ย้ายฟ้าผ่า! "4คน" สปก. พัวพันช่วยการ์มองเต้ เลขาฯ ส.ป.ก. สั่งเด้ง

ข่าว

ย้ายฟ้าผ่า! "4คน" สปก. พัวพันช่วยการ์มองเต้ เลขาฯ ส.ป.ก. สั่งเด้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ส.ค. 2562 05:01 น.

บันทึก

(ภาพ : นาย วิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข)

ฟ้าผ่า 4 เจ้าหน้าที่ส.ป.ก.โคราช เข้ากรุ เซ่นพิษ พรรคพลังประชารัฐ จัดสัมมนาสมาชิกใน “88 การ์มองเต้” ด้านกรมอุทยานฯจ่อฟันซํ้า ดำเนินคดี ม.157 กับคนเซ็นรับรองว่ารีสอร์ตฉาวอยู่ในพื้นที่ ส.ป.ก.เพราะทำให้ราชการเสียประโยชน์ ดีเดย์ 23 ต.ค.นี้ นำกำลังเข้ารื้อถอนรีสอร์ตที่รุกป่าอุทยานแห่งชาติ ทับลาน อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา พร้อมฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหายจากนายทุน “รมว.ทรัพยากรฯ” ย้ำต้องทำตามกฎหมาย เล็งตั้งกรรมการแก้ไขปัญหาร่วมกัน

กลายเป็นประเด็นปัญหาข้อพิพาทระหว่างหน่วยงานรัฐด้วยกันขึ้นมาทันที กรณีเจ้าหน้าที่สำนักงานการปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก.) จ.นครราชสีมา กับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ที่มีการให้ข่าวตอบโต้กันไปมาจนสร้างความสับสน ภายหลังพรรคพลังประชารัฐ นำสมาชิกพรรคไปจัดประชุมสัมมนาในรีสอร์ต “88 การ์มองเต้” ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ก่อนการแถลงนโยบายรัฐบาล ทำให้สังคม วิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม เนื่องจากรีสอร์ตดังกล่าวรุกพื้นที่ป่า และอยู่ในระหว่างถูกดำเนินคดี แต่พรรคการเมืองของฝ่ายรัฐบาลกลับเข้าไปใช้บริการ คล้ายเป็นการปกป้องกลุ่มนายทุนของพรรค ขณะที่เกษตรกรทั่วไปที่มีปัญหาพื้นที่ทำกินทับซ้อนกับพื้นที่อุทยานฯ กลับถูกหน่วยงานรัฐฟ้องร้องดำเนินคดีอย่างเข้มงวด

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 31 ก.ค. นาย วิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ออกหนังสือคำสั่งที่ 821/2562 ลงวันที่ 26 ก.ค.62 มอบหมายให้ข้าราชการไปช่วยปฏิบัติราชการ จำนวน 4 นาย ประกอบด้วย นายนิสิทธิ์ จันทโชติ นิติกรชำนาญการพิเศษ สำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา และนายฉัตรชัย จันทร์เต็มดวง นิติกรชำนาญการ สำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา ไปช่วยปฏิบัติราชการสำนักกฎหมาย นายปรีชา ประภานุกูล นายช่างสำรวจอาวุโส และนายประจวบ ร่มสุข นายช่างสำรวจชำนาญงาน สำนักงาน ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา ไปช่วยปฏิบัติราชการสำนักจัดการแผนที่และสารบบที่ดิน โดยให้ข้าราชการทั้ง 4 นาย ไปปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่งดังกล่าวภายในวันที่ 31 ก.ค.62

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า คาดว่าการโยกย้าย 4 ข้าราชการ ส.ป.ก.นครราชสีมา ดังกล่าว เกิดจากกรณีถูกกล่าวหาเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.นครราชสีมา ที่ให้ข้อมูลไม่ถูกต้องกับเจ้าพนักงานสอบสวน จนเป็นเหตุให้อัยการเจ้าของสำนวนคดี มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาคดีบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน และพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา 1 ในนั้นมีรีสอร์ต 88 การ์มองเต้ รวมอยู่ด้วย

ต่อมาผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังนายสุรชัย ยุทธชนะ ปฏิรูปที่ดิน จ.นครราชสีมา เพื่อขอทราบเหตุผลของคำสั่งโยกย้ายดังกล่าว นายสุรชัยกล่าวว่า ทราบเรื่องแล้ว เรื่องนี้เป็นเรื่องภายในของทางราชการ ส่วนจะเกี่ยวข้องกับรีสอร์ต การ์มองเต้ หรือไม่นั้น ไม่ทราบและไม่สามารถจะให้ข่าวได้ เมื่อมีคำสั่งย้ายก็ต้องทำตามคำสั่ง เพราะผู้บังคับบัญชาสั่งการลงมา ต้องย้ายไปก่อน จากนี้ไปไม่ทราบในรายละเอียด และคงไม่ขอให้ความคิดเห็นใดๆทั้งสิ้น

