ข่าว
100 year

นี่หรือหน้าฝน น้ำโขงลดฮวบ รอยพระพุทธบาท 2,000 ปี ใต้น้ำโผล่

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ค. 2562 21:59 น.
SHARE

น้ำโขงลดผิดธรรมชาติ รอยพระพุทธบาทเวินปลา 2 พันปี กลางน้ำโขง โผล่ฤดูฝน ชาวบ้านบอก หนักสุดรอบเกือบ 100 ปี เชื่อเป็นสัญญาณภัยแล้งขั้นวิกฤติ 

วันที่ 21 กรกฎาคม 2562 ที่ จ.นครพนม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระดับน้ำโขงในพื้นที่ลดระดับต่อเนื่อง วันละประมาณ 10-20 เซนติเมตร ล่าสุด ระดับน้ำอยู่แค่ประมาณ 1.50 เมตร ห่างจากจุดล้นตลิ่งกว่า 11 เมตร ถือว่าผันผวนผิดธรรมชาติมากสุดในรอบเกือบ 100 ปี ไม่เพียงส่งผลกระทบต่อลำน้ำสาขาสายหลัก ลำน้ำอูน ลำน้ำสงคราม และลำน้ำก่ำ ปริมาณน้ำเก็บกักน้อย ยังกระทบอ่างเก็บน้ำสำคัญต่างๆ ในพื้นที่ 12 อำเภอ มีปริมาณความจุแค่ประมาณ 10-20 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลต่อพื้นที่การเกษตร ข้าวนาปี ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง ขาดน้ำเสียหาย หากยังไม่มีฝนตกลงมาในช่วงอีกสัปดาห์ คาดว่าจะได้รับความเสียหายหนัก

ขณะเดียวกัน ผลกระทบจากระดับน้ำโขงลดระดับต่อเนื่อง ได้เกิดความเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติหลายจุด โดยเฉพาะบริเวณวัดบ้านเวินพระบาท ต.เวินพระบาท อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวศักดิ์สิทธิ์สำคัญ ในช่วงฤดูแล้ง ระหว่าง เดือนมีนาคมถึงเมษายนทุกปี ประชาชน นักท่องเที่ยว จะได้มีโอกาสกราบไหว้ขอพรรอยพระพุทธบาทศักดิ์สิทธิ์ อายุราว 2,000 ปี กลางน้ำโขง ที่จารึกบนโขดหิน และเป็นที่เคารพนับถือกันมาแต่โบราณ ซึ่งจะโผล่พ้นน้ำปีละครั้งในช่วงแล้ง

แต่มาปีนี้เกิดความเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติ รอยพระพุทธบาทโผล่ช่วงฤดูฝน และยังสามารถมองเห็นโขดหินที่จารึกรอยพระพุทธบาทชัดเจนกว่าฤดูแล้ง ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ บอกว่าไม่เคยเจอลักษณะนี้มาก่อนในรอบเกือบ 100 ปี เชื่อกันว่าเป็นสัญญาณเตือนถึงความเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติที่อาจจะเกิดภัยแล้งขั้นรุนแรง

สำหรับรอยพระพุทธบาทเวินปลาแห่งนี้ จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์มีความสำคัญมาก และถูกบันทึกไว้ในหนังสือใบลานตำนานพระอุรังคธาตุ สมัยสร้างพระธาตุพนมรุ่นแรก หรือกว่า 2,500 ปีมาแล้ว โดยได้ระบุไว้ว่า ครั้งสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าหลังตรัสรู้ เดินทางมาเผยแพร่พระธรรมในชมภูทวีปลุ่มน้ำโขง โดยล่องมาตามลำแม่น้ำโขง ได้มีเหล่าพญานาคใต้เมืองบาดาล และพญาปลาปากคำ ที่เลื่อมใสในพระพุทธศาสนาได้แปลงกลายนิมนต์พระองค์ลงไปแสดงธรรมใต้บาดาล และก่อนที่พระองค์จะเสด็จขึ้นมาโลกมนุษย์ เหล่าพญานาค พญาปลาปากคำ ได้ร้องขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์แทนพระองค์ไว้กราบไหว้บูชา พระพุทธเจ้าจึงได้ประทับรอยพระบาทไว้บนโขดหินแห่งนี้ คือ รอยพระพุทธบาทเวินปลา จนเป็นที่ปรากฏมาถึงทุกวันนี้ ซึ่งจะสามารถมองเห็นและกราบไหว้ได้ เฉพาะฤดูแล้ง หลังน้ำโขงลด

ยายหลาย ศรีเพ็ง อายุ 68 ปี ชาวบ้านเวินพระบาท เผยว่า ปีนี้ยอมรับว่าระดับน้ำโขงลดระดับผิดธรรมชาติ จากปกติในช่วงฤดูฝนจะล้นตลิ่ง ที่สำคัญยังพบว่าหลังน้ำโขงลดสามารถมองเห็นรอยพระพุทธบาทศักดิ์สิทธิ์กลางน้ำโขงในช่วงฤดูฝน ซึ่งตั้งแต่ตนเกิดมาเกือบ 70 ปี ไม่เคยเห็นโขดหินรอยพระพุทธบาทโผล่ช่วงฤดูฝน มีปีนี้ที่ได้เห็น

ทั้งนี้จากความเชื่อ ถือเป็นปรากฏการณ์ความเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติ ที่เป็นสัญญาณเตือนว่าจะเกิดปัญหาภัยแล้งรุนแรง เนื่องจากน้ำจากแหล่งน้ำต่างๆ เริ่มแห้งขอด ส่งผลกระทบพื้นที่นาชาวบ้าน นาข้าว ที่เพิ่งปักดำเริ่มขาดน้ำ หากไม่มีฝนตกลงมา ชาวบ้านจะเดือดร้อนหนัก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งแม่น้ำโขงนครพนมรอยพระพุทธบาทรอยพระพุทธบาทเวินปลาฤดูฝนข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้