ไลฟ์สไตล์
100 year

แฉข้อมูลค้ามนุษย์ โยงเด้ง นอภ.ธาตุพนม เซ่นจุดผ่อนปรน สาวเครือข่ายใหญ่

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2562 01:20 น.
SHARE

ตม.พบข้อมูลค้ามนุษย์ โยงปมเด้ง "นายอำเภอธาตุพนม" เซ่นจุดผ่อนปรน คุมแรงงานสาวลาวหนีเข้าเมือง สอบขยายผลเอาผิดทั้งขบวนการ

เมื่อวันที่ 31 ก.ค.62 ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอธาตุพนม จ.นครพนม นายสุพจน์ ผิวดำ ปลัดอาวุโส รักษาราชการแทนนายอำเภอธาตุพนม พร้อมด้วย พ.ต.อ.แดนไพร แก้วเวหล ผกก.ตม.นครพนม นายณัฏฐ์กัญจ์กร เกตุสุวรรณ หัวหน้าฝ่ายสืบสวนและปราบปราม ด่านศุลกากรนครพนม นายขจรศักดิ์ นิตชิน นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลธาตุพนม ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคง ประกอบด้วย ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ตชด. นรข. และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมหารือวางแนวทางการแก้ไขปัญหา เกี่ยวกับมาตรการดูแลเข้มงวดการเข้าออก รวมถึงการขนส่งสินค้า บริเวณตามจุดผ่อนปรนการค้าชายแดนไทยลาว อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ตามนโยบายของ นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.นครพนม เพื่อป้องกันการลักลอบกระทำผิดกฎหมาย ทั้งค้าแรงงานเถื่อน การลักลอบนำเข้าส่งออก สิ่งผิดกฎหมาย ยาเสพติด ตาแนวชายแดน ป้องกันการฉวยโอกาสเรียกรับผลประโยชน์ของเจ้าหน้าที่รัฐและกลุ่มผู้อิทธิพล ในการเปิดตลาดทุกวันจันทร์ กับวันพฤหัสบดี โดยได้วางแนวทางร่วมกับทุกภาคส่วน ในการจัดระเบียบให้มีการเข้าออก ขนย้ายสิ่งของบริเวณจุดเดียว และมีการตรวจสอบการเข้าออกทุกราย

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้สำหรับปัญหาดังกล่าว ก่อนหน้านี้ ทางอธิบดีกรมการปกครอง ได้มีคำสั่งย้ายด่วน นายชัยวัฒน์ ชัยเวทย์พิสิฐ อายุ 55 ปี นายอำเภอธาตุพนม จ.นครพนม ให้ไปช่วยราชการที่กรมการปกครอง โดยให้มีผลในวันที่ 30 กรกฎาคม 2562 หลังจากพึ่งมาดำรงตำแหน่งเมื่อเดือนตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา จากนายอำเภอนิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร ซึ่งมาดำรงตำแหน่งยังไม่ถึงปี ส่วนสาเหตุคาดว่ามาจากปัญหาการปล่อยปะละเลย เกี่ยวกับการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองของแรงงานต่างด้าวชาวลาว รวมถึงปัญหามีเจ้าหน้าที่รัฐที่เป็นบุคคลใกล้ชิดนายอำเภอธาตุพนม เข้าไปเกี่ยวข้องกับการดูแลผลประโยชน์ของตลาดจุดผ่อนปรน จนกระทั่งทาง พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผบก.ภ.จว.นครพนม ได้มีคำสั่งให้ ร.ต.อ.เพชรวิชัย จันทะคาม อายุ 56 ปี รอง สว.สส. สภ.หลักศิลา อ.ธาตุพนม และยังทำงานปฏิบัติหน้าที่ช่วยราชการศูนย์ปฏิบัติการยาเสพติด อ.ธาตุพนม ไปช่วยราชการ ที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม มีผลตั้งแต่วันที่ 29 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา เพื่อตั้งคณะกรรมการสอบสวนตรวจสอบข้อเท็จจริง เกี่ยวกับปัญหาการเรียกรับผลประโยชน์ ในตลาดจุดผ่อนปรนไทยลาวดังกล่าว

ด้าน พ.ต.อ.แดนไพร แก้วเวหล ผกก.ตม.นครพนม เปิดเผยว่า สำหรับปัญหาดังกล่าว เกี่ยวกับการจัดระเบียบตลาดจุดผ่อนปรนชายแดนไทยลาว ทางผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้สั่งการให้ทุกภาคส่วนร่วมแก้ไขปัญหา ร่วมกับ ตม.ที่มีหน้าที่ดูแลในการเข้าออก ที่จะต้องมีการวางมาตรการเข้มงวดในการจัดทำเอกสาร ก่อนเดินทางเข้าออกเพื่อให้ตรงกันทั้งขาเข้าขาออก ป้องกันการหลบหนีและฉวยโอกาสกระทำผิดของขบวนการค้าแรงงานเถื่อนหรือเครือข่าวค้ามนุษย์ โดยก่อนนี้สาเหตุสำคัญของการจัดระเบียบ เนื่องจากเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา ได้มีแรงงานลาว รวม 7 คน แยกเป็นชาย 3 คน หญิงสาว 3 คน อายุ ระหว่าง 13-18 ปี หลบหนีเข้ามา โดยอาศัยช่องทางตลาดจุดผ่อนปรน ก่อนที่จะหนีออกจากพื้นที่ต้องห้าม และไปพักที่กระท่อมนา พื้นที่ ต.แสนพัน อ.ธาตุพนม จ.นครพนม แถบชายแดน จากนั้นได้พากันหนีออกมาขอความช่วยเหลือกับชาวบ้าน จึงประสานกับเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ พบว่า เป็นเหยื่อของขบวนการค้าแรงงานเถื่อน เครือข่ายค้ามนุษย์ และมีการคุมตัวไปสอบสวน พบว่า ส่วนหนึ่งมีเครือข่ายทั้งชาวไทย-ชาวลาวเกี่ยวข้อง อยู่ระหว่างการขยายผลเชื่อมไปถึงผู้อยู่เบื้องหลัง ซึ่งทำเป็นขบวนการและมีการเรียกรับผลประโยชน์ โดยใช้ช่องว่างในการเปิดให้ประชาชนชาวลาวเข้ามาค้าขายบริเวณด่านจุดผ่อนปรน อย่างไรก็ตามในส่วนของการตรวจสอบเอาผิดเจ้าหน้าที่รัฐ ไม่ขอพูดในรายละเอียด อยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐานของหน่วยงานเกี่ยวข้อง แต่ยืนยันว่าเป็นเครือข่ายค้ามนุษย์ที่เคยตรวจสอบจับกุมมาก่อน โดยทางผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้กำชับหากตรวจสอบพบบุคคลใดหรือเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง จะดำเนินการตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค้ามนุษย์จุดผ่อนปรนชายแดนไทย-ลาวหนีเข้าเมืองแรงงานต่างด้าวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 02:43 น.