ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลปล่อยตัว "น้องปลา" เหยื่อรับพัสดุยาเสพติด แม่ดีใจโผเข้ากอด

ไทยรัฐออนไลน์
26 ก.ค. 2562 20:45 น.
SHARE

"น้องปลา" รอดแล้วหลังพนง.สอบสวน-ผกก.สภ.สุวรรณภูมิ ได้ยื่นเรื่องขอปล่อยตัวชั่วคราวต่อศาลจังหวัดร้อยเอ็ด ที่เห็นควรสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหา ที่กระทำไปโดยไม่รู้ข้อเท็จจริง จึงการปล่อยตัวชั่วคราวจากเรือนจำในช่วงเย็น โดยมีแม่และญาติๆ ไปรอรับด้วยความดีใจ...

จากกรณีที่ น.ส.สุปราณี พลดอน ชื่อเล่นปลา อายุ 22 ปี ซึ่งกำลังเรียนอยู่ในระดับ ปวช.ปีสุดท้าย ที่สถาบันอาชีวศึกษาแห่งหนึ่ง ถูกจับในข้อหามียาเสพติดไว้ในครอบครอง ที่บ้านเช่าแห่งหนึ่ง ในเขตเทศบาลตำบลสุวรรณภูมิ อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด โดยเหตุเกิดตั้งแต่ เมื่อบ่ายวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากมีคนส่งพัสดุมาให้แต่ข้างในมียาเสพติดคือ ยาเม็ดผิวขาว 3 เม็ด ยาไอซ์ 10.30 กรัม หลังถูกจับกุมถูกนำไปตรวจปัสสาวะก็ไม่มีสารเสพติดในร่างกาย ขณะนี้ถูกจับกุมคุมขังอยู่ในเรือนจำจังหวัดร้อยเอ็ด และพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว โดยเจ้าตัวยืนกรานว่าตนบริสุทธิ์ แต่เคยมีคนรู้จักคนหนึ่ง ขอใช้ชื่อนามสกุลและที่อยู่ของตนในการให้คนส่งของมาให้ และได้ให้ทนายยื่นอุทธรณ์ขอให้ศาลปล่อยตัวชั่วคราวถึง 2 ครั้งแต่ศาลไม่อนุญาต

ข่าวแนะนำ

ล่าสุดวันที่ 26 ก.ค.62 นางบุญถิน เกตุภูงา อายุ 58 ปี มารดาของ น.ส.สุปราณี พลดอน และญาติๆ ก็ได้ไปติดตามความคืบหน้าทางคดีกับ พ.ต.ท.สมศักดิ์ อาจหาญ สว.สอบสวน สภ.สุวรรณภูมิ ก็ได้รับทราบว่าวันนี้พนักงานสอบสวนจะนำสำนวนการสอบสวนทั้งหมดไปมอบให้อัยการจังหวัดร้อยเอ็ด จากนั้น พ.ต.ท.สมศักดิ์ พร้อมด้วย พ.ต.อ.กุลชาต จันโทริ ผกก.สภ.สุวรรณภูมิ ได้นำสำนวนการสอบสวนไปมอบให้ นายศักดา คล้ายร่มไทร อัยการจังหวัดร้อยเอ็ด จากนั้นอัยการจังหวัดร้อยเอ็ด ได้แต่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบติดตามคดีนี้ประกอบด้วย คณะอัยการ 5 ท่าน เพื่อตรวจสำนวนให้ความเป็นธรรม โดยจะดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็ว หากคณะอัยการพิจารณาดูแล้ว มีข้อสงสัยประการใดก็จะเรียกมาสอบสวนเพิ่มเติม คาดว่าจะรู้ผลภายในวันอังคารหน้า ส่วนเรื่องการยื่นขอปล่อยตัวผู้ต้องหาชั่วคราวนั้น เมื่อพนักงานสอบสวนมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องแล้ว ย่อมเป็นอำนาจของพนักงานสอบสวนที่จะต้องขอปล่อยตัวผู้ต้องหาต่อไป

