ข่าว
100 year

ชี้ "เขื่อนขวางโขง" ตัวการหลัก ทำน้ำแห้งขอด ผิดธรรมชาติ

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ค. 2562 21:15 น.
SHARE

คนเชียงคาน เผยเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 10 ปี ที่เห็น ”น้ำโขง” แห้งงวดลงผิดธรรมชาติในหน้าฝน ชี้ สาเหตุหนึ่งเพราะปีนี้ฝนน้อย ส่วนสาเหตุหลักคือ เขื่อนลาว “ไซยะบุรี” ที่สร้างขวางลำน้ำ กักน้ำไว้ไม่ยอมปล่อยลงมา

วันที่ 18 ก.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เลย ภายหลังแม่น้ำโขง ช่วง อ.เชียงคาน แห้งขอดจนเห็นดอนทรายไกลเป็นกิโลเมตร มีเกาะแก่งกลางแม่น้ำโขงจนทอดยาวออกไปไกล บางพื้นที่น้ำโขงลดลงจนสามารถที่จะเดินข้ามไปยังฝั่ง สปป.ลาวได้ ชาวบ้านอาศัยช่วงน้ำแห้งนำแหทอดหาปลาน้ำโขงได้เป็นจำนวนมาก

ส่วนผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวลำน้ำโขงกลับโอดครวญ เกิดมาในชีวิตเจอมาสองครั้งแล้ว ครั้งนี้หนักที่สุดสาเหตุมาจาก สปป.ลาว สร้างเขื่อนไซยะบุรี กักน้ำ ไม่ปล่อยน้ำออกมา

นายวัฒนา แก้วพิลา อายุ 56 ปี เจ้าของเรือนำเที่ยวลุงอึ่ง บริเวณแก่งคุดคู้ อ.เชียงคาน กล่าวว่า ในรอบ 10 ปี เพิ่งเห็นครั้งนี้เป็นครั้งที่สอง แต่ครั้งนี้น้ำแห้งขอดมากกว่า จนเห็นทรายและเกาะแก่งกลางน้ำโขง เรือนำเที่ยวก็ไม่สามารถออกเรือพานักท่องเที่ยวไปได้ หรือถ้าไปได้ก็เสี่ยงอันตราย น้ำโขงแห้งขอดมาตั้งแต่เดือนที่แล้ว นับว่าปีนี้แล้งจัด สาเหตุมาจากฝนไม่ตก และเขื่อนไซยะบุรี ของ สปป.ลาว ที่เพิ่งสร้างเสร็จ ไม่ปล่อยน้ำผ่านลงมา จนน้ำแม่น้ำโขงแห้ง ทั้งเรือเล็ก เรือใหญ่ เรือขนสินค้า ไม่สามารถแล่นผ่านไปได้เลย

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง นายประมวล ลาภจิตต์ หน.ปภ.เลย เปิดเผยว่า ได้ทำหนังสือด่วนถึงนายอำเภอเชียงคาน นายอำเภอปากชม กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า ตามที่ปรากฏข้อเท็จจริงว่าระดับน้ำในแม่น้ำโขง อำเภอเชียงคาน อำเภอปากชม จังหวัดเลย ได้ลดระดับลงอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง ดังที่เป็นข่าวในสื่อแขนงต่างๆ นั้น เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนที่อาศัยอยู่ในดินตลอดริมฝั่งแม่น้ำโขง ในพื้นที่อำเภอเชียงคาน และอำเภอปากชม จึงขอประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านชุมชนริมฝั่งแม่น้ำโขง และพื้นที่ใกล้เคียงถือปฏิบัติดังนี้

“ให้ติดตามข่าวสารสถานการณ์ระดับน้ำแม่น้ำโขง ที่อาจเพิ่มขึ้นหรือลงอย่างผิดปกติ โดยใกล้ชิดในห้วง 3 ถึง 7 วัน ให้ระวังอันตรายจากระดับแม่น้ำโขงที่อาจเพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างผิดปกติ โดยเฉพาะการเดินเรือการทำประมง หรือหาปลาตามวิถีพื้นบ้าน ให้ใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ห้ามลงไปเดินเล่นหรือกางเต็นท์นอนในเขตแม่น้ำโขงในระยะนี้เด็ดขาด รวมทั้งให้ดูแลเด็กเล็กและบุตรหลานที่อาจลงไปเล่นน้ำอย่างใกล้ชิด หากมีเหตุการณ์ผิดปกติเกิดขึ้น ให้รายงานอำเภอและจังหวัดทราบตามลำดับโดยด่วน เพื่อได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบต่อไป”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แล้งแม่น้ำโขงแห้งเขื่อนไซยะบุรีเขื่อนลาวข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้