ข่าว
100 year

เกษตรกรห้วยต้อน ปลูกกล้วยหอมทองไทย ส่งญี่ปุ่น สร้างรายได้งาม

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ค. 2562 17:12 น.
SHARE

เกษตรกร ต.ห้วยต้อน อ.เมือง จ.ชัยภูมิ พลิกวิกฤติเป็นโอกาส จากเมื่อก่อนปลูกมันสำปะหลัง-ยางพารา ไม่ได้ผลผลิต หนำซ้ำขาดทุน จึงรวมกลุ่มกันและปรับเปลี่ยนมาปลูกกล้วยหอมทองจนได้คุณภาพที่ดี ส่งออกขายญี่ปุ่น สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

นายภราดร ดาวษาวะ เจ้าพนักงานการเกษตรอาวุโส สถานีพัฒนาที่ดินชัยภูมิ กล่าวว่า ได้เข้ามาดูแลในเรื่องของดินและน้ำ ทำให้ดินมีความอุดมสมบูรณ์ และน้ำเพียงพอในการทำเกษตร และให้ความรู้แก่เกษตรกรทำให้มีความเข้าใจในการปลูกกล้วยหอมทองที่ได้คุณภาพ โดยกล้วยหอมทองจะต้องมีลักษณะหวีกล้วย เนื้อแน่น สะอาด ไม่มีรอยช้ำ ปราศจากศัตรูพืช จะต้องมีการตัดแต่งและทำความสะอาด ก่อนนำไปบรรจุหีบห่อที่ได้มาตรฐาน และถูกสุขลักษณะ ในการส่งออกจะต้องบรรจุในตู้เย็นตลอด อุณหภูมิต้องไม่สูงหรือต่ำกว่าที่กำหนด เพราะจะส่งผลให้สีของกล้วยไม่สวย เพียงเท่านี้ก็นำส่งออกไปขายที่ประเทศญี่ปุ่นได้

ในส่วนของสถานีพัฒนาที่ดินชัยภูมิ ภารกิจหลักของเราคือ การจัดการดิน พื้นที่บริเวณตรงนี้เป็นดินทราย เราจะทำอย่างไรให้สภาพดินทรายกลับมาเป็นดินร่วน มีความอุดมสมบูรณ์ เหมาะสำหรับการเพาะปลูกกล้วยหอมทองมีคุณภาพ ทางพัฒนาที่ดินชัยภูมิจึงได้เข้ามาให้คำแนะนำ เริ่มแรกคือ นำดินไปวิเคราะห์ก่อน เพราะมีการทำเกษตรแบบผิดวิธีมาตั้งแต่แรก หลังจากนั้นจึงมาฟื้นฟูโดยใช้อินทรีย์วัตถุ คือ ปุ๋ยหมักปุ๋ยคอก ปุ๋ยน้ำ หลังจากที่เขาลดเลิกปลูกยางพารา และมันสำปะหลัง สภาพดินจึงดีขึ้น ประกอบกับเกษตรกรในพื้นที่มีความเข้มแข็ง หัวไว ใจสู้ โดยเกษตรกรรายนี้ได้เข้ามาร่วมโครงการในส่วนของกล้วยหอมทองแค่ 3 ปีเท่านั้นแต่ตอนนี้รายได้ของเขาในการที่จะผลิตกล้วยหอมทองส่งญี่ปุ่น สัปดาห์หนึ่งไม่ต่ำกว่า 5,000 บาท บางสัปดาห์ยังทำเงินได้มากถึงหนึ่งหมื่นบาทด้วย ถ้าช่วงที่กล้วยหอมทองสมบูรณ์เต็มที่ และอยู่ในช่วงที่เหมาะสม ทั้งที่มีพื้นที่แค่ 10 กว่าไร่ เกษตรกรรายอื่นสามารถที่จะทำตาม หรือปรึกษาการปลูกกล้วยหอมทองได้ที่สถานีพัฒนาที่ดินชัยภูมิ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการเกษตรคอยให้คำปรึกษา

นายสมชัย ศิริไกรวัฒนาวงศ์ เกษตรกรผู้ปลูกกล้วยหอมกล่าวว่า การปลูกต้นกล้วย เกษตรกรจะต้องมีการบำรุงดิน ในการบำรุงดินครั้งแรกควรที่จะใช้ปุ๋ยพืชสด ซึ่งพื้นที่เกษตรตรงนี้ตนได้ปลูกปอเทืองก่อน เมื่อหว่านปอเทือง พอช่วงออกดอกแล้ว เราก็จะมาแหวกเป็นร่อง แล้วไปเอาหน่อกล้วยที่ห่างจากแม่ หน่อติดแม่ไม่เอา โดยใช้หน่อกล้วยที่สมบูรณ์ โตเป็นหน่อจรวด จากนั้นแยกหน่อมาตัดตาทิ้ง ทำให้ไม่ให้เกิดหน่อเพิ่ม ต่อมาจึงขุดหลุม ประมาณ 50 ซม. ลึก 20 ซม. ใส่หน่อกล้วยลงไปและกลบดิน เพื่อให้หน่อมันอ้วน เกษตรกรบางรายโผล่หน่อกล้วยเหนือดินไว้ ก็จะเกิดปัญหา คือหน่อกล้วยเน่า พอเจอแดด จะทำให้หน่อกล้วยมันรัดตัวเอง ตรงนี้ต้องระวัง

ในการปลูกกล้วยปกติใช้เวลาประมาณ 9 เดือนรวมถึงการขาย แต่ว่าการเจริญเติบโตของกล้วย ถ้าเป็นเกษตรกรปกติจะทำประมาณ 7 เดือน ช่วงเวลา 7 เดือนต้นกล้วยจะออกปลี แต่ผิดกับกล้วยหอมทองที่นี่ 5 เดือนครึ่งจะออกปลี เท่ากับว่าเลื่อนเวลาเข้ามา 1 เดือนซึ่งในการดูแลต้นกล้วย คือ ครั้งแรกอายุสองเดือนเราให้ปุ๋ยคอกต้นละ 5 กิโลกรัม โดยใช้วิธีแบบโดนัท เพื่อไม่ให้ปุ๋ยสูญเสียไปไหน คือพืชจะได้สารอาหารจากปุ๋ยตลอด โดยนำปุ๋ยคอกใส่สองเดือนครั้ง หลังจากนั้นให้ปุ๋ยน้ำ 15 วัน หรือ 7 วันต่อครั้ง ทำให้กล้วยเราออกก่อนกำหนด ความสมบูรณ์มันไว

ส่วนที่ญี่ปุ่นทำไมถึงนิยมทานกล้วยหอมทองของไทย ก็เพราะว่ากล้วยหอมทองมีรสชาติอร่อย ไม่เหมือนหอมคาเวนิส ตอนนี้กล้วยหอมทองของไทยเราอยู่อันดับสองที่สามารถเข้าตลาดญี่ปุ่น เนื่องจากโครงการกล้วยญี่ปุ่นเป็นโครงการระหว่างผู้บริโภคและผู้ผลิตเจอกัน ไม่มีพ่อค้าคนกลาง ราคาเขาจะรู้ล่วงหน้า และบอกเราล่วงหน้าว่าได้เท่าไหร่ การปลูกกล้วยหอมทองเลี้ยงตัวเองได้ดีกว่าปลูกพืชอย่างอื่น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้วยหอมทองปลูกกล้วยหอมทองเกษตรห้วยต้อนสถานีพัฒนาที่ดินชัยภูมิเกษตร

คุณอาจสนใจข่าวนี้