ข่าว
100 year

ลุยรื้อสำนักปฏิบัติธรรม เกจิดัง ท่ามกลางเสียงสวด ขอขมาเจ้าที่เจ้าทาง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ก.ค. 2562 16:25 น.
SHARE

ชาวบ้านและพระช่วยกันรื้อสำนักปฏิบัติธรรม เกจิชื่อดัง ที่ขอนแก่น ท่ามกลางเสียงสวดมนต์ขอขมาเจ้าที่เจ้าทาง หลังศาลพิพากษาให้รื้อถอน เพราะก่อสร้างในที่สาธารณะป่าช้า

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 14 ก.ค.2562 ที่สำนักปฏิบัติธรรมบ้านโนนหัน-โนนหินแห่ ตำบลโนนสะอาด อำเภอหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น พระอาจารย์ชัยชนะภูริญาโณ เจ้าอาวาสฯ ทำพิธีขอขมาเจ้าที่เจ้าทาง เพื่อเป็นการบอกกล่าวในการย้ายศูนย์ปฏิบัติธรรม ไปสร้างที่สำนักสงฆ์แห่งใหม่ ท่ามกลางลูกศิษย์จำนวนมากที่ทราบข่าวพากันเดินทางมาให้กำลังใจพระอาจารย์ชัยชนะ

โดยหลังจากทำพิธีขอขมาเสร็จ พระอาจารย์ชัยชนะ ก็ให้บรรดาลูกศิษย์และชาวบ้านช่วยกันทุบทำลายอาคาร สิ่งปลูกสร้างต่างๆ ภายในวัด โดยใช้ค้อนปอนด์ทุบผนังคอนกรีตของตัวอาคาร โดยมีศิษยานุศิษย์พากันสวดมนต์แผ่เมตตาและขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตลอดขณะทำการรื้อถอน บางคนก็ถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ เนื่องจากพาครอบครัวมาทำบุญที่ศูนย์ปฏิบัติธรรมแห่งนี้เป็นประจำนานหลายปี

สำหรับการรื้อถอนสำนักสงฆ์แห่งนี้ เนื่องมาจากเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 62 ศาลจังหวัดชุมแพมีคำพิพากษาในคดีอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้องพระชัยชนะ คดีหมายเลขดำที่ 1625/2561 ในข้อหาบุกรุกเข้าไปยึดถือครอบครองที่ดินซึ่งเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินที่ประชาชนใช้ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์ โดยได้มีคำพิพากษาตัดสินให้ให้รื้อถอนทรัพย์สิน และขนย้ายบริวารออกไปให้หมดภายในวันที่ 30 เดือนกรกฎาคม 2562 แต่ทางพระอาจารย์ชัยชนะได้ขอความเห็นใจจากศาล เนื่องจากกลัวว่าจะขนย้ายไม่ทัน ซึ่งศาลก็เมตตาอนุญาตให้ทำการรื้อถอนได้จนถึงวันที่ 30 ธันวาคม 2562

ด้าน นายไพศาล นาสิงห์ อายุ 79 ปี ชาว จ.ขอนแก่น กล่าวว่า รู้สึกเสียใจและเศร้าใจ ที่ได้รับทราบว่าศาลมีคำสั่งบังคับให้รื้อถอนสำนักปฏิบัติธรรมบ้านดอนหันโนนหินแห่ และพระอาจารย์ก็น้อมรับปฏิบัติตามคำสั่งศาลด้วยการให้ชาวบ้านและลูกศิษย์ช่วยกันรื้อถอนวัดออกจากที่ดินแห่งนี้ ซึ่งตนมีความเคารพเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาและเลื่อมใสในตัวพระอาจารย์ชัยชนะและสำนักปฏิบัติธรรมฯแห่งนี้เป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นวัดที่มีการปฏิบัติธรรมและกิจกรรมช่วยเหลือสังคม ไม่ว่าจะเป็นการมอบทุนแก่นักเรียน บริจาคสิ่งของช่วยเหลือคนเดือดร้อน หรือแม้กระทั่งมอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลต่างๆ มาโดยตลอดอย่างสม่ำเสมอ นำความเจริญมาสู่สังคมและชุมชน

ในมุมมองของตน ถ้าเป็นไปได้ก็อยากวิงวอนผู้เกี่ยวข้องให้ลงมาช่วยเหลือ โปรดอย่ารื้อถอนทำลายวัดเลย เพราะวัดไม่เคยทำความเดือดร้อนให้กับผู้ใด มีแต่สร้างอำนวยประโยชน์ให้กับสังคมต่อเนื่องเรื่อยมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รื้อถอนสำนักปฏิบัติธรรมขอนแก่นพระอาจารย์ชัยชนะภูริญาโณสวดมนต์ขอขมาเจ้าที่คำสั่งศาลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้