ข่าว
100 year

ชี้สัญญาณเตือนภัย น้ำโขงหนองคาย น้อยสุดรอบ50ปี "พระธาตุ"โผล่

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ค. 2562 20:59 น.
SHARE

สัญญาณเตือน น้ำโขงที่หนองคาย น้ำเหลือเพียง 80 ซม.ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ส่งผลให้การประปาส่วนภูมิภาคหนองคายผลิตน้ำประปาไม่ได้ ขณะที่พระธาตุกลางน้ำ โผล่เหนือน้ำกว่า 3 เมตร

วันที่ 17 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กของการประปาส่วนภูมิภาค สาขาหนองคาย ได้ออกประกาศหยุดจ่ายน้ำชั่วคราว ในช่วงเย็นวันนี้ (17 ก.ค. 62) โดยระบุว่าน้ำโขงลดระดับลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้แพสูบน้ำดิบ ไม่สามารถสูบน้ำดิบเพื่อมาผลิตน้ำประปาได้ จึงมีความจำเป็นต้องหยุดจ่ายน้ำ ส่งผลกระทบให้น้ำไหลอ่อนถึงไม่ไหลทั่วทั้งพื้นที่จ่ายน้ำอำเภอเมืองหนองคาย ทั้งนี้การประปาส่วนภูมิภาคสาขาหนองคายอยู่ระหว่างเร่งดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน

ล่าสุด ระะดับน้ำโขงที่จังหวัดหนองคายลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้ระดับน้ำวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย วัดได้ 80 เซนติเมตร ซึ่งเป็นระดับน้ำที่ลดลงต่ำที่สุดในรอบ 50 ปี ซึ่งในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมาระดับน้ำโขงสูงมากกว่า 5 เมตร แต่ปีนี้กลางเดือนกรกฎาคม น้ำลดลงเหลือไม่ถึง 1 เมตร

นอกจากนี้ โดยเฉลี่ยทั่วไป แม่น้ำโขงช่วงเดือน ก.ค.-ส.ค.จะเป็นระดับน้ำที่เพิ่มสูงแตะระดับ 10 เมตร แต่ปีนี้น้ำน้อยมาก ลดลงเหลือไม่ถึง 1 เมตร ส่งผลให้พระธาตุกลางน้ำที่จมอยู่ใต้น้ำโขงบริเวณชุมชนวัดธาตุ เขตเทศบาลเมืองหนองคาย ส่วนฐานที่ล้มเอียงในแม่น้ำโขงได้โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำมากกว่า 3 เมตรแล้ว ชาวหนองคายและนักท่องเที่ยวได้พากันมากราบไหว้

อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ อาจเป็นสัญญาณเตือนสถานการณ์ภัยแล้งในปีนี้ว่าอาจจะรุนแรง เมื่อระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่หล่อเลี้ยงประชาชนจำนวนมากลดลงต่อเนื่อง ทั้งที่เป็นช่วงฤดูฝน แต่ฝนทิ้งช่วง ทำให้เป็นห่วงกันว่าจะส่งผลต่อวิถีชีวิตประชาชนและสิ่งมีชีวิตของลุ่มน้ำโขงได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แม่น้ำโขงแม่น้ำโขงแห้งแม่น้ำโขง หนองคายแล้งข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้