่ ปลูก "อินทผลัม" จนสำเร็จ ขายออนไลน์เป็นแห่งแรกของจังหวัด กก.ละ 300-500 มีลูกค้าสั่งจองจนไม่พอขาย  

วันที่ 1 ส.ค.62 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สวนตากับยาย บ้านหนองสมบูรณ์ ต.สวาท อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร ซึ่งเป็นสวนอินทผลัม เพียงแห่งเดียวในพื้นที่ยโสธรที่ได้ทดลองปลูกและประสบความสำเร็จเป็นรายแรก โดยขณะนี้ผลผลิตกำลังออกสู่ตลาดหลังจากที่ได้ทดลองปลูกมาเป็นระยะเวลา 3 ปี เจ้าของสวนจึงต้องคอยมั่นดูแลกำจัดวัชพืชและดูแลป้องกันไม่ให้แมลงเข้าไปเจาะกินลูกอินทผลัมภายในสวน พร้อมกับทยอยเก็บผลผลิตลูกอินทผลัมที่แก่เต็มที่ นำออกไปส่งจำหน่ายให้กับลูกค้าที่สั่งจองเข้ามาอย่างต่อเนื่องทุกวัน โดยจำหน่ายอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 300-500 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของลูกอินทผลัม

ข่าวแนะนำ

นายบุญธรรม ชื่นตา อายุ 53 ปี เจ้าของสวนอินทผลัม เผยว่า เดิมตนมีอาชีพเป็นพ่อค้าขายผลไม้ดองอยู่ในจังหวัดฉะเชิงเทรา และได้เห็นการปลูกอินทผลัมจากทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งเห็นว่าอินทผลัมเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ที่สร้างรายได้อย่างงาม อยากทดลองปลูกดูบ้าง จึงได้พาภรรยากลับมาบ้านเกิด และใช้พื้นที่นาของตนที่มีอยู่ทดลองปลูกอินทผลัม สายพันธุ์บาฮี จำนวนกว่า 100 ต้น ในพื้นที่ประมาณ 3 ไร่ โดยใช้ต้นพันธุ์ที่ได้จากการเพาะเนื้อเยื่อ ซึ่งจะได้อินทผลัมที่ตรงตามพันธุ์ ใช้เวลาปลูก 3 ปีกว่า ก็จะให้ผลผลิตติดลูกทันที ขณะนี้ผลผลิตอินทผลัมของตนก็กำลังติดลูกพร้อมออกสู่ตลาด และบางส่วนตนก็ได้เก็บส่งจำหน่ายให้กับลูกค้าไปก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งอินทผลัมของตนกำลังเป็นที่ต้องการของลูกค้าทั้งในพื้นที่เองและต่างจังหวัดที่มีการสั่งจองเข้ามาอย่างต่อเนื่องทุกวัน โดยตนจะขายอินทผลัมอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 300-500 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของลูกอินทผลัม

ส่วนลูกค้าจะมีทั้งที่เข้าไปติดต่อซื้อกันถึงในสวนและกลุ่มที่สั่งซื้อทางออนไลน์ จนขณะนี้อินทผลัมของตนไม่พอส่งขายให้กับลูกค้า เนื่องจากอินทผลัมมีจำนวนจำกัดและแก่ไม่ทัน ซึ่งปกติลูกอินทผลัมจะแก่เต็มที่เมื่อมีอายุได้ 150 วัน หรือประมาณ 5 เดือน นับจากวันที่มีการผสมเกสรจนลูกอินทผลัมมีสีเหลืองอร่ามเต็มต้นจึงพร้อมที่จะเก็บส่งจำหน่ายได้ และอินทผลัมของตนเหมาะที่จะรับประทานสดๆ จะมีรสชาติหวานกรอบชวนรับประทาน แต่ละต้นจะติดลูกดกมีน้ำหนักรวมกันไม่ต่ำกว่าต้นละ 60 กิโลกรัม บางต้นถ้าอุดมสมบูรณ์ดีจะติดลูกมากถึง 200 กิโลกรัม

"ถือว่าการปลูกอินทผลัมส่งขายจะมีรายได้อย่างงาม ดีกว่าการปลูกข้าวเมื่อเปรียบเทียบต่อไร่ แต่อินทผลัมจะมีศัตรูพืชที่สำคัญ คือ ด้วงมะพร้าว ด้วงแรด และด้วงงวงช้าง ที่มักจะเข้าไปกัดกินยอดอ่อนของต้นอินทผลัมจนเสียหายได้ง่าย ปกติอินทผลัมจะออกผลผลิตปีละประมาณ 3 เดือน ในช่วงเดือนกรกฎาคมไปจนถึงต้นเดือนตุลาคม ของทุกปี นอกจากนี้ที่สวนอินทผลัมตากับยาย ยังเปิดสวนให้ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปเที่ยวชมสวน ถ่ายรูป หรือสอบถามวิธีการปลูกได้ฟรีอีกด้วย ส่วนใครที่ต้องการจะเก็บลูกอินทผลัมด้วยตัวเองก็สามารถเก็บได้เลย แล้วก็นำไปชั่งน้ำหนักและจ่ายเงินตามที่ต้องการซื้อกลับไปรับประทาน โดยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-7123-6735 สวนอินทผลัม ตากับยาย".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อินทผาลัมปลูกอินทผาลัมอินทผลัมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 17:36 น.