นายไพรัตน์ โลหณุต ผอ.ฝ่ายกลุ่มยุทธศาสตร์ และการปฏิรูปที่ดิน ส.ป.ก.นครราชสีมา ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ กรณีคำสั่งย้ายเจ้าหน้าที่ทั้ง 4 ราย ให้ไปช่วยปฏิบัติราชการที่ ส.ป.ก.ส่วนกลาง ว่า ขณะนี้เตรียมตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนว่าเจ้าหน้าที่ทั้ง 4 ราย ที่ถูกคำสั่งย้ายดังกล่าว เข้าไปมีส่วนพัวพันหรือมีผลประโยชน์ร่วมกับรีสอร์ตหลายแห่งที่รุกพื้นที่อุทยานฯทับลานจริงหรือไม่ หากพบว่ามีความผิดจริง อาจมีโทษถึงขั้นไล่ออกจากราชการ ที่ผ่านมาต้องยอมรับว่าปัญหาพื้นที่ทับซ้อนระหว่าง ส.ป.ก.กับอุทยานฯ มีมานานหลายสิบปีแล้ว เนื่องจากทั้ง 2 หน่วยงานใช้แผนที่คนละฉบับ ทำให้เป็นปัญหาหมักหมมเรื้อรัง คงต้องให้ผู้บริหารระดับสูงของทั้ง 2 หน่วยงานมาบูรณาการแก้ไขปัญหาร่วมกันอย่างจริงจัง เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการทำงานและการให้บริการประชาชน

วันเดียวกัน นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน กล่าวว่า การที่เลขาฯ ส.ป.ก. สั่งย้ายเจ้าหน้าที่ 4 ราย ส.ป.ก.นครราชสีมา ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับคดีบุกรุกพื้นที่ป่าของรีสอร์ต 88 การ์มองเต้ เจ้าหน้าที่ 1 ราย ได้ให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องกับอัยการ และเจ้าหน้าที่ 1 ราย เป็นคนเซ็นใบรับรองว่า 88 การ์มองเต้ อยู่ในพื้นที่ ส.ป.ก. และเจ้าหน้าที่อีก 2 รายเป็นคนเซ็น ส.ป.ก.ใบอ่อน หรือ ส.ป.ก.สร.5 ก. หรือแผนที่แปลงที่ดินเพื่อเกษตรกรรม เป็นแผนที่แสดงผลการสำรวจรังวัดแปลงที่ดิน ซึ่งเป็นไปตามการนำชี้ของเกษตรกรผู้ถือครอง ยังไม่ใช่เอกสารจะแสดงสิทธิในที่ดินได้ กรมอุทยานฯกำลังหารือว่าจะดำเนินคดีอาญากับเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก. ทั้ง 4 รายด้วย เนื่องจากทำให้ราชการเสียประโยชน์ เกิดความเสียหายต่อที่ดินของรัฐ มีความผิดอาญา มาตรา 157 นอกจากนี้ อุทยานฯทับลาน เตรียมประกาศปิดป้ายรื้อถอนรีสอร์ต ระลอกที่ 2 เพื่อให้รีสอร์ตต่างๆ ย้ายออกจากพื้นที่บุกรุกด้วย

ด้าน พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. กล่าวว่า รีสอร์ต 88 การ์มองเต้ จะครบกำหนดรื้อถอนในวันที่ 23 ต.ค.นี้ ถ้าครบกำหนด กอ.รมน. จะร่วมกับอุทยานฯทับลาน เข้ารื้อถอนอย่างแน่นอน จากนั้นจะฟ้องแพ่งเพื่อเรียกค่าเสียหายในการรื้อถอน เพราะให้โอกาสเจ้าของรีสอร์ตรื้อถอนเองถึง 90 วัน ที่สำคัญ 88 การ์มองเต้ คดียืดเยื้อมานาน ส่วนกรณีที่อัยการสั่งไม่ฟ้องถือว่าไม่เกี่ยวกัน เนื่องจากเคยมีคำพิพากษาจากศาลปกครองสูงสุดออกมาเป็นบรรทัดฐานแล้ว กรณีอัยการสั่งไม่ฟ้อง ไม่ได้หมายความว่ารีสอร์ต ที่บุกรุกพื้นที่ป่าจะถูกกฎหมาย เพราะที่ดินยังเป็นของอุทยานแห่งชาติอยู่

ที่ จ.ปราจีนบุรี นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว. ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ถึงการดำเนินคดีผู้บุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ว่า ต้องดำเนินการตามกฎหมาย ในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว มีหลายกรณี แต่ละพื้นที่มีความยากง่ายและซับซ้อนแตกต่างกันไปเราไม่สามารถใช้นโยบายเดียวเพื่อแก้ไขปัญหาทั้งหมดได้ ตนมีแนวทางที่จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาทีละรายไป การดำเนินการตามกฎหมายบางครั้งต้องใช้เวลา สิ่งที่ถูกต้องและถูกใจไม่เหมือนกัน กรณีที่มีพื้นที่ ส.ป.ก.ทับซ้อนพื้นที่อุทยานฯ เป็นเรื่องที่หน่วยราชการทั้งสองต้องมาพูดคุยหารือกัน ไม่เฉพาะแค่ ส.ป.ก. กับกรมอุทยานฯเท่านั้น ยังมีอีกหลายหน่วยงานที่เป็นพื้นที่ทับซ้อน บางครั้งคนรุกป่า บางครั้งป่ารุกคน การทำงานบางครั้งมีการกระทบกระทั่งกันบ้าง ต้องมาเจรจาไกล่เกลี่ยกัน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ช็อกอิตาลี! ธารน้ำแข็งเทือกเขาแอลป์พังถล่ม กลืนร่างนักปีนเขาดับอย่างน้อย 6 สูญหายนับ 20
03:12

ช็อกอิตาลี! ธารน้ำแข็งเทือกเขาแอลป์พังถล่ม กลืนร่างนักปีนเขาดับอย่างน้อย 6 สูญหายนับ 20

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์