ข่าว
100 year

แปลงใหญ่กุ้งก้ามกรามกาฬสินธุ์ ใช่มีดีแค่ลดทุน...เพิ่มผลผลิต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ก.ค. 2562 07:15 น.
SHARE

“เกษตรกรแปลงนาข้าวเป็นบ่อเลี้ยงกุ้งก้ามกรามที่กาฬสินธุ์มาตั้งแต่ปี 2520 ถึงจะเป็นแหล่งผลิตใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่ที่ผ่านมาเกษตรกรยังคงเลี้ยงกันแบบต่างคนต่างทำ เลยทำให้เจอปัญหาค่อนข้างมาก มีอัตรารอดต่ำแค่ 50% แถมเวลาจับขาย ผลผลิตออกมาพร้อมกันมักถูกกดราคา

หลังจากกรมประมงได้เข้าทำโครงการแปลงใหญ่เมื่อปี 2561 ทุกอย่างเปลี่ยนไป นอกจากอัตรารอดเพิ่มเป็น 70% การจับขายยังได้ราคา เพราะการรวมกลุ่มมีการวางแผนการผลิตอย่างเป็นระบบ ไม่ลงกุ้งเลี้ยงพร้อมกัน จัดคิวให้ทยอยเลี้ยง ผลผลิตออกมาสอดคล้องกับความต้องการของตลาด เลยมีอำนาจต่อรองมากขึ้น”

แต่กระนั้น นายวิชาญ อิงศรีสว่าง รองอธิบดีกรมประมง เผยถึงเบื้องหลังความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของโครงการกุ้งก้ามกรามแปลงใหญ่ ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ไม่ใช่อยู่ที่การลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต

การรวมกลุ่มทำแปลงใหญ่ของที่นี่ ช่วยให้ชาวบ้านรู้จักการแลกเปลี่ยน ข้อมูลเทคนิคการเลี้ยงกุ้งที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น...ผิดกับก่อนหน้านี้ ต่างคนต่างเลี้ยงแต่ละคนจะเก็บงำความรู้ไม่บอกแก่กัน เลี้ยงไปแล้วกุ้งตายก็ปิดเงียบ ไม่ยอมบอกสาเหตุ เพราะอายกลัวเพื่อนบ้านรู้ อันเป็นธรรมชาติของสังคมชนบทบ้านเรา

ซื้อลูกพันธุ์กุ้งจากที่ไหนได้คุณภาพ เคล็ดลับในการเลือกซื้อลูกกุ้งต้องดูตรงไหน ไม่ยอมบอกกัน เลยทำให้เกษตรกรมักถูกเซลส์แมนหลอกได้ง่ายๆ

ได้ลูกพันธุ์กุ้งมาแล้วรีบเอาลงบ่อให้อาหารทันที ไม่เคยรู้ว่าในช่วง 1-2 วันแรกที่ลงบ่อ ลูกกุ้งจะไม่กินอาหารเลย เพราะมัวแต่ตื่นเต้นกับการปรับตัวให้เข้ากับสถานที่ใหม่ ให้อาหารไปก็สูญเปล่า

เทคนิคให้อาหาร หลายคนหว่านอาหารมั่วไปทั่วบ่อ หารู้ไม่ว่า ก้นบ่อบางจุดเป็นขี้เลน อาหารจมขี้เลนกุ้งไม่กิน นอกจากจะเปลืองต้นทุน ยังทำให้น้ำเสียเร็ว...ฉะนั้นจะให้อาหารได้มีประสิทธิภาพต้องรู้จักเทคนิค เอาไข่สดมาคลุกอาหารผงให้ไปก่อนเพื่อล่อให้กุ้งมารวมกันในจุดไม่มีขี้เลน แล้วถึงจะให้อาหาร

ท้องฟ้ามืดครึ้ม ฝนทำท่าจะตก น้ำฝนเป็นกรดอ่อนๆ กุ้งน็อกน้ำได้ง่าย ต้องแก้ปัญหาโดยการโรยปูนขาวที่เป็นด่างไว้รอบคันบ่อ ฝนจะชะปูนขาวลงบ่อ น้ำในบ่อไม่เป็นกรด กุ้งไม่น็อกน้ำ...คนที่ไม่รู้ เห็นเขาโรยผงสีขาว แทนที่จะใช้ปูนขาว กลับเอาปูนโดโลไมท์มาโรยแทน กุ้งเลยตายยกบ่อ

เรื่องทำนองนี้เกษตรกรไม่รู้ แต่เมื่อมีการรวมกลุ่มทำแปลงใหญ่ องค์ความรู้ทั้งหลายถูกนำมาแลกเปลี่ยนให้ชาวบ้านได้สัมผัสด้วยตัวเอง...นี่แหละ ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่

ไม่เพียงจะทำให้เกษตรกรลืมตาอ้าปากได้อย่างมั่นคงยั่งยืน เหมือนอย่างที่เขาบอกว่า “สอนคนให้รู้จักจับปลา ดีกว่าให้เงินไปซื้อปลา” ยังเป็นแนวทางทำให้ชาวบ้านรู้รักสามัคคี ฉลาดมากขึ้น

แต่ไม่รู้ว่าจะถูกใจนักเลือกตั้ง...สักกี่ตน.

ชาติชาย ศิริพัฒน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กุ้งก้ามกรามกาฬสินธุ์บ่อเลี้ยงกุ้งเกษตรกรนาข้าววิชาญ อิงศรีสว่างชาติชาย ศิริพัฒน์เกษตร

คุณอาจสนใจข่าวนี้