ข่าว
100 year

"วิระชัย"ลุยทลายโรงงานผลิตยาลดอ้วน พบหลักฐานอื้อ จ่อคุก 20ปี

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2562 18:35 น.
SHARE

รองผบ.ตร. ลุยตรวจโรงงานผลิตยาลดความอ้วนถึง จ.กาฬสินธุ์ พบเป็นเครือข่ายยาลดน้ำหนักมรณะ หลังสาวในจังหวัดอ่างทองกินยาลดน้ำหนักเสียชีวิต พบหลักฐานอื้อทั้งตัวยา ผงยา และเครื่องแยกบรรจุ โดยมีการเผาทำลายบางส่วน ถูกตั้งข้อหาเพียบโทษจำคุกถึง 20 ปี พร้อมเตรียมขยายผลต่อไป...

จากกรณีที่ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ติดตามคดีหญิงสาวในจังหวัดอ่างทองกินยาลดน้ำหนักเสียชีวิต และได้ทำการขยายผลจากเลขที่บัญชีและการนำส่งยาลดน้ำหนัก จนทราบว่ามีต้นตออยู่ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ขณะนี้ของกลางที่ตรวจยึดมีจำนวนมาก และเป็นแหล่งผลิตขนาดใหญ่ ซึ่งก็ได้สั่งการให้ตำรวจสายสืบเร่งทำการขยายผลทั้งนี้ทำเป็นขบวนการใหญ่มีการขายทางออนไลน์ ผ่านเครือข่ายในหลายจังหวัด

ต่อมาเวลา 15.00 น.วันที่ 6 ก.ค.62 พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ได้เดินทางเข้ามาในบ้านของ นางวสภัสสร สุลำนาจ อายุ 52 ปี เลขที่ 65 หมู่ที่ 7 ต.สงเปลือย อ.นามน จ.กาฬสินธุ์ โดยได้เข้าไปลงพื้นที่ทุกจุดพบมีการเผาทำลายยา แต่เจ้าหน้าที่สามารถทำการตรวจยึดไว้ได้ พร้อมกับทำการเก็บหลักฐานตัวผงยาและตัวยาที่ถูกนำไปเผาเพื่อไปพิสูจน์ในผลแล็บ โดยบ้านหลังดังกล่าว เจ้าหน้าที่พบ นางวสภัสสร สุลำนาจ รับเป็นเจ้าของบ้าน โดยด้านหน้าบ้านติดชื่อบริษัทเป็นภาษาอังกฤษและไทย บริษัท ดี.ดี.คอสเมด จำกัด เป็นที่ผลิตอาหาร แต่จากการตรวจค้นเจ้าหน้าที่พบเครื่องแยกบรรจุยาและผงยา ที่มีส่วนผสมของสารไซบูลทรามีน เฟนตามีน และลอร์คาเซริน ที่มีผลกระทบต่อร่างกาย ทำให้นอนไม่หลับคลื่นไส้ ปวดหัว ความดันโลหิตสูง ประสาทหลอน ระบบทางเดินอาหารผิดปกติ นอกจากนี้ยังมีเม็ดแคปซูลยาที่รอบรรจุและบรรจุภัณฑ์เพื่อส่งจำหน่ายอีกจำนวนมาก

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังสามารถตรวจพบโกดังที่ใช้เพื่อการบรรจุยาลดน้ำหนัก อีกสองแห่ง ที่ห่างออกจากตัวโรงงานประมาณอีก 2 กิโลเมตร โดยในแต่ละแห่งเจ้าหน้าที่พบร่องรอยการเผาทำลาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังพบอุปกรณ์ในการชั่วตวงเม็ดยา ผงลักษณะคล้ายยา จากประเทศจีน กล่องบรรจุภัณฑ์และกล่องที่เตรียมบรรจุเพื่อส่งต่อและเม็ดแคปซูนยาที่บรรจุแล้วและยังไม่บรรจุ มากกว่า 1 ล้านเม็ดและมีการเผาทำลายไปบางส่วนเช่นกัน 

