ข่าว
100 year

เผยห้วยใหญ่ที่ขอนแก่น ปีก่อนน้ำทะลัก มาปีนี้น้ำแทบไม่เหลือ

ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ค. 2562 10:18 น.
SHARE

ขอนแก่นประสบปัญหาขาดแคลนน้ำหลังห้วยใหญ่ ที่เป็นจุดรับน้ำจากลำน้ำพอง จากที่เคยมีน้ำเก็บกักเพียงพอ ปีนี้ไม่มีน้ำเหลือ ส่งผลให้ต้นข้าวในนาข้าวกว่าพันไร่ในเขต ต.ศิลา แห้งตายหมด

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 23 กรกฎาคม 2562 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บริเวณประตูระบายน้ำห้วยใหญ่ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นจุดรับน้ำจากลำน้ำพอง ส่งไปช่วยเหลือด้านการเกษตรกับชาวนาที่ทำนาอยู่ในบริเวณโดยรอบลำห้วยใหญ่ แต่ขณะนี้ไม่มีน้ำหลงเหลืออยู่ 

สำหรับลำห้วยแห่งนี้เมื่อปี 2560 ได้มีปริมาณน้ำมากจนล้นลำห้วยและไหลทะลักเข้ามาท่วมในเขตอำเภอเมืองขอนแก่น ชลประทานขอนแก่นได้ระดมรถแบ็กโฮ มาทำการยกถุงบิ๊กแบ็กลงไปปิดตรงบริเวณประตูระบายน้ำ ใช้เวลาเกือบ 1 เดือน จึงสามารถปิดกั้นประตูระบายน้ำแห่งนี้สำเร็จ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้น้ำจากลำน้ำพองไหลเข้ามาสมทบ ซึ่งจะทำให้น้ำท่วมในเขตเทศบาลขอนแก่น

และในปีนี้ มีฝนทิ้งช่วงนานหลายเดือน น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ก็ระบายได้ไม่มาก ทำให้น้ำในลำน้ำพองตื้นเขินและมีน้ำน้อย ส่งผลให้คลองส่งน้ำต่าง ๆ ที่รับน้ำจากลำห้วยใหญ่ เพื่อเอาน้ำไปช่วยเหลือชาวนาในการปลูกข้าว ก็ไม่มีน้ำเช่นกัน ส่งผลให้ต้นข้าวในนาข้าวในเขต พท.ตำบลศิลา ซึ่งมีอยู่จำนวนกว่า 1,000 ไร่ทยอยแห้งเหี่ยวตาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขาดแคลนน้ำขอนแก่นห้วยใหญ่ลำน้ำพองนาข้าวแห้งตายประตูระบายน้ำห้วยใหญ่ต.ศิลาข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้