ต่อมา สว.สอบสวน พร้อมผกก.สภ.สุวรรณภูมิ ได้เดินทางไปยื่นเรื่องขอปล่อยตัวชัวคราว น.ส.สุปราณี พลดอน ที่ศาลจังหวัดร้อยเอ็ด ด้วยเหตุผลว่า จากการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานคดีนี้เสร็จสิ้นแล้ว เห็นว่า น.ส.สุปราณี พลดอน กระทำไปโดยไม่รู้ข้อเท็จจริง อันเป็นองค์ประกอบความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 59 วรรคสาม ดังนั้นการกระทำของผู้ต้องหานี้ จึงไม่เป็นความผิดตามที่ถูกกล่าวหา ฐานมียาเสพติดให้โทษประเภท1(เมทแอมเฟตามีน)ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย อันเป็นความผิดกตาม พระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 มาตรา 4, 7, 8, 15, 66 จึงเห็นควรสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหา ส่งสำนวนการสอบสวนให้พนักงานอัยการจังหวัดร้อยเอ็ดดำเนินการ ด้วยเหตุผลดังกล่าวข้างตนจึงขออนุญาตปล่อยตัวผู้ต้องหารายนี้ ซึ่งคาดว่าศาลคงจะให้ปล่อยตัวชั่วคราวภายในเย็นวันนี้

ต่อมาเวลา 16.10 น. เจ้าหน้าที่เรือนจำจังหวัดร้อยเอ็ด ได้รับคำสั่งของศาลจังหวัดร้อยเอ็ด จึงได้ปล่อยตัวชั่วคราว น.ส.สุปราณี พลดอน ออกจากเรือนจำ โดยมีแม่และญาติๆ ไปรอรับอย่างอบอุ่น แม่ของน้องปลาบอกว่ารู้สึกดีใจที่ลูกได้รับการปล่อยตัวออกมาในครั้งนี้ พร้อมกับขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้การช่วยเหลือ ส่วนน้องปลาบอกว่า ตนยืนยันว่าไม่ได้กระทำความผิด เมื่อมีคนรู้จักกันขอที่อยู่ว่าให้รับของไว้ให้ด้วยจึงให้ที่อยู่เขาไป ต่อไปคงไม่กล้าให้ที่อยู่กับใครและไม่กล้ารับของไว้ให้ใครอีก 

ด้านเจ้าหน้าที่จากสำนักงานยุติธรรมจังหวัดร้อยเอ็ด ก็ได้ไปแจ้งสิทธิ์ให้น้องปลาทราบว่า น้องปลาสามารถเรียกร้องรับเงินชดเชยจากการขาดรายได้ขณะถูกคุมขัง จากกองทุนยุติธรรม โดยหากประสงค์จะขอรับเงินชดเชยก็ให้ไปยื่นเรื่องที่ยุติธรรมจังหวัดเพื่อส่งให้คณะกรรมการกองทุนยุติธรรมส่วนกลางพิจารณาต่อไป

ย่างไรก็ตามคดีนี้ยังไม่ถึงที่สุด เพราะเป็นการขอปล่อยตัวชั่วคราวในชั้นพนักงานสอบสวน ซึ่งอยู่ในระหว่างฝากขังผู้ต้องหา โดยพนักงานสอบสวนมีอำนาจฝากขังได้ 7 ครั้ง ครั้งละ 12 วัน ขั้นตอนต่อไปทางกฎหมายจะต้องดำเนินการต่อไป โดยคณะอัยการที่ได้รับการแต่งตั้งพิจารณาก่อนส่งความเห็นชอบไปถึงอัยการภาค แล้วให้อัยการภาคลงความเห็นมาจึงจะยื่นความเห็นต่อศาลอีกครั้งหนึ่งว่าจะฟ้องหรือไม่ฟ้องต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้องปลาเหยื่อพัศดุยาเสพติดส่งยาเสพติดศาลปล่อยตัวร้อยเอ็ดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 03:57 น.