ข่าว
100 year

"อนุทิน" ฟิต ขับเครื่องบินส่วนตัว ลงพื้นที่ จ.เลย ลุยตรวจไข้เลือดออก (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ค. 2562 09:37 น.
SHARE

"อนุทิน" สุดฟิต ขับเครื่องบินส่วนตัวตรวจราชการที่ จ.เลย แก้ปัญหาไข้เลือดออก พร้อมกำชับประชาชนในพื้นที่ดูแลตัวเอง ช่วยกันกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ุยุงลาย ชี้หากเป็นไข้ ควรไปรักษากับแพทย์ดีที่สุด

วานนี้ (20 ก.ค.) ที่ท่าอากาศยานเลย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้เดินทางด้วยเครื่องบินส่วนตัวพร้อมคณะ ไปตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลพระยุพราชด่านซ้าย และโรงพยาบาลเชียงคาน จ.เลย เพื่อหารือแนวทางการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก พร้อมกับพบปะ อสม.และรับทราบปัญหาสาธารณสุขในพื้นที่

สำหรับการลงพื้นที่ครั้งนี้นั้น มี นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ข้าราชการในจังหวัดทั้งส่วนกลางและส่วนท้องถิ่น รวมทั้งข้าราชการในกระทรวงสาธารณสุข มาให้การต้อนรับ ร่วมกับทีม ส.ส.จังหวัดเลย อาทิ นายธนยศ ทิมสุวรรณ จากพรรคภูมิใจไทย (ภท.) และนายศรัณย์ ทิมสุวรรณ จากพรรคเพื่อไทย (พท.) บรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่น ทันทีที่ นายอนุทิน เดินทางมาถึงโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชด่านซ้าย มีประชาชนนำผ้าขาวม้ามาผูกเอว พร้อมทั้งขอให้แก้ไขปัญหาสุขภาพของประชาชน

 โดย นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยอยู่ในช่วงฤดูฝน จำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชีย เนื่องจากเข้ารอบวงจรการระบาดของโรค รวมทั้งการมีฝนตกชุกในหลายพื้นที่ ทำให้มีแหล่งน้ำขัง มีภาชนะที่ใช้กักเก็บน้ำในบ้าน กลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลาย

โดยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาได้รับรายงานผู้ป่วย จำนวน 4,503 ราย ทำให้มีผู้ป่วยสะสม 49,174 ราย เสียชีวิต 64 ราย คาดว่าทั้งปีจะพบผู้ป่วยถึง 130,000 ราย ได้สั่งการให้ทุกจังหวัดทั่วประเทศ เข้มงวดระบบเฝ้าระวังโรค ให้สถานบริการทั้งรัฐและเอกชนต้องรายงานเมื่อพบผู้ป่วย เพื่อให้ควบคุมโรคได้ทันเวลา เปิดศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน เมื่อพบผู้ป่วยเข้าเกณฑ์ที่กำหนด รณรงค์กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง และจิตอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อมร่วมกับหน่วยงานท้องถิ่น ประสานท้องถิ่นพ่นสารเคมีกำจัดยุง เตรียมความพร้อมเรื่องการรักษาพยาบาล โดยจัดให้มีแพทย์ที่ปรึกษา มีคู่มือการดูแลรักษา และจัดอบรมแพทย์จบใหม่ ซึ่งส่วนกลางพร้อมสนับสนุนการทำงานเพื่อให้ประชาชนมีความปลอดภัยมากที่สุด

"ขอแนะนำพี่น้องประชาชน ท่านต้องดูแลตัวเองให้ดี อย่าให้มีแหล่งน้ำนิ่งน้ำขังอยู่ในบ้าน เห็นยุงต้องรีบกำจัด อันนี้เป็นสิ่งแรกที่จะต้องรีบทำ สิ่งที่สองก็คือถ้าสมาชิกในบ้านมีไข้ในช่วงนี้ ก็ขอให้ตั้งสมมติฐานว่าติดเชื้อไว้ก่อน อย่ากินแค่ยาแก้ปวดแล้วก็รักษาตัวอยู่ที่บ้าน ควรจะรีบไปถึงมือแพทย์ให้เร็วที่สุด ผมจะกำชับทางแพทย์หากมีผู้ป่วยเข้ามาด้วยอาการไข้ ก็ให้ตั้งสมมติฐานไว้ก่อนว่า มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อไข้เลือดออก" นายอนุทิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับจังหวัดเลยนั้น ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา พบผู้ป่วย จำนวน 832 ราย เสียชีวิต 2 ราย จำนวนผู้ป่วยมากเป็นอันดับ 8 ของประเทศ นอกจากนี้ นายอนุทิน ยังถือเป็นรัฐมนตรีคนแรกในประวัติศาสตร์ ที่ขับเครื่องบินส่วนตัวตรวจราชการเอง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนุทิน ชาญวีรกูลเสี่ยหนูรมว.สาธารณสุขไขเลือดออกเลยสุขภาพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้