ข่าว
100 year

ผู้ว่าฯขอนแก่น เชื่อจัดการน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ได้ คาดผ่านแล้งด้วยดี

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ค. 2562 15:31 น.
SHARE

ผู้ว่าฯขอนแก่น เผย เขื่อนอุบลรัตน์เคยมีน้ำ 300 ล้าน ลบ.ม.แต่ผ่านช่วงแล้งไปด้วยดี เชื่อปีนี้บริหารจัดการได้ สั่งนายอำเภอเร่งสำรวจพื้นที่ เตรียมประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัย 

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2562 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวถึงการบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น เพื่อช่วยเหลือประชาชนในช่วงฝนทิ้งช่วงว่า ปรากฏการณ์นี้เกิดตั้งแต่ในช่วงเดือนมิถุนายน จังหวัดได้แจ้งให้ทุกอำเภอประมวลและสรุปพื้นที่ตัวเอง เพื่อที่จะประกาศเป็นพื้นที่ที่ประสบภัยฝนทิ้งช่วง ซึ่งตามระเบียบนั้นเราจะต้องประกาศเป็นรายหมู่บ้านในทุกตำบลและอำเภอ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสำรวจ ในขณะเดียวกันก็เร่งรัดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งนอกจากจะสำรวจพื้นที่แล้วต้องดูความเดือดร้อนขอประชาชนด้วย เพื่อที่จะได้เข้าไปให้การช่วยเหลือได้ทันความต้องการ

เบื้องต้นจังหวัดก็มีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เป็นหน่วยงานระดับพื้นได้เข้าไปช่วยเหลือประชาชน ซึ่งที่ผ่านมาจังหวัดขอนแก่นรวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้มีการออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนตั้งแต่เดือนพฤษภาคม แจ้งให้ทราบว่า เกษตรกรทำนา ปลูกพืช และการประมง ทราบเป็นระยะๆ ว่า ให้ชะลอการปลูกข้าวออกไปก่อน เลี้ยงปลาออกไปก่อน ในขณะที่เขื่อนอุบลรัตน์ ก็ได้ระบายน้ำตามแผนระบายระหว่างวันที่ 1 มิ.ย.62 ถึงวันที่ 31 ต.ค.62 ระบายน้ำวันละ 0.50 ล้าน ลบ.ม. ระบายน้ำเพื่อ อุปโภค-บริโภค และรักษานิเวศเท่านั้น ยังไม่มีการส่งน้ำเพื่อการเกษตร หากจะมีการปรับเปลี่ยนปริมาณการระบายน้ำเมื่อมีปริมาณน้ำเพียงพอที่จะระบายเพื่อการเกษตรลำดับต่อไป

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวต่อว่า ในภาพรวมลักษณะนี้ขอยืนยันว่า มีสภาวะฝนตกไม่ตกต้องตามฤดูกาล ซึ่งเป็นสภาพโดยภาพรวมทั้งภูมิภาคไม่ว่าจะเป็นประเทศไทยหรือประเทศอื่นๆ ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน ในขณะศูนย์กองบินฝนหลวงที่จังหวัดขอนแก่นก็ได้ออกปฏิบัติงานตลอดในเดือนมิถุนายน แต่ในส่วนความสำเร็จของในการทำฝนหลวงนั้น มีปัจจัยผกผันจากทิศทางกระแสลม การตั้งต้นของกลุ่มก้อนเมฆอาจจะอยู่นอกเขตจังหวัดขอนแก่น เครื่องบินก็ต้องไปหาก้อนเมฆที่มีพื้นที่สูงมากขึ้นในต่างพื้นที่ กระแสลมที่แปรเปลี่ยนก็อาจจะมีฝนตกบ้างไม่มีฝนตกบ้าง ซึ่งเป็นเรื่องในการตามสภาวะภูมิอากาศของทั่วโลก

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ในขณะเดียวกัน จังหวัดก็เฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ตลอดทั้งปี ซึ่งในขณะนี้เขื่อนอุบลรัตน์มีน้ำอยู่ประมาณ 572 ล้าน ลบ.ม.ซึ่งใกล้เคียงกับปี 2559 ในช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งในปีนั้นเขื่อนฯมีน้ำอยู่ประมาณ 560 ล้านลูกบาศก์เมตร เราก็คาดหวังอยากจะให้เป็นสถานการณ์เหมือนปี 2559 ก็คือก็ว่าในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมก็จะมีฝนตกต่อเนื่องไปอีก 3 เดือนคือสิงหาคม กันยายน ตุลาคม ก็จะมีปริมาณน้ำฝนพุ่งสูงแล้วก็จะสูงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเราคาดหวังให้เป็นอย่างนั้น

"สถิติย้อนหลังไปของพื้นที่จังหวัดขอนแก่นนั้น ยังพบข้อมูลว่า เมื่อย้อนหลังไปดูสถิติ น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ พบว่าในปี 2536 สิ้นเดือนกรกฎาคมแล้วก็ไม่มีฝนตกเลย ซึ่งปี 2536 ถือว่าเป็นปีที่แห้งแล้งที่สุด น้ำในเขื่อนฯมีอยู่เพียง 300 กว่าล้านลบ.ม. ก็ยังผ่านพ้นมาได้ด้วยดี ในขณะที่ปีนี้เขื่อนมีน้ำ 572 ล้านลบ.ม.ก็เพียงพอ ซึ่งจังหวัดก็เฝ้าระมัดระวังและบริหารจัดการน้ำให้เพียงพอ และยังพบว่าในช่วงวันที่ 25 ของเดือนกรกฎาคมในทุกๆ ปี จะมีน้ำไหลเข้าเขื่อนอุบลรัตน์ หากเป็นเช่นนี้ ก็คงจะตรงกับการการคาดการณ์ลักษณะฝนของกรมอุตุนิยมวิทยา ที่คาดการณ์ว่าในวันที่ 23 24 25 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ จะมีฝนตกในพื้นที่ ก็จะเป็นสัญญาณที่ดี" ผู้ว่าฯ ขอนแก่น กล่าว

นายสมศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ฉะนั้นก็ขอฝากถึงประชาชนในจังหวัดขอนแก่นว่า หากได้ประสบความเดือดร้อน ขอให้แจ้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหรืออำเภอ ซึ่งทางราชการจะได้จัดสรรเครื่องมือและกำลังพลเข้าไปช่วยเหลือดูแล และขอยืนยันว่าทุกหน่วยได้ทำงานร่วมกันอย่างเข้มแข็ง ก็คงจะต้องให้กำลังใจซึ่งกันและกันที่จะร่วมฝ่าฟันปัญหาภัยแล้งไปด้วยกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขอนแก่นสมศักดิ์ จังตระกุลเขื่อนอุบลรัตน์ภัยแล้งขาดแคลนน้ำน้ำในเขื่อนข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้