ข่าว
100 year

นครพนมน้ำโขงลดต่ำจนวิกฤติ เหลือไม่ถึง 2 เมตร ทำตลิ่งพังหลายจุด

ไทยรัฐออนไลน์20 ก.ค. 2562 13:05 น.
SHARE

นครพนม แม่น้ำโขงลดระดับเข้าวิกฤติสุดในรอบ 10 ปี ต่ำกว่า 2 เมตร ทำดินตลิ่งพังหลายจุด อีกทั้งน้ำสาขาแห้งปริมาณเก็บกักต่ำแค่ 10-20% ของความจุ หากไม่มีฝนตกนาปีเสียหายแน่นอน

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.นครพนม สถานการณ์ภัยแล้ง เริ่มส่งผลกระทบรุนแรง เนื่องจากปริมาณน้ำฝนน้อย กว่าทุกปี หลายเท่า บวกกับฝนทิ้งช่วง อีกทั้งผลกระทบจากโครงการก่อสร้างเขื่อน ของจีน และ สปป.ลาว ส่งผลให้ระดับน้ำโขงแห้งผิดธรรมชาติ วิกฤติสุดในรอบหลาย 10 ปี ล่าสุดระดับน้ำโขงลดลงวันละ 10-20 เซนติเมตร ล่าสุดวัดได้ที่ระดับประมาณ 1.90 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติล้นตลิ่ง กว่า 11 เมตร ถือว่า แตกต่างจากปีที่ผ่านมาหลายเท่า ส่งผลกระทบ ลำน้ำสาขาสายหลัก ได้แก่ ลำน้ำก่ำ ลำน้ำอูน ลำน้ำ สงคราม มีปริมาณเก็บกักน้ำต่ำ แค่ประมาณ 10-20% ของความจุ หากยังไม่มีฝนตกลงมา คาดว่าพื้นที่ การเกษตรนาปีที่เพิ่งปักดำจะเสียหายหนักหลาย 1,000 ไร่ 

นอกจากนี้จากการตรวจสอบ ยังพบว่า หลังระดับน้ำโขงลดต่ำขั้นวิกฤติ ได้ เริ่มส่งผลกระทบตามพื้นที่ แนวตลิ่งกั้นแม่น้ำโขง ที่ยังไม่มีเขื่อนป้องกันตลิ่งพัง เกิดปัญหาดินตลิ่งทรุด พังสไลด์ลายจุด รวมถึงริมตลิ่งในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ที่มีโครงการก่อสร้าง ไบก์เลน เส้นทางจักรยาน ยังคงได้รับผลกระทบต่อเนื่อง หากระดับน้ำโขง ยังลดต่อเนื่อง ยิ่งจะส่งผลกระทบหนักทั้งภาคการเกษตร และความเป็นอยู่ รวมถึง ระบบนิเวศของลุ่มน้ำต่างๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นครพนมแม่น้ำโขงแม่น้ำโขงแห้งตลิ่งพังลำน้ำก่ำลำน้ำอูนลำน้ำสงครามข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้