ข่าว
100 year

กาฬสินธุ์แล้งหนัก นาข้าวกว่า 2 พันไร่เริ่มยืนต้นตาย ไม่มีน้ำให้รดแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ค. 2562 09:45 น.
SHARE

กาฬสินธุ์ เจอภัยแล้งหนัก เริ่มมีปัญหาขยายเป็นวงกว้าง ต้นข้าวกว่า 2 พันไร่เริ่มยืนต้นตาย เหตุเพราะเครื่องสูบน้ำพังไม่สามารถสูบน้ำได้ ขณะที่คาดว่า 1-2 วันน่าจะซ่อมเครื่องเสร็จ

เมื่อวันที่ 19 ก.ค.2562 จากการติดตามสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ แผ่ขยายเป็นวงกว้างเนื่องจากเกิดปัญหาฝนทิ้งช่วงและมีอากาศร้อนจัด ทำให้น้ำตามอ่างเก็บน้ำและตามลำน้ำสายต่างๆ ระดับน้ำลดลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีชาวบ้านสูบน้ำใช้เพื่อการเกษตรเป็นจำนวนมาก ซึ่งปัญหาฝนทิ้งช่วงส่งผลให้นาข้าวในพื้นที่บ้านเชียงสา ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กว่า 2,500 ไร่ ที่ชาวบ้านทำการปลูกข้าวนาปีก่อนหน้านี้ กำลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ เพราะฝนทิ้งช่วงเป็นเวลานาน ต้นข้าวไม่มีน้ำหล่อเลี้ยง เริ่มยืนต้นตาย และบางแห่งพบว่าต้นข้าวได้แห้งตายเสียหายทั้งหมด ชาวบ้านทำอะไรไม่ได้ต้องปล่อยให้แห้งตายเพราะไม่มีน้ำให้ต้นข้าว

นางบุญนำ ภูแสนใบ ชาวบ้าน บอกว่าหลังจากที่ก่อนหน้านี้ประมาณ 2 เดือน ได้ทำการไถหว่านปลูกข้าวนาปีเนื่องจากมีฝนตกลงมา จากนั้นก็พบว่ามีฝนตกน้อยลงและเกิดฝนทิ้งช่วงเป็นเวลานาน อีกทั้งอากาศยังร้อนจัด ทำให้ต้นข้าวของชาวบ้านประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ ไม่มีน้ำหล่อเลี้ยงต้นข้าว ต้นข้าวเริ่มยืนต้นตาย และแห้งตายเป็นจำนวนมาก ซึ่งก่อนหน้านี้จะมีเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ที่สูบน้ำมาจากลำน้ำพาน เข้าสู่ระบบคลองไฟฟ้า แต่พบว่าเครื่องสูบน้ำพังไม่สามารถทำการสูบน้ำได้ ชาวบ้านจึงอยากให้มีการตรวจสอบเครื่องสูบน้ำว่าจะสามารถซ่อมแซมเครื่องสูบน้ำ เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านที่กำลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำอย่างหนักในช่วงนี้

ด้าน นายชัยชนะ อุ่นผ่อง ผู้ดูแลเครื่องสูบน้ำ ได้บอกว่า จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่าระบบหม้อแปลงเครื่องสูบน้ำมีปัญหา ซึ่งจะได้ทำการเปลี่ยนตัวโหลดแก้ว และสารซิลิก้า โดยช่างได้มาตรวจสอบหลังจากการได้รับร้องเรียนจากชาวบ้าน ให้มาทำการซ่อมแซมเครื่องสูบน้ำ เพื่อสูบน้ำจากลำน้ำพานเข้าช่วยเหลือพื้นที่ไร่นาของชาวบ้าน ที่กำลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำอยู่ในขณะนี้ คาดว่าประมาณ 1-2 วัน ช่างจะทำการซ่อมแซมเครื่องสูบน้ำเสร็จ และจะสามารถสูบน้ำช่วยเหลือต้นข้าวที่กำลังยืนต้นตายได้ จึงอยากให้ชาวบ้านช่วยกันทำความสะอาดเปิดทางน้ำตามคลองส่งน้ำเพื่อให้น้ำไหลสะดวกเข้าหล่อเลี้ยงต้นข้าวของชาวบ้านได้เร็วขึ้น. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งกาฬสินธุ์ต้นข้าวยืนต้นตายขาดแคลนน้ำลำน้ำพานเครื่องสูบน้ำอ.ยางตลาดข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้