ข่าว
100 year

ชาวเดชอุดมเศร้า ต้นเทียนหักร่วงคาถนน ขณะส่งไปประกวดแห่เทียนเข้าพรรษา

ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ค. 2562 11:34 น.
SHARE

นักท่องเที่ยวแห่ไหว้พระขอพรในวันอาสาฬหบูชา ที่วัดมหาวนารามชมทุ่งดอกเทียนใหญ่ที่สุดในประเทศ ขณะที่ ต้นเทียนวัดเมืองเดช เกิดหักเสียหายระหว่างแห่ไปประกวด ทำชาวบ้านเสียใจหนักมาก

เมื่อวันที่ 16 ก.ค.2562 ที่วัดมหาวนาราม หรือวัดป่าใหญ่ อ.เมืองอุบลราชธานี ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง พระเจ้าใหญ่อินแปลง ประชาชนต่างพาครอบครัวมากราบไหว้ ขอพรในช่วงวันหยุดอาสาฬหบูชาและเทศกาลเข้าพรรษาประจำปีนี้ ขณะเดียวกัน นักท่องเที่ยวได้เดินทางไปเที่ยวชมทุ่งดอกเทียนกว่า 2 แสนดอก ซึ่งสร้างเป็นถ้ำดอกเทียนพญานาค ภายในส่วนรับรองนักท่องเที่ยวของสวนสัตว์อุบลราชธานี ซึ่งประดับตกแต่งผสมผสานกับตุงและร่ม ซึ่งเป็นธงแขวนศิลปะแบบล้านนา สัญลักษณ์แห่งความเป็นสิริมงคลให้บานสะพรั่งรับเทศกาลงานแห่เทียนเข้าพรรษา 

โดยทุ่งดอกเทียนพรรษาปีนี้ เล่าเรื่องตำนานพญานาค แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ เมืองบาดาล เมืองสวรรค์วิมาน และป่าหิมพานต์ โดยจัดแสดงในแบบของถ้ำพญานาคในรูปแบบต่างๆ ภายในจะเป็นนิทรรศการของในหลวง รัชกาลที่ 10 ซึ่งขณะนี้ทำเสร็จสมบูรณ์แล้ว 100% และได้รับความสนใจ ตื่นตาตื่นใจ และประทับใจจากนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมจำนวนมาก เปิดให้ชมถึง 12 ส.ค.62 

ส่วนบรรยากาศการประกวดแห่เทียนเข้าพรรษา ซึ่งถือเป็นงานยิ่งใหญ่ประจำจังหวัดอุบลราชธานี ต่างก็ทยอยนำต้นเทียนที่ได้ตกแต่งอย่างสวยงามไปจัดโชว์รวมกันที่บริเวณทุ่งศรีเมือง เพื่อที่จะเข้าร่วมขบวนแห่ในวันพรุ่งนี้ (17 ก.ค.) โดยขบวนแห่ของวัดเมืองเดช 1 ในวัดที่ส่งต้นเทียนเข้าประกวด เกิดอุบัติเหตุกำลังเคลื่อนย้ายต้นเทียนจาก อ.เดชอุดม เข้าไปในตัวจังหวัด ซึ่งมีระยะทางห่างกันประมาณ 40 กิโลเมตร เมื่อบริเวณส่วนหลังของขบวนต้นเทียน ได้พังลงมากระแทกกับพื้นถนนจนได้รับความเสียหายอย่างหนัก สร้างความเศร้า และเสียใจให้กับชาวบ้านและผู้ที่พบเห็นไม่น้อย เพราะกว่าจะสร้างได้สวยงามขนาดนี้ ชาวบ้าน ช่างฝีมือ และพระในวัด ต่างช่วยกันทุ่มเทแรงกายแรงใจกันไม่น้อย เพราะหนึ่งปีจะมีหนึ่งครั้งกับการประกวดต้นเทียนในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดอกเทียนวัดมหาวนารามอุบลราชธานีแห่เทียนเข้าพรรษาวันอาสาฬหบูชาต้นเทียนอ.เดชอุดมข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้