ข่าว
100 year

กรมอุทยานฯ ลุยต่อ "88 การ์มองเต้" รุกที่ป่า หลังอัยการสั่งไม่ฟ้อง

ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ค. 2562 17:05 น.
SHARE

กลายเป็นประเด็นร้อน กรณีพรรคพลังประชารัฐจัดงานสัมมนา ส.ส.ของพรรค เมื่อวันหยุด 21-22 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยใช้พื้นที่ “88 การ์มองเต้ รีสอร์ท” อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา หนึ่งในรีสอร์ตซึ่งถูกกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จับกุมดำเนินคดีมาแล้ว 2 ครั้ง ข้อหาบุกรุกพื้นที่ป่าเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน

นายโสภณ ทองดี ผู้ตรวจราชการกระทรวง ในฐานะโฆษกประจำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 9 พ.ค. 2555 ได้มีการสนธิกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจยึดดำเนินคดี 88 การ์มองเต้ รีสอร์ท โดยตรวจพบมีสิ่งก่อสร้างลักษณะเป็นที่พัก 1 หลัง มีการปลูกต้นมะม่วงไว้เกือบเต็มพื้นที่ คำนวณพื้นที่ได้ประมาณ 20 ไร่ จึงแจ้งความดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรวังน้ำเขียว ปจว. ข้อ 9 คดีอาญาที่ 560/55 ลงวันที่ 9 พ.ค. 2555

ต่อมา เมื่อวันที่ 31 มี.ค. 2560 คณะพนักงานเจ้าหน้าที่ชุดพญาเสือ และอุทยานแห่งชาติทับลาน ได้เข้าตรวจยึดดำเนินคดีเพิ่มเติมกับ 88 การ์มองเต้ รีสอร์ท เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวมีการปลูกสร้างอาคารและบ้านพัก ลักษณะเป็นรีสอร์ต และมีการเปิดให้บริการกางเต็นท์และบ้านพัก ซึ่งพบมีสิ่งปลูกสร้าง 18 รายการ อาทิ สระน้ำ บ้านไม้ในลักษณะต่างๆ อันเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมให้กับพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรวังน้ำเขียว ตามที่ได้กล่าวโทษร้องทุกข์ไว้แล้ว เพื่อสืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป

ทั้งนี้ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาได้มีการแก้ไขปัญหาการถือครองที่ดินของราษฎรในพื้นที่อำเภอวังน้ำเขียวมาโดยตลอด จึงได้มีการชะลอการพิจารณาการติดประกาศตามมาตรา 22 แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 เนื่องจากต้องการหาแนวทางร่วมกันในการแก้ไขปัญหาที่ดินของราษฎร ตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 ฉบับใหม่ ท่ีจะมีผลบังคับใช้ อย่างไรก็ตามในปัจจุบันอุทยานแห่งชาติทับลานอยู่ระหว่างดำเนินการเพื่อประกาศใช้มาตรา 22 กับแปลงที่ดินที่ถูกดำเนินคดีต่อไป

ด้านนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวชี้แจงเพิ่มเติมว่า พื้นที่ที่ได้จับกุมดำเนินคดีดังกล่าวอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทับลานทั้งแปลง และอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแก่งดินสอ ป่าแก่งใหญ่ และป่าเขาสะโตน ตามกฎกระทรวง ฉบับที่ 239 (พ.ศ.2510) กฎกระทรวง ฉบับที่ 812 (พ.ศ.2521) และกฎกระทรวง ฉบับที่ 895 (พ.ศ.2523) ซึ่งกรมป่าไม้ไม่เคยมอบพื้นที่ดังกล่าวให้ สปก.เข้าไปดำเนินการปฏิรูป และพื้นที่ดังกล่าวมิได้อยู่ในพื้นที่ทับซ้อนกับพื้นที่ สปก. ตามประกาศพระราชกฤษฎีกากำหนด เขตที่ดินฯ ให้เป็นเขตปฏิรูปที่ดิน พ.ศ.2521 แต่อย่างใด

นอกจากนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ประสานงานทางโทรศัพท์ เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 2562 กับเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรวังน้ำเขียว ทราบว่า อัยการเจ้าของสำนวนคดีได้มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาในคดีดังกล่าว และแจ้งเหตุผลที่สั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหา มายังสถานีตำรวจภูธรวังน้ำเขียว เมื่อวันที่ 7 พ.ย. 2561 แต่สถานีตำรวจภูธรวังน้ำเขียว ไม่ได้ดำเนินการแจ้งให้อุทยานแห่งชาติทับลานทราบ ตามมาตรา 146 แห่งประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา

อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบเหตุผลที่อัยการมีคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้อง เนื่องจากสำนักงาน สปก. จ.นครราชสีมา ได้ให้ข้อมูลต่ออัยการว่า พื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตปฏิรูปที่ดินตามพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตที่ดินให้เป็นเขตปฏิรูปที่ดิน พ.ศ.2521 ทั้งนี้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จะดำเนินการตรวจสอบรายละเอียดข้อเท็จจริงเพื่อนำเสนออัยการพิจารณาใหม่อีกครั้ง ซึ่งนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ให้นโยบายไว้อย่างชัดเจนแล้วว่า จะต้องดำเนินคดีต่อผู้กระทำผิดยึดถือครอบครองที่ดินซึ่งเป็นสมบัติของชาติ ไม่มีการละเว้นให้แก่นายทุนหรือผู้บุกรุกรายใดอย่างเด็ดขาด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สัมมนาพลังประชารัฐ88 การ์มองเต้รีสอร์ทรุกที่ป่าทับลานวังน้ำเขียวรุกที่อุทยานข่าวร้อนการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้