ข่าว
100 year

แม่น้ำชีแห้งสุดในรอบ 10 ปี เหลืออีก 20 วัน ประปามหาสารคามเข้าวิกฤติ

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ค. 2562 09:34 น.
SHARE

น้ำชีแห้งขอดสุดในรอบ 10 ปี กองดินโผล่ใต้สะพานขวางทางน้ำ ประปามหาสารคามเอาแบ็กโฮมาลอกดินใต้สะพานท่าขอนยางเปิดร่องน้ำ ส่งน้ำดิบเข้าระบบประปา เผยอีก 20 วันน้ำประปาจะเข้าสู่วิกฤติ

เมื่อวันที่ 19 ก.ค.2562 นาย ณ.เณร วัฒนกูล ผู้จัดการการประปาจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า ประปามหาสารคามดูแลทั้ง 4 อำเภอ หากใน 20 วันนี้ ยังไม่มีฝนตกลงมาเติม ระบบประปาอาจเข้าขั้นวิกฤติ เพราะน้ำดิบ ที่ผันมาสำรองไว้สำหรับผลิตประปา ถูกแย่งสูบระหว่างทาง ลดลงอย่างรวดเร็ว เพราะยังมีการลักลอบสูบน้ำจากแม่น้ำชีของแพสูบน้ำด้วยไฟฟ้า ของ อบต.เพื่อไปเลี้ยงต้นข้าวที่จะตาย ทางเราก็วอนให้เลิกสูบแต่ก็ไม่หยุดสูบ ทำให้น้ำประปามหาสารคามวิกฤติแน่

ถ้าหากแม่น้ำชีระดับน้ำลดอย่างน้อยวันละ 3 เซนติเมตร ประเมินแล้วอย่างน้อยที่สุดน้ำประปาอยู่ได้ 20 วัน แต่วันนี้ถูกดูดลงไปวันละ 15 ซม.ที่โรงสูบน้ำแรงดันต่ำมีท่อสูบ 3 หัว แต่จะต้องหยุดสูบ 2 หัวเนื่องจากน้ำอยู่เหนือหัวสูบแค่ 30 ซม. จะสูบแค่หัวเดียว ที่มีอัตราอยู่ที่ 1200 ลบ.ม.ต่อชั่วโมง ถ้าถึงขั้นที่น้ำไม่มีให้สูบก็คงต้องเปิดการใช้น้ำประปาให้เป็นเวลา ไม่เฉพาะแม่น้ำชีเท่านั้น ที่แห้งขอด แม้แต่แหล่งน้ำกักเก็บ หรือพื้นที่แก้มลิงโดยรอบ ก็วิกฤติไม่แพ้กัน สิ่งเดียวที่พอจะช่วยเหลือได้ขณะนี้ คือ การมองหาแหล่งน้ำดิบ เพื่อขนส่งไปยังชุมชน พร้อมสำรองรถผลิตน้ำประปาไว้แจกจ่ายในพื้นที่ภัยพิบัติ ขณะนี้ ได้รับแจ้งมาแล้ว 2 พื้นที่หลัก

ขณะที่ ชลประทานจังหวัดมหาสารคาม ยอมรับ น้ำที่ถูกปล่อยมาจากเขื่อนใหญ่ เพื่อรักษาระดับน้ำหน้าประตูระบาย มีไม่เพียงพอ เกษตรกรริมสองฝั่งแย่งกันสูบน้ำเข้าพื้นที่การเกษตร หวังทุเลาปัญหา แต่กลับส่งผลร้ายต่อคนในชุมชนหมู่มาก. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แม่น้ำชีน้ำดิบผลิตน้ำประปาประปามหาสารคามมหาสารคามภัยแล้งขาดแคลนน้ำข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้