ข่าว
100 year

นครพนมเสี่ยงภัยแล้ง แม่น้ำโขงแห้งหนัก ปริมาณน้ำไม่เพิ่มสันดอนทรายโผล่

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ค. 2562 13:45 น.
SHARE

นครพนมน้ำโขงลดต่อเนื่อง น้ำสาขาเริ่มแห้ง ประปาส่วนภูมิภาคเตรียมพร้อมรับมือหาแหล่งน้ำดิบ เผยวิกฤติสุดในรอบหลายสิบปี ทั้งที่เข้ากลางฤดูฝนแต่ปริมาณน้ำไม่เพิ่ม เสี่ยงเกิดแล้งหนัก

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม สถานการณ์ภัยแล้ง ยังส่งผลกระทบต่อเนื่อง และมีแนวโน้ม เพิ่มความรุนแรงมากขึ้น เนื่องจากปริมาณน้ำฝนน้อย กว่าปีที่ผ่านมา หลายเท่าตัว มีปริมาณฝนเฉลี่ยแค่ประมาณ 80-90 มิลลิเมตร จากปีที่ผ่านมา สูงกว่า 300 มิลลิเมตร ที่สำคัญระดับน้ำโขง ยังคงลดต่ำกว่าช่วงฤดูแล้งที่ผ่านมา

ล่าสุดอยู่ที่ระดับ แค่ประมาณ 2 เมตร และยังมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง ทำให้แม่น้ำโขงบางจุดเกิดสันดอนทราย เป็นบริเวณกว้าง โดยมีระดับต่ำกว่าจุดล้นตลิ่ง กว่า 10 เมตร คือ ที่ระดับ 13 เมตร ส่งผลให้ลำน้ำสาขา สายหลักของแม่น้ำโขง มีปริมาณลดลงต่อเนื่อง หาก อีกสัปดาห์ ยังไม่มีฝนตกลงมา คาดว่า จะส่งผลกระทบหนัก พื้นที่ นาปี จะได้รับความเสียหายหลายพื้นที่ 

ขณะเดียวกัน ทางด้านการประปาส่วนภูมิภาค จ.นครพนม รวมถึง การประปาส่วนภูมิภาค สาขา อ.ธาตุพนม ที่ใช้น้ำดิบจากแม่น้ำโขง นำมาสู่กระบวนการผลิตน้ำประปา เพื่อส่งจ่ายไปให้ประชาชน ผู้ใช้บริการ ต่างเตรียมพร้อมรับมือ เพิ่มกำลังผลิตเต็มความสามารถ เพื่อเก็บกักน้ำ ไว้สำรอง ให้ประชาชน ได้ใช้ในการอุปโภคบริโภค นอกจากนี้ ยังได้ตั้งศูนย์บริการแจกจ่ายน้ำ ที่สำนักงานสาขา ทั้ง 2 แห่ง หากมีพื้นที่ประสบปัญหาขาดน้ำในการอุปโภคบริโภค ทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สามารถนำรถบรรทุกน้ำมารับออกไปแจกจ่ายช่วยเหลือได้ทันที ซึ่งทางการประปาส่วนภูมิภาค สาขา นครพนม และสาขา อ.ธาตุพนม ยังมั่นใจ สามารถผลิตน้ำส่งจ่ายได้เพียงพอ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แม่น้ำโขงภัยแล้งนครพนมประปาส่วนภูมิภาคแหล่งน้ำดิบแม่น้ำโขงแห้งสันดอนทรายข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้