ไลฟ์สไตล์
100 year

ทุจริตอาหารกลางวัน เด็กอดโซ! ป.ป.ช.แฉสอบ พบ 4 โรงเรียนโคราช

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 ก.ค. 2562 05:21 น.
SHARE

มีงบวันละหมื่น เข้ากระเป๋า5พัน

วงการศึกษาฉาวอีก ป.ป.ช. ภาค 3 พบโรงเรียนในโคราช 4 แห่งส่อทุจริตโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียน ส่วนใหญ่จัดซื้อวัตถุดิบไม่ครบ บางแห่งได้รับจัดสรร 1 หมื่นบาท กลับเอาไปซื้อแค่ 5 พันบาท ส่วนต่างหายไปถึงครึ่ง เผยตามระเบียบเงินที่เหลือต้องส่งคืนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เอาไปใช้อย่างอื่นไม่ได้ บางโรงมีเมนูกับข้าวอย่างเดียว ทำให้เด็กได้รับโภชนาการไม่ครบ ล่าสุดตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนความผิดแล้ว

ข่าวแนะนำ

ป.ป.ช.พบทุจริตโครงการอาหารกลางวันโรงเรียน 4 แห่งใน จ.นครราชสีมา เปิดเผยเมื่อวันที่ 6 ก.ค.นายมงคล สาริสุต ผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ช.ภาค 3 เปิดเผยถึงการตรวจสอบโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียนใน จ.นครราชสีมา ว่า หลังจาก ป.ป.ช.ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สุ่มตรวจสอบตามโรงเรียนหลายแห่งพบว่ามีอยู่ 4 โรงเรียนที่เข้าข่ายกระทำการทุจริต แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อโรงเรียนได้ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปตรวจสอบโรงเรียนทั้ง 32 อำเภอของ จ.นครราชสีมา โดยเฉพาะโรงเรียนขนาดใหญ่ที่มีงบประมาณจัดซื้ออาหารกลางวันจำนวนมาก และสุ่มตรวจพบว่ามีโรงเรียน 4 แห่ง ขณะนี้ได้ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนแล้ว

สำหรับพฤติกรรมโรงเรียนที่เข้าข่ายทุจริตโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียนส่วนใหญ่ซื้อวัตถุดิบไม่ครบเช่น 1 วันโรงเรียนต้องซื้อวัตถุดิบ 1 หมื่นบาท แต่โรงเรียนซื้อแค่ 5 พันบาท เงินส่วนต่างที่เหลือโรงเรียนไม่สามารถชี้แจงได้ บางโรงเรียนนำเงินส่วนต่างไปใช้ทำกิจการของโรงเรียน ถือว่าผิดวัตถุประสงค์ และเป็นการทุจริตแล้ว เพราะจะเอาไปใช้อย่างอื่นไม่ได้เลย เนื่องจากตามระเบียบหากมีเงินเหลือต้องส่งคืนทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น นอกจากนี้ยังพบโรงเรียนบางแห่งมีเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษา มีการนำอาหารกลางวันไปเลี้ยงนักเรียนทั้งหมด รวมถึงครูในโรงเรียนด้วย ทั้งที่โครงการอาหารกลางวันจัดให้เด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาเท่านั้น ส่วนรายการอาหารแทนที่จะมีเมนูอาหาร 2 อย่างต่อ 1 มื้อกลับมีเมนูเพียง 1 อย่าง ทำให้เด็กได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วนตามหลักโภชนาการ

“นักเรียนระดับประถมศึกษาของไทยได้รับจัดสรรอาหารกลางวันให้หัวละ 20 บาท ผมเคยไปดูงานในเรือนจำเขาได้รับค่าอาหารให้นักโทษผู้ใหญ่ 1 คน วันละ 49 บาท เป็นอาหาร 3 มื้อ กับข้าว 2 อย่าง และยังมีของหวานด้วย เขายังอยู่ได้ แต่เด็กได้ 20 บาททำไมได้กินอาหารไม่ดีหรือไม่ครบ แต่การตรวจต้องทำแบบสุ่มเพราะโคราชมีโรงเรียนเยอะมากกว่า 1,000 แห่ง การทำงานต้องค่อยๆทำ หรือหากประชาชนมีข้อมูลแจ้งเข้ามา เราจะไปสุ่มตรวจให้ทันที” ผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ช.ภาค 3 กล่าว

นายมงคลกล่าวอีกว่า ยอมรับว่า ป.ป.ช.ทำงานช้าไปหน่อย เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่น้อย แม้จะทำไม่เสร็จภาย ใน 2 ปี แต่ก็ไม่ต้องกังวลหรือเป็นห่วงว่าจะขาดอายุความ เพราะเรื่องที่มีข้อมูลหรือพบการกระทำผิดเหล่านี้สามารถดำเนินการต่อไปได้ ไม่มีหมดอายุความ ส่วนที่กังวลว่าโรงเรียนจัดซื้อจัดจ้างเอื้อประโยชน์ร้านค้ารายเดียวนั้น เรื่องนี้กฎหมายเปิดช่องให้ว่าหากการจัดซื้อไม่เกิน 500,000 บาท สามารถเจาะจงซื้อได้ แต่สิ่งสำคัญคือได้ครบหรือไม่ ของมีคุณภาพหรือไม่ อาหารที่จัดให้นักเรียนควรอยู่ในเกณฑ์ดีและต้องซื้อให้ครบถ้วนตามงบประมาณที่ได้รับจัดสรรมา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทุจริตอาหารกลางวันโรงเรียนโคราชนครราชสีมาตรวจสอบโครงการอาหารกลางวันมงคล สาริสุตพฤติกรรมโรงเรียนข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 02:01 น.