ข่าว
100 year

น่าห่วง น้ำโขง ช่วงเลย-หนองคาย ลดวูบ ชาวบ้านแห่ทอดแหจับปลา

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ค. 2562 19:54 น.
SHARE

แม่น้ำโขง ช่วง อ.เชียงคาน-ปากชม จ.เลย แห้งขอดในรอบ 10 ปี ส่วนหนองคายระดับน้ำต่ำสุดในรอบ 50 ปี เผยเขื่อนไชยะบุลี ของลาว เพิ่งสร้างเสร็จ อยู่ระหว่างทดสอบเครื่องจักรปั่นไฟฟ้า ทำให้ระดับน้ำโขงผันผวน

วันที่ 17 ก.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม่น้ำโขง อ.เชียงคาน-อ.ปากชม จ.เลย น้ำแห้งขอดจนเห็นสันดอนทรายยาวเป็นกิโลเมตร และเกาะแก่งโผล่กลางแม่น้ำ จนบางพื้นที่สามารถเดินข้ามไปยังฝั่ง สปป.ลาว ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในรอบ 10 ปี ชาวบ้านไม่มีน้ำใช้ในการเกษตรในพื้นที่ติดริมแม่น้ำ ส่วนชาวบ้านสองอำเภอเชียงคาน ปากชม ห่วงว่าเขื่อนไชยะบุลีของ สปป.ลาว ไม่ปล่อยน้ำลงแม่น้ำโขง จะไม่มีน้ำมาผลิตน้ำประปาใช้ จนการประปาส่วนภูมิภาคต้องออกมาชี้แจ้งว่ามีปริมาณน้ำเพียงพอที่ผลิตน้ำประปา ส่วนชาวบ้าน รวมตัวกันทอดแหจับปลาแม่น้ำโขงได้จำนวนมาก

นายประมวล ลาภจิต หน.ปภ.จ.เลย เปิดเผยว่า ชาวบ้านในหลายพื้นที่ ของ อ.ปากชม ที่ติดริมแม่น้ำโขง เปิดเผยว่า ปกติทุกปีช่วงหน้าฝนหรือเข้าพรรษาน้ำในแม่น้ำโขงจะขึ้นมาถึงริมตลิ่ง แต่ในปีนี้น้ำแห้งขอดจนเห็นสันดอนทรายและเกาะแก่งโผล่กลางแม่น้ำโขงในรอบ 10 ปี ที่ผ่านมา ทำให้เห็นดอนทรายยาวหลายกิโลเมตรริมแม่น้ำโขง คาดว่าสาเหตุมาจากที่ไม่มีฝนตกต้องตามฤดูกาล และเขื่อนไชยะบุลี สปป.ลาว ที่เพิ่งสร้างเสร็จไม่ปล่อยน้ำผ่านลงมา ทำให้น้ำแม่น้ำโขงแห้ง จนเรือเล็ก เรือใหญ่ขนสินค้าไม่สามารถแล่นผ่านไปได้ ชาวบ้านที่ทำเกษตรริมน้ำห่วงไม่มีน้ำใช้ในการเกษตร ส่วนชาวบ้านในเขตเทศบาล กังวลว่าจะไม่มีน้ำผลิตประปา

อย่างไรก็ตาม จากการที่แม่น้ำโขงแห้งขอด ทำให้ชาวบ้านที่ทราบข่าวในหลายหมู่บ้านของ อ.เชียงคาน และ อ.ปากชม ได้นำแหมาทอด ได้ปลาน้ำโขงทั้งตัวเล็กตัวใหญ่ จำนวนมาก นำไปทำอาหารและแจกเพื่อนบ้าน

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังนายชัชพงษ์ อาจแก้ว นายอำเภอเชียงคาน จ.เลย เปิดเผยว่า เว็บไซต์ข่าว Laoedaily ของลาวแจ้งข่าวด่วน เมื่อบ่ายวันที่ 16 ก.ค.62 ว่า ให้เฝ้าระวังระดับน้ำโขง จะผันผวนระหว่างวันที่ 15-29 ก.ค.62 นี้ เนื่องจากเขื่อนไชยะบุลี สปป.ลาวอยู่ในขั้นตอนการทดลองการปั่นกระแสไฟฟ้า จะทำให้ระดับน้ำโขงสูงขึ้นและลดลงอย่างรวดเร็ว จากข่าวดังกล่าว นายอำเภอเชียงคาน ได้สอบถามไปยัง การประปาส่วนภูมิภาค สาขาเชียงคาน และสาขา อ.ปากชม ได้รับรายงานว่ายังคงไม่มีผลกระทบใดๆ จากการสูบน้ำดิบเข้าไปผลิตน้ำประปา ทั้งนี้ ประปาฯ มีมาตรการดำเนินการรองรับอยู่แล้ว ประชาชนไม่ต้องเป็นห่วงในการไม่มีน้ำประปาใช้แต่ประการใด

