ข่าว
100 year

น้องอยากกินแกงหอย บึงกาฬน้ำโขงแห้ง ชาวบ้านแห่หาหอยทรายริมน้ำ

ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ค. 2562 10:20 น.
SHARE

บึงกาฬน้ำโขงแห้งจนวิกฤติ ก็เป็นโอกาสชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำโขง รวมกลุ่มหาหอยทรายริมน้ำ เพื่อนำไปประกอบอาหาร ลดรายจ่ายในครอบครัว และนำที่เหลือไปขายสนนราคากิโลกรัมละ 20 บาท

เมื่อวันที่ 23 ก.ค.2562 สถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขงที่จังหวัดบึงกาฬ ถือว่ายังอยู่ในขั้นวิกฤติยังต่ำกว่าตลิ่งราว 11 เมตร ซึ่งไม่ต่างอะไรกับหน้าแล้ง ทำให้เกิดเกาะแก่งต่างๆ ตลอดจนสันดอนทรายกลางแม่น้ำโขง ซึ่งบางจุดมีระดับน้ำเพียง 1 เมตรเท่านั้น ในวิกฤติที่น้ำโขงลดลงแต่ก็มีโอกาสเช่นกัน ชาวบ้านบ้านต้าย ต.ปากคาด อ.ปากคาด และบ้านนาโนน ต.บึงกาฬ บ้านชัยพร ต.ชัยพร อ.เมืองบึงกาฬ รวมกลุ่มกันออกมางมหอยตามริมแม่น้ำโขง และรอบๆ สันดอนทราย ที่มีหอยทรายอาศัยเป็นจำนวนมาก เพื่อนำไปประกอบอาหารลดรายจ่ายให้กับครอบครัว ส่วนที่เหลือก็จะนำไปขายกิโลกรัมละ 20 บาท สร้างรายได้ 

หอยทราย เป็นหอยที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำโขง โดยส่วนมากจะอยู่ตามริมแม่น้ำโขง และตามขอบสันดอนทราย หรือเกาะแก่งต่างๆ ซึ่งปกติแล้วหอยทรายจะพบเห็นและหาได้เฉพาะหน้าแล้งตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์- เดือนพฤษภาคม เท่านั้น เมื่อน้ำขึ้นในช่วงฤดูฝนก็จะไม่สามารถหาหอยทรายได้ ก็นับว่าปีนี้เป็นปีแรกที่ฤดูฝนน้ำลดจนหาหอยทรายได้

สำหรับเมนูที่คนส่วนใหญ่นำไปปรุงรับประทาน ก็คือ แกงอ่อมใส่ใบชะพลู หรือนำไปผัดกับใบโหระพา ใบกะเพรา ซึ่งจะได้รสชาติที่อร่อยเหมือนกับหอยทะเล ที่สำคัญ คือ เมื่อปรุงเสร็จใหม่จะมีกลิ่นหอมชวนรับประทาน รสชาติเนื้อนุ่มๆ หวาน จึงเป็นที่ชื่นชอบของคนริมน้ำโขง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แม่น้ำโขงบึงกาฬหอยทรายแกงอ่อมน้ำโขงแห้งสันดอนทรายอ.ปากคาดข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้