ด้าน พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า จากการตรวจสอบปรากฏว่าตัวยาที่พบเป็นกลุ่มที่อยู่ในรูปแบบของการควบคุมและต้องจ่ายยาโดย อย. เท่านั้น ถ้ามีการซัดทอดถึง เจ้าหน้าที่ อย. หรือ เจ้าหน้าที่ สคบ. ก็จะทำการขยายผลจับกุมให้ถึงที่สุด ในส่วนการเชื่อมโยงถึง หญิงที่เสียชีวิตที่ จ.อ่างทองนั้น พบว่าคนที่ตายมีการโอนเงินเข้าบัญชีของเครือข่ายคนหนึ่งในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ จึงได้ทำการขยายผลและพบว่าเป็นโรงงานผลิตยาลดน้ำหนัก ที่เป็นโรงงานผลิตและมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมยี่ห้อ ต่างๆ ที่ขายอยู่ในออนไลน์ จำนวนมาก ซึ่งมีปริมาณมากกว่า 10 ล้านเม็ด และยังมีวัตถุดิบที่มาทำเป็นยาหลายรายการส่วนใหญ่เป็นยาควบคุมต้องสั่งพิเศษโดย อย.เท่านั้น ซึ่งประเด็นที่น่าสนใจอยู่ที่การค้นพบตัวยาที่เชื่อมโยงไปถึง หญิงที่เสียชีวิตที่จังหวัดอ่างทอง เพราะตัวยาที่พบเป็นชนิดเดียวกัน ซึ่งก็จะต้องไปสอบสวนต่อการเชื่อมโยงอีกครั้งและยืนยันว่าจะดำเนินคดีกับเครือข่ายนี้ทั้งหมด

สำหรับข้อกล่าวหาเบื้องต้น คือ ตั้งโรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาต, ประกอบกิจการโรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นความผิดตามพระราชบัญญิตโรงงาน, ผลิตและจำหน่ายวัตถุออกฤทธิ์ต่อประสาทในประเภท2 โดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกถึง 20 ปี, ผลิตยาปลอม, ผลิตอาหารปลอม, ทำลายพยานหลักฐานอันเป็นความผิดตามกฎหมาย อย.มาตรา 184 มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งเป็นการตั้งข้อกล่าวหาเบื้องต้นและจะมีการขยายผลต่อไป

นางวสภัสสร สุลำนาจ ผู้ต้องหา กล่าวว่า ทุกอย่างเกิดขึ้นภายหลังจากที่ตนเองถูกถอนหุ้นออกจากโรงงานที่ผลิตอาหารเสริมในย่านสมุทรสาครเมื่อประมาณเกือบ 4 ปีที่แล้ว จึงได้มาตั้งโรงงานผลิตอาหารเสริมในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยใช้พื้นที่บ้านเปิดเป็นบริษัทฯ โดยอ้างว่าตัวผงยารวมไปถึงผลิตภัณฑ์นั้นได้รับการสนับสนุนจาก เจ้าหน้าที่ระดับสูงที่อยู่ในชั้น 4 สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคส่วนกลาง ถนนแจ้งวัฒนะ ที่จำเป็นต้องทำต่อ ก็เพราะลูกสาวซึ่งอดีตเป็นเภสัชกรได้ถูกถอนใบอนุญาต และว่า เจ้าหน้าที่คนนี้บอกว่าจะช่วยได้แต่ต้องแลกกับการขายยาลดน้ำหนักทางออนไลน์ และต้องส่งเงินให้เดือนละ 20,000 บาทในหลายคน ยืนยันว่าชี้หน้าได้ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้จึงได้ตัดสินใจทำและทำต่อเนื่องมา ไม่ว่าจะเป็นตัวยาชนิดไหนก็จะทำออกมาในบางครั้งก็จะนำผงน้ำตาลไปบรรจุแทนในหลายผลิตภัณฑ์

ส่วนการขออนุญาตตั้งโรงงานอาหารเสริม ก็เริ่มต้นจากการขอกับ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่จะมาตรวจแล้วส่งผลไปที่ส่วนกลางและก็เพิ่งที่จะได้รับอนุญาตมาประมาณ 1 เดือน ก็มาถูกจับเสียก่อนแต่ที่ผ่านมาก็ยอมรับว่าบางส่วนก็ได้ผลิตต่อเนื่องมาตั้งแต่ถอนหุ้นจากจังหวัดสมุทรปราการแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิระชัย ทรงเมตตายาลดอ้วนโรงงานยาลดความอ้วนยาลดน้ำหนักกาฬสินธุ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้