ส่วนทาง สปป.ลาว มีหนังสือระบุว่า "ไชยะบุลีขอแจ้งมายังท่านทราบว่า ในวันที่ 17 กรกฎา 2019 เวลา 12.00 น.เป็นต้นไป ทางโครงการเขื่อนไฟฟ้าน้ำโขง ไชยะบุลี จะทดสอบเครื่องจักรปั่นไฟฟ้าหน่วยที่ 5 ใช้เวลาต่อเนื่อง 72 ชั่วโมง (จำนวน 3 วัน) ซึ่งการทดสอบในครั้งนี้จะต้องได้ปล่อยน้ำจากทางเหนือเขื่อนมากกว่า ปกติ ตามระดับการไหลของแม่น้ำโขง โดยจะส่งผลให้ระดับน้ำเหนือเขื่อนของโครงการลดระดับจาก 273.3 เมตร เป็น 271 เมตร (masl) น้ำจะลดลงประมาณ 0.75 เมตร ต่อวัน และระดับน้ำท้ายเขื่อน จะเพิ่มขึ้นระดับสูงสุดประมาณ 237.5 เมตร ซึ่งอาจจะทำให้ระดับน้ำไม่ปกติเหนือเขื่อน ท้ายเขื่อน และเมื่อสิ้นสุดการทดสอบ ทางโครงการจะปล่อยน้ำให้ไหลเป็นปกติ ดังนั้น จึงแจ้งมายังท่านเพื่อทราบ และช่วยแจ้งให้บรรดาประชาชนที่อาศัยอยู่เลียบตามฝั่งแม่น้ำโขง และผู้ใช้เรือรับทราบอย่างทั่วถึง" 

เช่นเดียวกัน ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย วันที่ 17มิ.ย. พบว่า ลดลงกว่าครึ่งเมตร ทุบสถิติระดับต่ำสุดในรอบ 50 ปี ล่าสุด ระดับน้ำโขงวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำ มีระดับเพียง 80 ซม. ต่ำกว่าตลิ่งถึง 11.40 เมตร เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของเมื่อวานนี้ลดลงถึง 50 ซม. ซึ่งระดับน้ำโขงลดลงอย่างรวดเร็ว ทุบสถิติระดับน้ำโขงต่ำสุดในรอบ 50 ปี

จากระดับน้ำโขงที่ลดต่ำลงอย่างรวดเร็วและมีระดับที่ต่ำมาก ทำให้ขณะนี้สามารถมองเห็นเสาตอม่อที่อยู่ใต้ฐานตอม่อสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ที่ตั้งอยู่ในน้ำโขง ส่งผลให้โป๊ะแพและเรือที่จอดไว้ริมฝั่งแม่น้ำโขงเกยเป็นหลายลำ

นอกจากนี้ ยังทำให้พันโขดแสนไคร้ ที่เป็นโขดหินโผล่ขึ้นจากแม่น้ำโขง ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่นับพันๆ โขด ตั้งแต่เขตบ้านห้วยค้อ บ้านหนอง บ้านภูเขาทอง และบ้านม่วง ต.บ้านม่วง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย เป็นบริเวณกว้างประมาณ 300 เมตร ระยะทางยาวตามแม่น้ำโขงกว่า 5 กิโลเมตร น้ำที่เคยไหลผ่านตามซอกโขดหินแห้งขอด เหลือเพียงแอ่งน้ำเล็กๆ จนสามารถเดินได้ ส่งผลให้การสัญจรทางเรือในบริเวณนี้ต้องใช้ร่องน้ำลึกที่อยู่ติดฝั่ง สปป.ลาว เท่านั้น ซึ่งปกติพันโขดแสนไคร้จะมีความสวยงามเมื่อน้ำโขงมีระดับอยู่ระหว่าง 2.50 เมตร-3.50 เมตร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แม่น้ำโขงแม่น้ำโขงลดแม่น้ำโขงแห้งเขื่อนลาวข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้