ข่าว
100 year

พญาเทียนวัดผาสุการาม คว้าแชมป์ประกวดต้นเทียนเมืองอุบลฯ

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ค. 2562 16:43 น.
SHARE

ผลการประกวดต้นเทียนในงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ปี 62 ชนะเลิศประเภท ต้นเทียนแกะสลักขนาดใหญ่ เป็นของวัดผาสุการาม อ.วารินชำราบ ที่ทำพญาเทียนความสูง 5 เมตรส่งประกวด

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 17 ก.ค.62 นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการ จังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยว่า ด้วยจังหวัดอุบลราชธานีร่วมกับหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคเอกชน กำหนดจัดงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ประจำปี 2562 ภายใต้ชื่องาน "118 ปี เทียนพรรษา เทิดราชาขวัญแผ่นดิน" ระหว่างวันที่ 12-17 กรกฎาคม 2562 ณ บริเวณรอบสนามทุ่งศรีเมือง เพื่อเป็นการอนุรักษ์ สืบสานวัฒนธรรม ประเพณีท้องถิ่น และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว พร้อมยังได้มีการจัดประกวดต้นเทียนในงาน ผลปรากฏว่า ต้นเทียนประเภทแกะสลักขนาดใหญ่ รางวัลชนะเลิศ เป็นของวัดผาสุการาม อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ซึ่งถือเป็นพญาเทียน  คือ ต้นเทียนที่มีขนาดใหญ่ สูง 5 เมตร ได้รับถ้วยรางวัลพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมเงินสด 200,000 บาท รางวัลที่ 2 เป็นของวัดพระธาตุหนองบัว รางวัลที่ 3 วัดไชยมงคล และรางวัลชมเชย ประกอบด้วย วัดเมืองเดช และวัดศรีอุบลรัตนาราม

ประเภทติดพิมพ์ขนาดใหญ่ รางวัลชนะเลิศ เป็นของต้นเทียนจากวัดศรีประดู่ อ.เมืองอุบลราชธานี ได้รับถ้วยรางวัลพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมเงินสด 200,000 บาท รางวัลที่ 2 เป็นของวัดแจ้ง รางวัลที่ 3  วัดพลแพน และรางวัลชมเชย วัดบูรพา


โดยเทียนที่ได้รับรางวัลชนะเลิศทั้ง 2 ประเภท จะถูกนำไปจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวที่พลาดมาร่วมในงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาได้มีโอกาสชมความงดงามอีกครั้ง ในงานเทียนอุบลยลได้ตลอดเดือนระหว่างวันที่ 20 ก.ค.-20 ส.ค.62 ณ วัดพระธาตุหนองบัว.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ต้นเทียนพญาเทียนสนามทุ่งศรีเมืองอุบลราชธานีต้นเทียนประเภทแกะสลักวัดผาสุการามข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้