ข่าว
100 year

บึงกาฬฝนตกแต่น้ำโขงแปรปรวน หลังลดลงต่อเนื่อง เริ่มกระทบการเดินเรือ

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ค. 2562 11:33 น.
SHARE

ภาพจากเฟซบุ๊ก เพจ ABC Laos news และ เมืองปากลาย @PAKLAY.FILM

สถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขง จ.บึงกาฬ มีระดับลดลงอย่างต่อเนื่อง เช้าวันนี้เหลือ 3 เมตร ขณะที่สำนักข่าวของ สปป.ลาว ระบุ เขื่อนไฟฟ้าไซยะบุรี จะทดลองเปิด-ปิดประตูน้ำ ส่งผลให้ระดับน้ำเปลี่ยนเร็ว

เมื่อวันนี้ 17 ก.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดบึงกาฬ ว่า สถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขง ในพื้นที่จังหวัดบึงกาฬ มีระดับลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยเช้าวันนี้วัดได้ 3 เมตร ซึ่งแตกต่างจากปีที่แล้วหน้ามือเป็นหลังมือ ระดับน้ำที่ลดลงเริ่มส่งผลกระทบต่อการเดินเรือในแม่น้ำโขง เรือเล็กที่โดยสารข้ามไป-มา ยังฝั่งไทย-ลาว ต้องเพิ่มความระมัดระวัง และวิ่งอ้อมสันดอนทราย ขณะที่เรือขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ หรือแพขนานยนต์ยังไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด

และที่เว็บไซต์ สำนักข่าว ABC Laos news ได้แจ้งข่าวด่วนว่าให้ระวังระดับน้ำโขงจะเพิ่มสูงขึ้น ระหว่างวันที่ 15-29 ก.ค.นี้ โดยมีเนื้อหาว่า เขื่อนไฟฟ้าไซยะบุรี ซึ่งเป็นเขื่อนที่มีขนาดใหญ่อยู่ใน สปป.ลาว กำลังอยู่ในขั้นตอนของการทดลองเครื่องปั่นกระแสไฟฟ้า โดยจะเปิด-ปิดประตูน้ำของเขื่อน ปล่อยน้ำลงสู่แม่น้ำโขงในระหว่างวันที่ 15-29 ก.ค.นี้ ซึ่งอาจจะทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และลดลงอย่างรวดเร็วเช่นกันหลังปิดเขื่อน จึงขอเตือนประชาชนขนย้ายสิ่งของที่จำเป็นขึ้นไว้ในที่ปลอดภัยด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เขื่อนไซยะบุรีแม่น้ำโขงฝนตกเปิดประตูน้ำแม่น้ำโขงแห้งบึงกาฬข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้